Cứ mỗi lúc sân hận, bạn làm mất đi 60 giây hạnh phúc.

Ralph Waldo Emerson
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14160
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2261
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 24/01/2020 4:13:31 SA)
A  A  A
Tại sao tôi không thể xưng tội trực tiếp với Chúa mà phải qua linh mục?
TT (ncregister, 12/1/2020, Lm. John Zuhlsdorf) Câu hỏi được nêu lên là: Nếu chúa tha tội, tại sao tôi không thể xưng tội với Chúa và xin Ngài tha tội cho tôi, điều đó có đủ cho việc xưng tội không?

Đây là một trong những sự phản đối lâu đời nhất và phổ biến nhất của Tin Lành đối với đời sống bí tích của Giáo hội mà Chúa Kitô đã thiết lập. Hãy bắt đầu với phần dễ dàng. Bạn CÓ THỂ thú nhận tội lỗi của mình với Chúa. Bạn có thể và NÊN làm như vậy. Tuy nhiên, bạn cũng muốn biết rằng bạn được tha thứ và không phải hoài nghi về điều đó. Chúa Kitô chắc chắn biết về nhu cầu của chúng ta để tự tin rằng chúng ta được tha thứ. Trong lòng thương xót của Ngài, Ngài đã ban cho chúng ta một bí tích để chúng ta chắc chắn (chứ không hoài nghi). Đó là ý của Chúa Kitô để chúng ta thú nhận tội lỗi với vị linh mục: đó là lý do tại sao Ngài ban cho chúng ta một bí tích cho mục đích này.

Bây giờ hãy trở lại vấn đề.

Chúa Kitô, trong cuộc đời trần thế của Ngài, đã thiết lập bảy bí tích. Một trong đó là bí tích mà tội lỗi của chúng ta được tha thứ sau khi được rửa tội.

Chúa Kitô đã tha thứ tội lỗi trong thời gian thi hành sứ vụ trần thế của Ngài. Vì Ngài sẽ không ở đây với chúng ta sau khi lên Trời, Chúa Kitô đã uỷ quyền của Ngài để tha tội, nên sứ vụ này sẽ tiếp tục (x. Mt 16,18-19; Ga 20,22-23).

Trong Gioan đoạn 20 chúng ta đọc thấy rằng Chúa Kitô đã thở hơi vào các Tông đồ, truyền đạt Thánh Thần theo một cách nào đó, và nói: "Hãy nhận Chúa Thánh Thần. Các con tha tội cho ai thì tội người ấy được tha, các con cầm tôi ai thì tội người ấy bị cầm lại." Lưu ý rằng Chúa Kitô đã nói rằng "bạn THA THỨ cho NGƯỜI có tội", chứ không chỉ là "tha TỘI của người đã phạm". Trong thực tế, đó là những gì xảy ra: Chúa Kitô là nguồn gốc của mọi sự tha thứ. Tuy nhiên, như trong tất cả những điều tốt đẹp chúng ta làm mà Chúa truyền cảm hứng trong chúng ta cũng là những tác nhân thực sự. Các Tông đồ và những người kế vị, giám mục và linh mục của họ, nói trong Thánh lễ "đây là MÌNH ta" và trong toà giải tội "ta tha thứ".

Sau đó, đó là sự hiểu biết nhất quán của các nhà văn và nhà thần học vĩ đại nhất và giỏi nhất của Giáo hội, từ những tông đồ tổ phụ như Irenaeus trở đi với những thánh phụ của Giáo hội, rằng tội lỗi được xưng với vị linh mục đã tha tội cho họ. Lời thú nhận riêng tư trong thực tế ít nhất là vào thế kỷ V ở Rome, kể từ khi Giáo hoàng Leo I viết về nó. Thánh Ambrose viết rằng quyền tha tội chỉ được trao cho các linh mục. Thánh nhân qua đời năm 397. Đây không phải là một phát minh thời trung cổ, như một số người chống Công giáo tuyên bố.

Vì vậy, quyền năng của Chúa Kitô để trói buộc và tha tôi tội lỗi được trao cho những người được truyền chức thánh. Điều đó có nghĩa là linh mục giải tội phải biết những gì để ràng buộc và những gì để tha. Đổi lại, điều đó có nghĩa là chúng ta phải kể những tội lỗi cho người giải tội. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải kể những tội lỗi đó bằng số lượng và lòng thành khẩn để vị giải tội có thể đưa ra phán quyết về chúng. Và vì nó sẽ có ý nghĩa để xoá bỏ tội lỗi của một người không phải là xin lỗi, nên phải có một minh chứng đau buồn cho tội lỗi và một số dấu hiệu của mục đích sửa đổi. Một khi các nguyên tắc được đặt ra, mọi thứ tuân theo logic.

Ở một cấp độ khác, các bí tích được Đức Kitô thiết lập dựa trên những nhu cầu cơ bản: nhu cầu nuôi dưỡng, thanh tẩy, đồng hành... các bí tích đó được sử dụng như những dấu hiệu phổ biến bên ngoài: bánh, rượu, nước, dầu. Đó là một nhu cầu của con người cũng như để nói ra những rắc rối của bạn cho người khác. Và vì tất cả các bí tích đều có cả vật chất và hình thức, nên vấn đề Bí tích Giải Tội là những gì được xưng tội.

Một khía cạnh quan trọng khác của bí tích này thực sự thể hiện tình yêu của Chúa Kitô dành cho chúng ta. Khi chúng ta thú nhận tội lỗi với linh mục và nhận được sự tha tội, miễn là chúng ta làm hết sức mình, chúng ta không bao giờ phải nghi ngờ rằng chúng ta có được tha thứ hay không. Chúng ta có thể bước đi với niềm tin thực sự rằng chúng ta đã được tha thứ. Toàn bộ "việc thú nhận tội lỗi của bạn không qua trung gian mà tiếp cận với Chúa tự nó không phải là điều không hay, và chúng ta nên nói chuyện với Chúa theo cách này".

Nhưng chính Chúa Kitô đã ban cho chúng ta Bí tích này để chúng ta có được sự bình an trong tâm hồn. Tóm lại: Chúng ta thú nhận tội lỗi của mình với linh mục trong bí tích Giải tội vì đó là điều mà Chúa Kitô muốn chúng ta làm. Đây là phương tiện thông thường mà chính Ngài dự định rằng chúng ta có được sự tha thứ cho những tội lỗi sau khi rửa tội.

Hãy đi xưng tội bạn nhé!
Mi Trầm
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Tại sao tôi không thể xưng tội trực tiếp với Chúa mà phải qua linh mục?

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   102 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
  Những điều người Công giáo nên biết về chết não | Cao Nguyên
  Làm thế nào để được ơn Toàn xá trong Tuần Thánh | Mi Trầm
  Canh thức Phục sinh: 'Mẹ của mọi canh thức' | Mi Trầm
  Thiên Chúa, Ma quỷ và Cuộc tấn công Capitol | Cao Nguyên
  Người ngoài hành tinh và Trí tuệ nhân tạo (AI) | Cao Nguyên
  Sự mạch lạc, chính trực Công giáo | George Weigel - Cao Nguyên dịch
  Các nhà Đạo sĩ dạy chúng ta điều gì? | George Weigel
  Giáo hoàng Phanxicô không thay đổi Giáo huấn của Giáo hội về Hôn nhân | Cao Nguyên
  Tóm tắt Thông điệp “Fratelli tutti” (Tất cả anh em) | Vatican News
  Truyền thống pháp luật Công giáo mang lại điều gì cho Hoa Kỳ | Cao Nguyên
  Dư âm Thư "Người Samaritano nhân lành" về nghĩa vụ săn sóc bệnh nhân cuối đời | G. Trần Đức Anh OP
  Hồng y Müller nhìn vào Chính trị Hoa Kỳ, Bầu cử năm 2020 và Lương tâm Công giáo | Cao Nguyên
  Giáo hội giảng dạy sự thật, và sự thật không bao giờ có thể trái ngược với sự thật | Cao Nguyên
  Nhà trừ quỷ vạch mặt cuộc chiến tâm linh công khai của Satan ở Mỹ | Cao Nguyên
  Chỉ nam mới về Huấn giáo: Làm cho Tin Mừng luôn phù hợp thời đại, với văn hoá gặp gỡ | Ngọc Yến
  Tại sao Kitô hữu tin vào sự phục sinh, không phải tái sinh? | Cao Nguyên
  Lời cầu nguyện Trọng thể vào Thứ Sáu Tuần Thánh cho đại dịch virus corona | Cao Nguyên
  ĐHY Mauro Piacenza diễn giải sắc lệnh ban ơn toàn xá trong đại dịch | Ngọc Yến
  ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các gia đình và nhắc nhở cách cầu nguyện | Ngọc Yến
  Tất cả các Thánh tích chính của Chúa Giêsu đều có cùng nhóm máu | Mi Trầm
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 10-2021
Cầu cho Giáo hội biết rộng mở cho tất cả mọi người
Chúng ta cầu nguyện cho Giáo hội; luôn trung thành và can đảm rao giảng Tin Mừng, xin cho Giáo Hội luôn là một cộng đoàn yêu thương huynh đệ và mãi thăng tiến trong tình yêu hiệp thông.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@