Nếu tôi có thể làm cho một trái tim thôi tan vỡ, tôi sẽ không sống vô ích; nếu tôi có thể xoa dịu nỗi đau trong đời của một người, hoặc làm một vết thương thôi nhức nhối, hoặc có thể giúp đem về tổ một cánh chim ngất lả dọc đường, tôi sẽ không sống vô ích.

Emily Dickinson
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 19658
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2251
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
“Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất” (Lc 19,10)

thứ ba tuần 33 tn

cứu những gì đã mất

BÀI ĐỌC I: 2 Mcb 6,18-31

Trong những ngày y, Êlêazarô, mt người trong hàng Luật sĩ v vng, ông đã có tuổi và din mo oai phong, ông b người ta cy ming bt phi ăn thịt heo. Nhưng ông thà chết vinh còn hơn sống nhc, nên ông t ý ra pháp trường. Hiu rng ông phi x trí như thế nào, ông nhn ni chu đựng, khng khái không ăn đồ cm vì ham sng. Các bn c tri đứng đó cảm thương ông, gọi lén ông ra khuyên ông xin người ta đem cho ông các thứ tht ông có phép dùng, ri ông ch gi v ăn thịt cúng như nhà vua đã truyền; làm như thế ông s thoát chết; và do tình bn cố tri, họ đã tỏ lòng nhân đạo như vậy đối vi ông. Nhưng nghĩ đến địa v bc lão thành, mái tóc bc kh kính, cách ăn ở tt đẹp t thi niên thiếu, mà nht là sng xng vi l lut thánh mà chính Thiên Chúa đã lập, ông liền tr li, bo h rng ông sn sàng chu chết. Ông nói:

“Vì ở tui chúng tôi không nên gi v, ko nhiu thanh niên tưởng rng Êlêazarô đã chín mươi tuổi đầu mà còn theo li sng ca dân ngoi. Ri vì s gi v ca tôi để sng thêm mt ít lâu na, tôi sẽ làm cho chính h cũng lm lc, và vì thế, tôi s chuc ly nhơ nhớp và danh cho tui già ca tôi. Mà du tôi có thoát khi hình pht ca loài người, thì du sng du chết, tôi s không thoát khi bàn tay ca Thiên Chúa toàn năng. Bởi thế, nếu gi đây tôi can đảm t giã cuc đời, tôi s t ra xng đáng với tui già ca tôi; tôi s để li cho các thiếu niên mt tm gương cao đẹp, nếu tôi t ý và anh dũng chết cho các l lut đáng kính và thánh thiện ca chúng tôi”.

Nói đoạn ông lin b điệu đến pháp trường. Các người áp gii ông đổi lòng thin cm hđối vi ông trước kia thành ác cm, vì các li ông va nói mà h cho là điên khùng. Khi sắp chết vì đòn vọt, ông thu thào trong hơi thở cui cùng: “Ly Chúa là Ðng thông minh chí thánh, Chúa cũng thấu rõ là con có thể thoát chết, nhưng con xin chịu đòn vọt đau đớn trong thân xác con, vi nim vui trong lòng vì kính s Chúa”. Và như thế ông t giã cuc đời, để li không nhng cho các thanh niên mà còn cho toàn dân mt tm gương anh dũng và mt lưu niệm đạo đức.

ĐÁP CA: Tv 3,2-3.4-5.6-7

Ðáp: Chúa đã nâng đỡ tôi (c. 6b).

1) Thân ly Chúa, nhiu thay người bách hi con, nhiu thay người ni dy chng con! V con, nhiu k tht ra li: “Hết trông hn được Chúa Tri cu độ”.

2) Nhưng lạy Chúa, Chúa là thun h thân con, là vinh quang con, Chúa cho con ngng đầu lên. - Tôi lên tiếng kêu cu Chúa, và Chúa đã nghe tôi từ núi thánh ca Ngài.

3) Tôi nằm xung và đã ngủ ngon, ri thc kho vì Chúa đỡ nâng tôi. Tôi không kinh hãi c triu người chung quanh đồn trú hi tôi.

ALLELUIA: Lc 21,28

All. All. - Các con hãy đứng dy và ngng đầu lên, vì gi cu ri các con đã gần đến. - All.

PHÚC ÂM: Lc 19,1-10

Khi ấy, Chúa Giêsu vào Giêricô và đi ngang qua thành, thì kìa, có một người tên là Giakêu, ông th lãnh nhng người thu thuế và là người giàu có. Ông tìm cách để nhìn xem Chúa Giêsu là người thế nào, nhưng không thể được, vì người ta đông quá, mà ông lại thp bé. Vy ông chy lên trước, trèo lên mt cây sung để nhìn xem Người, vì Người sp đi ngang qua đó. Khi vừa đến nơi, Chúa Giêsu nhìn lên và trông thấy ông y, nên Người bo ông rằng: “Hi Giakêu, hãy xung mau, vì hôm nay Ta phi lưu lại ti nhà ngươi”. Ông vội vàng trt xung và vui v đón tiếp Người. Mi người thy vy, lin lm bm rng: "Ông này li đến tr nhà mt người ti li". Ông Giakêu đứng lên thưa cùng Chúa rằng: “Ly Ngài, tôi xin b thí na phn ca ci tôi cho k khó, và nếu tôi có làm thit hi cho ai điều gì, tôi xin đền gp bn”. Chúa Giêsu bo ông y rng: “Hôm nay nhà này được ơn cứu độ, bi người này cũng là con cái Abraham. Vì chưng, Con Người đến tìm kiếm và cu cha điễu gì đã hư mất”.

Suy niệm: Ngày 13-10 vừa qua, bé Duyệt Duyệt, hai tuổi, bị hai chiếc xe cán tại Phật Sơn (Trung Quốc). 18 người đi ngang qua thấy em bỏ đi. Người dừng lại để kêu cứu và đưa em vào bên đường là một bà già nghèo làm nghề nhặt rác. Báo chí gọi đây là sự “vô cảm tàn nhẫn.” Người Do Thái xếp những người thu thuế như Giakêu vào hạng người tội lỗi, rác rưởi trong xã hội. Nhưng trong khi dân chúng nhốn nháo tìm Chúa, thì Chúa lại tìm đến với một người bị coi là ‘đồ bỏ’. Ngài thân hành đến trọ tại nhà ông và ban cho ông được ơn hoán cải. Ngài tuyên bố, Gia-kêu cũng là ‘con cái Abraham’ và sứ mệnh của Ngài là “tìm và cứu những gì đã mất.”

Mời Bạn: Cuộc sống vội vã, tất bật, chúng ta dễ gạt qua một bên những ai mà vì thành kiến bị liệt vào loại bỏ đi, hoàn toàn thất vọng về họ, không còn kiên nhẫn để đồng hành với họ.

Chia sẻ: Sống gần bên những người nghèo khổ, những gia đình rối, khô khan nguội lạnh, những trẻ em thất học, nhiễm HIV/AIDS, người nghiệp ngập say xỉn, những gia đình ở bên bờ vực thẳm đổ vỡ, chúng ta có vô cảm làm ngơ hay chúng ta đã làm gì để “tìm đến và cứu” những người đó?

Sống Lời Chúa: Chọn một trường hợp “bị bỏ rơi” để chăm sóc cách đặc biệt.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin biến đổi con. Ước chi mọi người thấy nét mặt tươi tắn của Chúa trong nụ cười của con, thấy sự dịu dàng của Chúa trong lời nói của con. Thế giới hôm nay không cần những Kitô hữu có bộ mặt chán nản và thất vọng. Xin cho con biết nhẫn nại và can đảm cùng đi với Chúa và với tha nhân trên những nẻo đường gập ghềnh. (Thắp Sáng Niềm Tin, tr. 140-141).


Sống Lời Chúa mỗi ngày - Tháng 12
Chúa nhật 24-11-2019 Chúa Kitô Vua Một trong hai kẻ gian phi bị treo trên thập giá thưa với Chúa Giêsu: “Ông Giêsu ơi, khi ông vào nước của ông, xin nhớ đến tôi!” Và Người nói với anh ta: “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng” (Lc 23,42-43)
Chúa nhật 01-12-2019 Chúa Nhật I MV "Anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến." (Mt 24,44)
Thứ hai 02-12-2019 Thứ hai, Chúa Nhật I MV “Thưa Ngài, tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi được khỏi bệnh” (Mt 8,8)
Thứ ba 03-12-2019 Thứ ba, Chúa Nhật I MV “Phúc thay mắt nào được thấy điều anh em thấy! Thầy nói cho anh em biết: nhiều ngôn sứ và nhiều vua chúa đã muốn thấy điều anh em thấy mà không được thấy” (Lc 10,23-24)
Thứ tư 04-12-2019 Thứ tư, Chúa Nhật I MV "Đức Giêsu truyền cho đám đông ngồi xuống đất. Rồi Người cầm lấy bánh và mấy con cá dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho môn đệ, và môn đệ trao cho đám đông" (Mt 15,35-36)
Thứ năm 05-12-2019 Thứ năm, Chúa Nhật I MV “Ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví như người khôn xây nhà trên tảng đá. Dù mưa sa, nước lũ hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá” (Mt 7,24-25)
Thứ sáu 06-12-2019 Thứ sáu, Chúa Nhật I MV Chúa Giêsu sờ vào mắt hai người mù và nói: “Các anh tin thế nào thì được như vậy.” (Mt 9,29)
Thứ bảy 07-12-2019 Thứ bảy, Chúa Nhật I MV “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15)
Chúa nhật 08-12-2019 Đức Mẹ Vô Nhiễm “Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi” (Mt 3,3)
Chúa nhật 08-12-2019 Đức Mẹ Vô Nhiễm “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần.” (Mt 3,1)
Thứ hai 09-12-2019 Thứ hai, Chúa Nhật II MV Họ lên mái nhà, dỡ ngói ra, thả người ấy cùng với cái giường xuống ngay chính giữa, trước mặt Đức Giêsu. (Lc 5,18)
Thứ ba 10-12-2019 Thứ ba, Chúa Nhật II MV “Ai có một trăm con chiên mà có một con đi lạc, lại không để chín mươi chín con kia trên núi mà đi tìm con chiên lạc?” (Mt 18,12)
Thứ tư 11-12-2019 Thứ tư, Chúa Nhật II MV “Anh em hãy học với tôi vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11,29)
Thứ năm 12-12-2019 Thứ năm, Chúa Nhật II MV “Từ thời ông Gioan Tẩy Giả cho đến bây giờ, Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được” (Mt 11,12)
Thứ sáu 13-12-2019 Thứ sáu, Chúa Nhật II MV Đức Giêsu nói: “Ông Gioan đến, không ăn, không uống, thì thiên hạ bảo: ‘Ông ta bị quỷ ám.’ Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ bảo: ‘Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi’” (Mt 11,18-19)
Thứ bảy 14-12-2019 Thứ bảy, Chúa Nhật II MV “Ông Êlia đã đến rồi mà họ không nhận ra ông, nhưng đã đối xử với ông theo ý họ muốn” (Mt 17,12)
Chúa nhật 15-12-2019 Chúa Nhật III MV “Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông” (Mt 11,11)
Thứ hai 16-12-2019 Thứ hai, Chúa Nhật III MV Đức Giêsu vào Đền Thờ, và trong khi Người giảng dạy, các thượng tế và kỳ mục trong dân đến gần Người và hỏi: “Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy? Ai đã cho ông quyền ấy?” (Mt 21,23)
Thứ ba 17-12-2019 Ngày 17 Tháng 12 “Ông Giacóp sinh Giuse, chồng của bà Maria, bà là mẹ Đức Giêsu, cũng gọi là Đấng Kitô” (Mt 1,16)
Thứ tư 18-12-2019 Ngày 18 Tháng 12 “Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta” (Mt 1,23)
Thứ năm 19-12-2019 Ngày 19 Tháng 12 Ít lâu sau, bà Êlisabeth có thai, bà ẩn mình năm tháng. Bà tự nhủ: “Chúa đã làm cho tôi như thế đó, khi Người thương cất nỗi hổ nhục tôi phải chịu trước mặt người đời” (Lc 1,24-25)
Thứ sáu 20-12-2019 Ngày 20 Tháng 12 “Vâng, tôi đây là nữ tì của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời Sứ thần nói” (Lc 1,38)
Thứ bảy 21-12-2019 Ngày 21 Tháng 12 “Hồi ấy, bà Maria vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Êlisabeth” (Lc 1,39-40)
Chúa nhật 22-12-2019 Chúa Nhật IV MV “Này ông Giuse là con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì Người Con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần” (Mt 1,20)
Thứ hai 23-12-2019 Ngày 23 Tháng 12 Họ tính lấy tên cha là Dacaria mà đặt cho em. Nhưng bà mẹ lên tiếng nói: “Không được! Phải đặt tên cháu là Gioan” (Lc 1,60)
Thứ ba 24-12-2019 Vọng Giáng Sinh “Bấy giờ, người cha của em, tức là ông Dacaria, được đầy Thánh Thần, liền nói tiên tri” (Lc 1,67)
Thứ tư 25-12-2019 Chúa Giáng Sinh "Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa" (Lc 2,11)
Thứ năm 26-12-2019 Trong tuần bát nhật Giáng sinh Họ ném đá Stêphanô đang lúc ông cầu xin rằng: “Lạy Chúa Giêsu, xin nhận lấy hồn con”. Rồi ông quỳ xuống kêu lớn tiếng: “Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này”. Nói thế rồi, ông an nghỉ. (Cv 7,59-60)
Thứ sáu 27-12-2019 Trong tuần bát nhật Giáng sinh “Người môn đệ Chúa yêu..., ông đã thấy và đã tin” (Ga 20,2.8)
Thứ bảy 28-12-2019 Trong tuần bát nhật Giáng sinh Bấy giờ, Hêrôđê thấy mình bị các nhà chiêm tinh đánh lừa, thì đùng đùng nổi giận, nên sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bêlem và toàn vùng lân cận từ hai tuổi trở xuống. (Mt 2,16)
Chúa nhật 29-12-2019 Lễ Thánh Gia Đức Giêsu nói: "Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?" (Lc 2,49)
Thứ hai 30-12-2019 Trong tuần bát nhật Giáng sinh “Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm phụng thờ Thiên Chúa” (Lc 2,37b)
Thứ ba 31-12-2019 Trong tuần bát nhật Giáng sinh “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14)
Chúa nhật 05-01-2020 2020-01-05 Các Đạo sĩ thấy Hài Nhi và Bà Maria Mẹ Người, liền sấp mình thờ lạy, rồi mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến. (Mt 2,11)
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@