Hãy đầu tư vào con cái của bạn. Hãy cho chúng thời gian, sự quan tâm và tình yêu của bạn. Vì chúng là tương lai.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14180
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2262
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 12/03/2020 12:23:05 SA)
A  A  A
Khi sư tử đụng độ: ĐGH Leo XIII và Leo Tolstoy
Tolstoy và ĐGH Leo XIII
TT (Ncregister.com, 03/03/2020, Anna Abbott) - Tolstoy đã dạy một ý thức tiến bộ về sự "giải phóng" khỏi hôn nhân. ĐGH Leo XIII hiểu bản chất huyễn hoặc của sự tự do này.

Năm 1893, ĐGH Leo XIII đã thành lập Lễ Thánh Gia. Vào thời điểm đó, gia đình phải đối mặt với các mối đe doạ từ nhà nước và các phong trào cấp tiến như chủ nghĩa xã hội. Năm nay, chúng ta đánh dấu kỷ niệm 140 năm Thông điệp Arcanum Divinae (Divine Mysteries - Mầu nhiệm Thiên Chúa) của ĐGH Leo XIII. Thông điệp Arcanum đã tìm cách duy trì gia đình Kitô giáo trước các mối đe doạ cấp tiến về hôn nhân dân sự, đa thê và ly dị.

ĐGH Leo XIII phải đối mặt với một đối thủ văn học đáng gờm lúc bấy giờ - Leo Tolstoy, người có tác phẩm Chiến tranh và Hoà bình (1869) và Anna Karenina (1877), được tôn vinh như những kiệt tác. "Các giá trị gia đình truyền thống" của Tolstoy được báo hiệu là đạo đức, tỏ ra là một tộc trưởng chính thống khổ hạnh của Nga với một gia đình lớn. Anna Karenina dường như lên án ngoại tình và ly hôn, trong khi Kreutzer Sonata (1889) gây tranh cãi của ông đã đưa ra biện pháp tránh thai và khiêu dâm.

Nhiều người bảo thủ chấp nhận cả hai tác phẩm kinh điển như lời khẳng định về hôn nhân và gia đình. Sự xuất hiện rõ ràng của Tolstoy đã khiến ông ấy trở nên nổi tiếng. Phim Chiến tranh và Hoà bình được chiếu trên kêng HBO/BBC (2016) với sự tham gia của Lily James, Paul Dano và James Norton kết thúc với nhân vật Pierre và Natasha hạnh phúc kết hôn với một gia đình lớn.

Trên bề mặt lấp lánh và thuần thục của họ, công việc của Tolstoy xác nhận gia đình, Kitô giáo và nền văn minh, bắt đầu với cuốn tiểu thuyết Hạnh phúc gia đình đầu tiên của ông (1859). Nhưng Tolstoy là một nhà cách mạng đã tìm cách lật đổ cả ba. Ông đứng giữa các cuộc cách mạng của Pháp và Nga, liên kết chúng với chủ nghĩa không tưởng lập dị và ủng hộ các công việc tình dục hiện đại.

ĐGH Leo XIII hiểu điều này, mặc dù ngài không phải là tiểu thuyết gia, và không biết ngài có đọc Tolstoy hay không. Tring Thông điệp Arcanum, ĐGH Leo XIII đã thảo luận về cách những người cộng sản và người Mormons, như người Gnostics và Manicheans thời trước, đã tìm cách phá huỷ hôn nhân Kitô giáo. Ngài nói về những người tìm cách hợp pháp hoá ly hôn: Nếu họ không thay đổi quan điểm của họ, không chỉ riêng các gia đình, mà tất cả xã hội nói chung, sẽ không ngừng gây ra nỗi sợ hãi và sẽ bị đẩy vào sự nhầm lẫn chung và lật đổ trật tự mà thậm chí bây giờ là mục tiêu xấu xa của những người xã hội và cộng sản.

ĐGH Leo XIII tuyên bố rằng Công đồng Giêrusalem đã "quở trách mãnh liệt tình yêu tự do phóng túng, từ lâu trước khi thuật ngữ tình yêu tự do được đặt ra bởi những người "cấp tiến" thế kỷ 19. Cuốn Krestzer Sonata thời danh của Tolstoy xuất hiện bề ngoài như một sự lên án của biện pháp tránh thai. Người chồng giết người "tố cáo bác sĩ" kê toa thuốc tránh thai cho người vợ thường xuyên mang thai. Tuy nhiên, ông mô tả trẻ em như một gánh nặng, nói rằng ông và vợ đã sử dụng chúng làm vũ khí.

Trong Anna Karenina, Dolly tự coi mình vượt trội về mặt đạo đức so với nhân vật chính vì mang thai liên tục, nhưng vẫn tự nghĩ: "Nhìn lại toàn bộ cuộc đời của cô ấy trong suốt 15 năm hôn nhân, 'mang thai, ốm yếu, đầu óc uể oải, thờ ơ với mọi thứ, và trên hết, biến dạng... và khi tôi mang bầu trở nên gớm ghiếc', tôi biết. Đau đẻ, đau khổ, đau khổ khủng khiếp, và giây phút cuối cùng đó... sau đó là điều dưỡng, những đêm không ngủ, và nỗi đau khủng khiếp! Tất cả là gì? Điều gì sẽ đến? Bản thân tôi không có một phút giây bình yên, giờ đang mang bầu, giờ đang cho con bú, luôn vượt qua và cằn nhằn, hành hạ bản thân và người khác, ghê tởm chồng."

Dolly lên án việc Anna sử dụng biện pháp tránh thai, nhưng quan điểm của cô về việc mang thai là tiêu cực. Cô cảm thông với một người phụ nữ nông dân nghèo, người cảm ơn Chúa đã "lấy đi" một đứa trẻ, nhờ đó cô có đủ thức ăn cho những người khác trong gia đình. Người phụ nữ nông dân coi đứa con chết của mình là một phước lành. Nhà triết học Constantine Levin xa cách vợ mình là Công chúa Kitty khi cô đang mang thai. Không có gì ngạc nhiên khi Kitty cho rằng Levin đang ngoại tình với nhân vật chính khi anh nói về việc gặp cô. Levin chạy trốn Kitty trong khi sinh con mỗi khi cô khóc vì đau đớn, trừng phạt cô vì không phù hợp với lý tưởng của anh. Cuối cùng, anh coi đứa con trai mới sinh Dimitri của mình với sự ghê tởm.

Tolstoy có thể trở nên nặng nề hơn trong việc mang thai, "vương miện hôn nhân", trong một cái nhìn tiêu cực. Hào quang Natasha mất đi vẻ đẹp của mình, cùng với tài năng ca hát, sau khi sinh bốn đứa con vào cuối tác phẩm "Chiến tranh và Hoà bình". Trong Cái chết của Ivan Ilyich (1886), nhân vật làm tiêu đề cho hôn nhân bình dị kết thúc với việc vợ anh mang thai. Trẻ em được quan niệm là đối thủ cạnh tranh với mối quan hệ hôn nhân. Đáng chú ý là "Chiến tranh và Hoà bình" mở đầu với Hoàng tử đẹp trai Andrei vô tình lạm dụng người vợ mong đợi của mình là Công chúa Lisa; anh ta hạ giá cô ta, sau đó loại bỏ cô ta để chiến đấu với sự khát máu của chính anh ta.

ĐGH Leo XIII, mặt khác, xem khía cạnh sinh sản của hôn nhân là một phước lành. Ngài bắt đầu Thông điệp Arcanum: Do đó, Thiên Chúa, trong tầm nhìn xa nhất của Ngài, đã ra lệnh rằng vợ chồng này nên là khởi đầu tự nhiên của loài người, từ đó nó có thể được truyền bá và bảo tồn bởi một kết quả vô tận trong suốt thời gian tương lai. Sau đó, ngài nói về những cuộc hôn nhân và những thành quả rực rỡ của hôn nhân với "sức mạnh màu mỡ và tiết kiệm" của nó. Ngài bình luận: Không chỉ, trong sự thật nghiêm ngặt, hôn nhân được thiết lập để truyền sinh cho loài người, mà cả cuộc sống của người chồng và người vợ có thể được làm cho tốt hơn và hạnh phúc hơn.

ĐGH Leo XIII không coi việc làm cha mẹ trái ngược với hôn nhân. Khi Tolstoy chấp bút Kreutzer Sonata, ông ta tương ứng với Alice Bunker Stockham, người đã kê đơn thuốc karezza, một hình thức tránh thai khét tiếng không đáng tin cậy. Mặc dù cô lên án biện pháp tránh thai nhân tạo và phá thai, cô đã xác định lại sự tiếp tục của vợ chồng. Stockham chủ trương kiêng trong khi mang thai và cho con bú, nhưng cô ấy khuyến khích thủ dâm. Tolstoy đã dịch Tokology của cô ấy: Một cuốn sách cho mọi phụ nữ (1886) sang tiếng Nga và viết lời tựa cho nó. Stockham cuối cùng đã đến thăm ông ở Nga, đang viết cuốn "Tolstoy: Con người của Hoà bình - Tolstoy: Man of Peace" (1900).

Vào cuối thế kỷ 19, Tolstoy tự coi mình là thức tỉnh vì đã vô địch biện pháp tránh thai với tư cách là quyền của phụ nữ. Trong Kreutzer Sonata, ông coi hôn nhân không có gì khác hơn là mại dâm được hợp pháp hoá, sử dụng tên của Kitô giáo. Trong phần kết của mình, ông đã phủ nhận rằng Chúa Giêsu đã thánh hoá hôn nhân.

ĐGH Leo XIII không xem tư duy cấp tiến này là con đường giải phóng phụ nữ. Ngài đã viết về việc vào thời La Mã cổ đại như thế nào, khi sự trơ trẽn của một người chồng thể hiện ra, không có gì có thể thương hại hơn người vợ, chìm đắm đến mức chỉ là một phương tiện để thoả mãn đam mê, hoặc cho sản sinh con cháu. Tuy nhiên, trong hôn nhân Kitô giáo, ngài nói: Vì người chồng đại diện cho Chúa Kitô, và vì người vợ đại diện cho Giáo hội, nên luôn luôn có, cả trong anh ta là người ra lệnh và trong cô ấy là sự vâng phục, một tình yêu từ thiên đàng hướng dẫn trong nhiệm vụ tương ứng của họ, lòng tự trọng của người phụ nữ đã được khẳng định và đảm bảo; và người đàn ông bị cấm đưa ra hình phạt tử hình vì tội ngoại tình, hoặc dâm đãng và xấu hổ để vi phạm cuộc hành trình đức tin của mình.

Sự bình đẳng và công bằng đến từ tình yêu thiêng liêng, thay vì từ thiên nhiên đang cản trở. Tolstoy sử dụng nền tảng văn học mạnh mẽ để kêu gọi ly hôn dễ dàng; ĐGH Leo XIII đã giải quyết mối đe doạ này trực tiếp. Trong Anna Karenina, sự từ chối của Alexei Karenin cho phép người vợ trẻ ly hôn cho thấy khát vọng quyền lực lạnh lùng của anh ta. Ở Kreutzer Sonata, người chồng giết người khao khát ly hôn và tái hôn. Mặt khác, ĐGH Leo XIII ca ngợi người tiền nhiệm ĐGH Pius VII vì đã từ chối cho phép Napoleon ly dị Josephine. ĐGH Leo XIII đã cảnh báo về những tệ nạn bắt nguồn từ việc ly hôn. Ngài nói: Khế ước hôn nhân là do nó thành hiện biến; lòng tốt lẫn nhau bị suy yếu; Những sự xúi giục đáng trách đối với sự không chung thuỷ được làm cho nhân phẩm của phụ nữ bị giảm đi và bị hạ thấp, và phụ nữ có nguy cơ bị bỏ rơi sau khi bị khuất phục trước những thú vui của đàn ông. Không có gì lạ khi ĐGH Leo XIII đánh đồng việc ly hôn với một căn bệnh truyền nhiễm độc hại.

Đạo đức thức tỉnh của Tolstoy là đạo đức giả được thể hiện trong sự lên án thực sự của ông ta đối với gia đình, điều này thể hiện qua việc ông thường xuyên đối xử với người đồng tính. Tình yêu tìm thấy đỉnh của nó, nơi các đối tác ở trong hình ảnh của nhau. Cặp vợ chồng hài hoà duy nhất trong Anna Karenina là một cặp lính được gọi là những người không thể tách rời ở Câu lạc bộ Cadet St. Petersburg. Họ đồng ý về rượu và bida. Trong "Chiến tranh và Hoà bình", Hoàng tử Andrei bị kích động bởi cảnh tượng lính tắm. Khi Pierre gia nhập Freestyleons, anh mơ thấy ân nhân Osip của mình. Hoàng tử Andrei và Pierre gắn bó với nhau tốt hơn những người vợ của họ; Pierre say mê sự đẹp trai và lý tưởng của Hoàng tử Andrei. Họ cùng ngưỡng mộ Napoleon. Trong Kreutzer Sonata, người kể chuyện giết người không quan tâm đến các hoạt động tình dục vị thành niên của anh ta với những người đàn ông khác - nhưng trải nghiệm tình dục đầu tiên của anh ta với một người phụ nữ được miêu tả là sự sụp đổ ân sủng của anh ta.

Tolstoy đã viết trong nhật ký của mình vào tháng 8 năm 1894: Tiểu thuyết kết thúc với anh hùng và nữ anh hùng kết hôn. Thay vào đó, họ nên bắt đầu bằng cuộc hôn nhân và kết thúc bằng việc cặp đôi tự giải thoát mình khỏi nó. Ông đang dạy một ý thức rất cấp tiến về sự giải phóng. ĐGH Leo XIII hiểu được bản chất ảo tưởng của sự tự do này. Ngài cảnh báo chống lại những người "tôn sùng trên tất cả mọi thứ về thiên tính của Nhà nước". Khi ngài viết Thông điệp Arcanum, chủ nghĩa tiến bộ cũng là mối đe doạ đối với gia đình như ngày nay. Những tuyên bố của ngài từ 140 năm trước vẫn còn hiệu lực. Ngài mạnh mẽ nhắc nhở độc giả của mình trở lại vào năm 1880:

Chúa Kitô, Chúa chúng ta đã nâng hôn nhân lên phẩm giá của một bí tích; rằng chồng và vợ, được bảo vệ và củng cố bởi ân sủng trên trời mà công đức của Ngài dành cho họ, Ngài ban quyền năng để đạt được sự thánh thiện trong trạng thái kết hôn; và rằng, một cách kỳ diệu, biến hôn nhân thành một ví dụ về sự kết hợp huyền bí giữa chính Ngài và Giáo hội của Ngài, Ngài không chỉ hoàn thiện tình yêu theo tự nhiên, mà còn làm cho sự kết hợp tự nhiên không thể chia cắt của một người đàn ông với một người phụ nữ trở nên hoàn hảo hơn thông qua sự ràng buộc của tình yêu thiêng liêng.
Cao Nguyên dịch
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Khi sư tử đụng độ: ĐGH Leo XIII và Leo Tolstoy

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   102 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
  Những điều người Công giáo nên biết về chết não | Cao Nguyên
  Làm thế nào để được ơn Toàn xá trong Tuần Thánh | Mi Trầm
  Canh thức Phục sinh: 'Mẹ của mọi canh thức' | Mi Trầm
  Thiên Chúa, Ma quỷ và Cuộc tấn công Capitol | Cao Nguyên
  Người ngoài hành tinh và Trí tuệ nhân tạo (AI) | Cao Nguyên
  Sự mạch lạc, chính trực Công giáo | George Weigel - Cao Nguyên dịch
  Các nhà Đạo sĩ dạy chúng ta điều gì? | George Weigel
  Giáo hoàng Phanxicô không thay đổi Giáo huấn của Giáo hội về Hôn nhân | Cao Nguyên
  Tóm tắt Thông điệp “Fratelli tutti” (Tất cả anh em) | Vatican News
  Truyền thống pháp luật Công giáo mang lại điều gì cho Hoa Kỳ | Cao Nguyên
  Dư âm Thư "Người Samaritano nhân lành" về nghĩa vụ săn sóc bệnh nhân cuối đời | G. Trần Đức Anh OP
  Hồng y Müller nhìn vào Chính trị Hoa Kỳ, Bầu cử năm 2020 và Lương tâm Công giáo | Cao Nguyên
  Giáo hội giảng dạy sự thật, và sự thật không bao giờ có thể trái ngược với sự thật | Cao Nguyên
  Nhà trừ quỷ vạch mặt cuộc chiến tâm linh công khai của Satan ở Mỹ | Cao Nguyên
  Chỉ nam mới về Huấn giáo: Làm cho Tin Mừng luôn phù hợp thời đại, với văn hoá gặp gỡ | Ngọc Yến
  Tại sao Kitô hữu tin vào sự phục sinh, không phải tái sinh? | Cao Nguyên
  Lời cầu nguyện Trọng thể vào Thứ Sáu Tuần Thánh cho đại dịch virus corona | Cao Nguyên
  ĐHY Mauro Piacenza diễn giải sắc lệnh ban ơn toàn xá trong đại dịch | Ngọc Yến
  ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các gia đình và nhắc nhở cách cầu nguyện | Ngọc Yến
  Tất cả các Thánh tích chính của Chúa Giêsu đều có cùng nhóm máu | Mi Trầm
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 11-2021
Cầu cho giới trẻ vị thành niên
Chúng ta hãy cầu nguyện cho những trẻ em đang bị đau khổ, đặc biệt là những trẻ em vô gia cư, mồ côi và nạn nhân của chiến tranh; xin cho các em can đảm, biết chuyên chăm học hành và cho các em được cảm nghiệm tình yêu gia đình.
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@