Đừng đợi khi gặp một nỗi đau rồi mới nhớ đến một lời ước nguyện!
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15181
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
ĐẠI HỘI DÂN CHÚA
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 22/11/2010 12:00:00 SA)
A  A  A
Ý kiến đóng góp của Ban Mục vụ Truyền thông Tổng Giáo phận TP.HCM
Kính thưa Đại hội,

Chúng con, Ban Mục vụ Truyền thông Tổng Giáo phận TP. Hồ Chí Minh, xin trình bày những ý kiến của chúng con cho Đại hội Dân Chúa Việt Nam 2010.

Hội Thánh có sứ vụ truyền thông Tin Mừng cứu độ và tình thương của Thiên Chúa cho mọi tạo vật. Khi suy nghĩ về sứ vụ này, trên phương diện truyền thông, chúng con có những nhận định và đề xuất như sau: 

1. Truyền thông để Hiệp thông

Giáo hội là thân thể của Đức Kitô trong đó mỗi cộng đoàn và thành viên là chi thể. Giữa một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, các phương tiện truyền thông là công cụ rất tốt nhằm thông truyền, nối kết và hiệp nhất các chi thể trong cùng một thân thể Giáo Hội. 

Trước khi phát hành thông tin, bản thân chúng con, những người làm công tác truyền thông, luôn cố gắng tự hỏi, và cũng kêu mời anh em trong lãnh vực tự hỏi mình rằng: thông tin chúng ta loan tải có xây dựng sự hiệp thông trong thân thể Giáo Hội hay không. 

Chúng con ý thức rằng: Truyền thông, không chỉ là sử dụng các phương tiện để trao gửi thông tin, nhưng chính là trao ban chính mình vì Tình Yêu và sự Hiệp thông của Hội Thánh, theo gương mẫu Đức Kitô.

2. Truyền thông trong mục vụ

Việc mục vụ sẽ phát huy hết ý nghĩa và hiệu quả khi đi cùng công tác truyền thông. Hiện công tác mục vụ tại các cấp rất nhiều, nhưng khía cạnh truyền thông trong hoạt động mục vụ lại chưa được quan tâm cho đủ, nếu không nói rằng rất thiếu. Và như thế là bỏ qua một phương tiện rất hữu hiệu cần có. 

Chẳng hạn, trước khi phát hành một cuốn sách giáo lý chung cũng cần phải có một chiến dịch truyền thông riêng cho cuốn sách. Trước khi ấn định cử hành Năm Thánh và Đại Hội, cũng cần có một chương trình truyền thông riêng với những kế hoạch chi tiết rõ nét, hợp lý và khả thi. 

Chúng con lưu tâm đến hoạt động truyền thông và mục vụ tại giáo xứ. Các ban ngành, đoàn thể phục vụ cho giáo xứ đã được xây dựng. Tuy nhiên, hầu hết chưa có bộ phận hay cơ chế nào phục vụ cho công tác truyền thông đúng nghĩa và đúng “bài bản”. 

Như vậy, xin hãy nhìn nhận truyền thông như là một chiều kích cơ bản của Hội Thánh ở mọi bình diện. Cần xây dựng một phương thức thống nhất, hợp tác và toàn diện giữa truyền thông với các hoạt động mục vụ. 

3. Truyền thông và truyền giáo

Việc rao giảng Tin Mừng không thể thực hiện mà không có các phương tiện truyền thông xã hội. 

Hoạt động truyền giáo đã có nhiều nỗ lực. Tuy nhiên, số liệu cho biết phần trăm người Công giáo so với dân số vẫn không thay đổi nhiều từ nhiều năm nay. Giáo hội Việt Nam chúng ta vẫn đang loay hoay cho chính mình. 

Để việc truyền giáo hữu hiệu hơn, song song với việc tạo mối truyền thông thực sự với Chúa, Giáo Hội cần tích cực và thường xuyên hiện diện trên các phương tiện truyền thông truyền thống cũng như hiện đại để thông truyền Lời Chúa cách hữu hiệu cho mọi người. Cung cấp Lời Chúa, giáo huấn và thông tin nhanh chóng. Tổ chức đối thoại dưới nhiều hình thức với dân chúng, công chúng, người nghèo, các tôn giáo. 

4. Tổ chức truyền thông và đào luyện truyền thông

Để mục vụ truyền thông Lời Chúa đạt được hiệu quả đúng mực, cần đưa bộ môn truyền thông vào các chương trình giáo dục do Giáo Hội phụ trách như đào tạo chủng sinh, tu sĩ, giáo lý viên. Dĩ nhiên, cần đào tạo các chuyên viên đặc trách truyền thông của Giáo Hội. 

Cần tổ chức lại hệ thống và quy trình cung cấp thông tin trong Giáo Hội, chuẩn hoá các văn phòng truyền thông tại các cấp giáo phận cũng như toàn quốc. Cần lập kế hoạch truyền thông ngắn hạn và dài hạn, đối nội và đối ngoại phục vụ cho công tác mục vụ và huấn giáo. 

5. Văn phòng/uỷ ban kế hoạch - điều phối

Hiện có rất nhiều nỗ lực xây dựng Giáo Hội ở nhiều cấp độ. Tuy nhiên, có những lúc công việc bị chồng chéo, không huy động hết nguồn lực và chậm trễ. 

Chúng con mong ước ngoài các uỷ ban của Hội đồng Giám mục hiện nay, cần có một uỷ ban hay văn phòng kế hoạch, nhằm làm đầu mối quy tụ các chương trình và dự án lớn trong toàn thể Giáo Hội.  

Xin chân thành cám ơn Đại hội. 

(Phần trên là tham luận tại Đại hội trong khuôn khổ thời gian 5 phút. Những đề xuất chi tiết dưới đây xin thêm vào như một văn bản làm tài liệu.)

6. Những đề xuất chi tiết khác

Thực hiện việc nghiên cứu nghiêm túc và lượng giá để thấy rõ các nguồn lực, các thế mạnh, các điểm yếu, các cơ hội và hướng đi cho các hoạt động truyền thông. Lên kế hoạch mục vụ cho hoạt động truyền thông ở mọi cấp.

Kết hợp linh đạo truyền thông vào tất cả các kế hoạch mục vụ và chương trình huấn luyện. Cổ võ việc đào tạo về truyền thông cho những người làm công tác mục vụ, kể cả tu sĩ và giáo dân, qua các chương trình học khác nhau tại các trung tâm mục vụ hoặc trên mạng Internet, qua các cuộc hội thảo và phổ biến các chương trình giúp tự học...

Thu thập, chuyển ngữ, phổ biến các tài liệu truyền thông của Giáo Hội toàn cầu và Liên Hội đồng Giám mục Á châu, nhất là các văn bản về luân lý truyền thông để sử dụng như nguyên tắc chỉ đạo và hướng dẫn cho các nghiên cứu, suy tư và hành động đi xa hơn.

Xây dựng mạng lưới hiệu quả các nhà truyền thông Công giáo để chia sẻ các nguồn lực, phổ biến những thông tin có giá trị, và hợp tác trong các hoạt động truyền thông của Giáo Hội. Cung cấp những chương trình chăm sóc mục vụ và đối thoại cho các chuyên viên truyền thông, lưu ý đặc biệt đến việc phát triển đức tin và sự tăng trưởng đời sống thiêng liêng của họ.

Xác định và phổ biến các chiến thuật mới cho việc rao giảng Tin Mừng và Mục vụ Huấn giáo áp dụng các kỹ thuật truyền thông truyền thống cũng như hiện đại và các phương tiện truyền thông xã hội khác nhau tùy theo tình huống.

Cần quan tâm đến các gia đình, đặc biệt giới trẻ cần được hướng dẫn trong một xã hội nhiều cám dỗ và thách đố về luân lý. Các vị lãnh đạo trong Giáo Hội và các nhà truyền thông Công giáo phải là bạn đồng hành và người dẫn dắt cho giới trẻ, giúp họ biết sử dụng đúng đắn các phương tiện truyền thông, giải đáp các vấn đề về đạo đức, tôn giáo, đời sống thiêng liêng… và tạo các sân chơi lành mạnh cho họ.

Nguồn: daihoidanchua.net

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Ý kiến đóng góp của Ban Mục vụ Truyền thông Tổng Giáo phận TP.HCM

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   76 tin bài trong ĐẠI HỘI DÂN CHÚA
  ĐHDC: Chùm chuyện bên lề ngày 25-11-2010 (tiếp theo) |
  ĐHDC - Chùm chuyện bên lề
  Sứ điệp của Đại hội Dân Chúa Việt Nam 2010
  Đại hội Dân Chúa Việt Nam 2010: “Đêm Hạnh Ngộ” – Công bố Sứ điệp Đại hội dân Chúa (đêm 25-11)
  Đại hội Dân Chúa Việt Nam 2010: Thánh lễ bế mạc Đại Hội (chiều ngày 25-11)
  Góp ý về Giới trẻ
  Đại hội Dân Chúa Việt Nam 2010: Phát biểu của các vị khách mời (ngày 25-11)
  Bài giảng của ĐGM Phêrô Trần Đình Tứ, GM. GP. Phú Cường, trong lễ bế mạc Đại hội Dân Chúa VN 2010 | + Gm. Phêrô Trần Đình Tứ
  Đại hội Dân Chúa Việt Nam 2010: Nhật ký ngày 25-11
  Đại hội và những giọt nước mắt cảm xúc
  Thơ: Niềm vui họp mặt Đại hội Dân Chúa
  Chùm chuyện bên lề ngày 24-11-2010
  Đại hội Dân Chúa Việt Nam 2010 – Nhật ký ngày 24-11-2010 (chiều và tối)
  Kiến nghị thành lập Giới Doanh nhân Công giáo
  Cầu nguyện cho Đại hội Dân Chúa 2010
  Góp ý về Hiệp thông và Sứ vụ | Nguyễn Thị Thu Hương
  Tham luận của Lm. Fr. Phạm Ngọc Quang, GP. Kontum
  Đại hội Dân Chúa Việt Nam 2010 - Nhật ký ngày 24-11-2010
  Tham luận của Giới YTCG: Giới Y tế Công giáo góp phần xây dựng nền văn minh tình thương | Bs. Chi Lan và Bs. Phấn
  Tham luận của ĐGM Matthêu Nguyễn Văn Khôi GM. Phó GP. Quy Nhơn: Về việc giáo dục lương tâm trong bối cảnh truyền giáo tại Việt Nam | + Gm. Matthêu Nguyễn Văn Khôi
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 14 tháng 6 năm Giáp Thìn
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@