Đôi khi việc làm một người bạn đồng nghĩa với việc khéo léo trong từng thời điểm. Có lúc cần thinh lặng. Có lúc cần buông và để cho mọi người dấn thân vào vận mệnh của chính họ. Và có lúc chuẩn bị tâm lý để trở lại lúc ban đầu sau khi mọi việc kết thúc.

Gloria Naylor (b. 1950)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14504
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2262
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 13/03/2018 3:50:51 SA)
A  A  A
Đảo ngược Thông điệp Sự sống Con người - Humanae Vitae, một 'tội ác chống lại Giáo hội'
ĐHY Gerhard Ludwig Muller, nguyên Tổng trưởng Thánh Bộ Giáo lý Đức tin
TT (Vatican, ngày 9/3/2018, CNA, Andrea Gagliarducci) - Phát biểu tại một buổi ra mắt sách viết về Humanae Vitae, Đức Hồng y Gerhard Ludwig Mueller, nguyên Tổng trưởng Thánh Bộ Giáo lý Đức tin, nhấn mạnh vào hôm thứ tư rằng những nỗ lực nhằm thay đổi giáo huấn của Giáo Hội là "một tội ác chống lại Giáo Hội". 

Ngài Mueller nói: "Những nỗ lực hiện tại nhằm đảo ngược 3 triều giáo hoàng vừa qua, lấy cớ để áp đặt một giáo huấn không chính thống cho các tín hữu là một tội ác chống lại Giáo Hội và phản bội sứ mệnh và nhiệm vụ của Giáo Hội, nhiệm vụ cuối cùng của Giáo hội là bảo vệ đức tin thực sự kế thừa bởi các Tông đồ."

Đức Hồng y Mueller phát biểu tại Đại học Lateran, trình bày cuốn sách mới có tựa đề "Karol Wojtyla và Humanae Vitae" của Pawel Galuska. Cuốn sách ghi lại sự đóng góp của Đức Hồng y Wojtyla đối với việc soạn thảo Thông điệp Humanae Vitae.

Những lời nhận xét của Đức Hồng y Mueller nói đến bài báo nhan đề "Đọc lại Humanae Vitae dưới ánh sáng của Amoris Laetitia" của nhà thần học người Ý Maurizio Chiodi, người vừa mới được bổ nhiệm làm thành viên của Học viện Giáo hoàng về Sự sống.

Bài báo, được xuất bản vào cuối tháng Giêng trên tờ báo Avvenire của Hội đồng Giám mục Ý, được trích từ một bài giảng Chiodi đưa ra tại Giáo hoàng Học viện Gregorian, là một phần của một loạt các hội nghị được tổ chức bởi trường đại học thuộc Dòng Tên ở Rome để kỷ niệm 50 năm Thông điệp của Chân phước Phaolô VI.

Trong bài giảng, Cha Chiodi nói rằng "có những tình huống đòi hỏi việc sử dụng biện pháp tránh thai", bởi vì trong những trường hợp này "sự can thiệp kỹ thuật không phủ nhận trách nhiệm của các mối quan hệ sinh sản". Cha cũng nhấn mạnh rằng "theo thiển ý ​​của tôi, sự khăng khăng Huấn Quyền Giáo Hội về các phương pháp tự nhiên không thể diễn giải như là một chuẩn mực, mà là một sự tự kết thúc, cũng không phải chỉ là một sự phù hợp với các luật sinh học, bởi vì tiêu chuẩn chỉ ra một nhân chủng học cho sự tốt đẹp của trách nhiệm hôn nhân".

Cuối cùng, Cha Chiodi nói: "Một phương pháp nhân tạo để điều tiết sự sinh đẻ có thể được công nhận là một hành động trách nhiệm được thực hiện, chứ không phải là để từ chối hoàn toàn món quà một đứa trẻ, nhưng vì trong những tình huống đó, trách nhiệm kêu gọi đôi vợ chồng và gia đình nhắm đến các hình thức chào đón và hiếu khách khác."

Bằng cách nhắm mục tiêu bài báo của Chiodi, Đức Hồng y Mueller thực tế đã nhắm mục tiêu đến bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi hoặc "giải thích lại" Thông điệp Humanae Vitae. Giáo sư Gilberto Marengo của Giáo hoàng Học viện Lateran hiện đang hướng dẫn một nhóm nghiên cứu để theo dõi nguồn gốc của thông điệp và bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi giáo huấn của Humanae Vitae.

Tuy nhiên, Đức Hồng y Mueller mô tả nó như là một uỷ ban bí mật, và nói rằng uỷ ban này "sẽ dẫn tới việc sửa đổi giáo huấn Công giáo". Đức Hồng y Mueller cũng nhấn mạnh rằng cuộc thảo luận giờ đây chỉ dựa trên thuyết nhị nguyên và điều này sẽ làm nên một dịch vụ tồi tệ cho Giáo hội.

Nói về Humanae Vitae, Đức Hồng y Mueller nói rằng thông điệp "vượt xa sự phân cực vô điều kiện giữa quy luật sinh sản tự nhiên và nhân tạo". Ngài cũng nói rằng thông điệp vẫn còn thời danh, vì "những câu hỏi tương tự như thế vẫn tồn tại ngày nay".

Đức Hồng y Mueller nhấn mạnh rằng "việc tục hoá lừa bịp con người, tước đoạt họ khỏi Thiên Chúa", và rằng tục hoá "không ngụ ý bất kỳ bước nào tiến về phía hoàn thiện. Đó là sự thâm hụt nhân chủng học, vì nó để lại cho con người sự tuyệt vọng và vô dụng. Mô hình thế tục hoá là chủ nghĩa hư vô". Vị nguyên Bộ trưởng Thánh Bộ Giáo lý Đức tin khẳng định rằng Humanae Vitae "có một thông điệp tích cực, vì nó nhìn vào toàn thể con người".

Cuốn sách của Galuska chứa một báo cáo được soạn thảo bởi một nhóm các học giả ở Krakow từng làm việc chung với Đức Hồng y Karol Wojtyla, đã tạo nên sự tham gia của Đức Wojtyla vào trong Uỷ ban Nghiên cứu Phaolô VI về Ngừa thai. Đức Hồng y đã được gửi bản báo cáo vì ngài không thể xin được chiếu khán (Visa) từ chính quyền Xô Viết và đích thân ngài trình bày tại Rôma.

Quan trọng hơn, cuốn sách xuất bản một bức thư của Đức Hồng y Wojtyla đã gửi cho ĐGH Phaolô VI vào năm 1969. Bức thư khen ngợi thông điệp này, lưu ý rằng có những chống đối và yêu cầu một giáo huấn của giáo hoàng nhắc lại Thông điệp Humanae Vitae.

Cuộc ra mắt sách là dịp để bôi nhọ một số "tin giả" về thông điệp.

Trong lúc chiến dịch truyền thông nhằm cố gắng làm giảm sự giảng dạy của Humanae Vitae, bức thư năm 1969 của Đức Hồng y Wojtyla thường được mô tả như là một nỗ lực nhằm làm cho việc giải thích thông điệp trở nên cứng rắn hơn bằng cách yêu cầu ĐGH Phaolô VI tuyên bố rằng lời giảng dạy của thông điệp là một giáo huấn và không sai lầm.

Đức ông Livio Melina, nguyện Viện trưởng Viện Giáo hoàng Gioan Phaolô II về Nghiên cứu Hôn nhân và Gia đình, nhấn mạnh rằng "nói rằng Đức Hồng y Wojtyla đã yêu cầu một chỉ thị nhắc lại tính không sai lầm của thông điệp này chỉ là tin giả tạo". Thay vào đó, Melina nói, lá thư đó đã yêu cầu Đức Giáo hoàng giải thích rằng điều Humanae Vitae nói là một phần của giáo huấn phổ quát thông thường của Giáo hội và giáo huấn bình thường và phổ quát của Giáo hội là không sai lầm.

Đức ông Melina giải thích: "Bức thư phải được đọc cẩn thận. Đức Hồng y Wojtyla đã không xin ĐGH Phaolô VI tuyên bố rằng thông điệp này là không sai lầm. Ngài chỉ xin nhắc lại rằng các giáo lý trong đó là một phần của giáo huấn bình thường phổ quát của Giáo Hội. Và giáo huấn đó là không sai lầm."


Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Đảo ngược Thông điệp Sự sống Con người - Humanae Vitae, một 'tội ác chống lại Giáo hội'

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   103 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
  'Thuê tử cung': Cách mang thai hộ khai thác phụ nữ về tái chính thế nào? | Meghan Schultz
  Những điều người Công giáo nên biết về chết não | Cao Nguyên
  Làm thế nào để được ơn Toàn xá trong Tuần Thánh | Mi Trầm
  Canh thức Phục sinh: 'Mẹ của mọi canh thức' | Mi Trầm
  Thiên Chúa, Ma quỷ và Cuộc tấn công Capitol | Cao Nguyên
  Người ngoài hành tinh và Trí tuệ nhân tạo (AI) | Cao Nguyên
  Sự mạch lạc, chính trực Công giáo | George Weigel - Cao Nguyên dịch
  Các nhà Đạo sĩ dạy chúng ta điều gì? | George Weigel
  Giáo hoàng Phanxicô không thay đổi Giáo huấn của Giáo hội về Hôn nhân | Cao Nguyên
  Tóm tắt Thông điệp “Fratelli tutti” (Tất cả anh em) | Vatican News
  Truyền thống pháp luật Công giáo mang lại điều gì cho Hoa Kỳ | Cao Nguyên
  Dư âm Thư "Người Samaritano nhân lành" về nghĩa vụ săn sóc bệnh nhân cuối đời | G. Trần Đức Anh OP
  Hồng y Müller nhìn vào Chính trị Hoa Kỳ, Bầu cử năm 2020 và Lương tâm Công giáo | Cao Nguyên
  Giáo hội giảng dạy sự thật, và sự thật không bao giờ có thể trái ngược với sự thật | Cao Nguyên
  Nhà trừ quỷ vạch mặt cuộc chiến tâm linh công khai của Satan ở Mỹ | Cao Nguyên
  Chỉ nam mới về Huấn giáo: Làm cho Tin Mừng luôn phù hợp thời đại, với văn hoá gặp gỡ | Ngọc Yến
  Tại sao Kitô hữu tin vào sự phục sinh, không phải tái sinh? | Cao Nguyên
  Lời cầu nguyện Trọng thể vào Thứ Sáu Tuần Thánh cho đại dịch virus corona | Cao Nguyên
  ĐHY Mauro Piacenza diễn giải sắc lệnh ban ơn toàn xá trong đại dịch | Ngọc Yến
  ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các gia đình và nhắc nhở cách cầu nguyện | Ngọc Yến
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 8 Tết Quý Mão
Chúa Nhật 3 Thường Niên
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 1-2023
Cầu cho các nhà giáo dục
Chúng ta hãy cầu nguyện để các nhà giáo dục trở nên chứng nhân đáng tin cậy, biết dạy về tình huynh đệ hơn là óc ganh đua, cũng như biết ưu tiên giúp đỡ những ai nhỏ bé nhất và dễ bị tổn thương nhất.
For educators
We pray that educators may be credible witnesses, teaching fraternity rather than competition and helping the youngest and most vulnerable above all.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@