Ăn to thì di chúc nhỏ.

Cervantes
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15153
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 08/01/2021 1:29:59 CH)
A  A  A
Sự mạch lạc, chính trực Công giáo

Vào năm 2007, các Giám mục Châu Mỹ Latinh và Caribe đã hoàn thành đại hội đồng lần thứ năm với một bản báo cáo cuối cùng với tên gọi "Tài liệu Aparecida", được đặt tên theo thành phố Brazil nơi họ gặp nhau. Các tác giả chính của tài liệu bao gồm Hồng y Jorge Mario Bergoglio, S.J., lúc đó là Tổng Giám mục của Buenos Aires. Nhờ những nỗ lực của vị giáo hoàng tương lai và những người khác, Tài liệu Aparecida vẫn là một mô tả mẫu mực về ý nghĩa của việc trở thành Giáo hội của Tân Phúc Âm hoá — và không chỉ ở Mỹ Latinh. Đoạn 436 của Tài liệu Aparecida đặc biệt quan tâm ở Hoa Kỳ ngày nay:

Chúng tôi hy vọng rằng các nhà lập pháp, những người đứng đầu chính phủ và các chuyên gia y tế, ý thức về phẩm giá cuộc sống con người và về nguồn gốc gia đình trong các dân tộc của chúng ta, sẽ bảo vệ và giữ gìn nó khỏi những tội ác ghê tởm là phá thai và an tử; đó là trách nhiệm của quý vị... Chúng ta phải tuân theo "sự nhất quán trong thánh thể", nghĩa là, ý thức rằng họ [tức là, các nhà lập pháp, người đứng đầu chính phủ và các chuyên gia y tế] không thể rước lễ và đồng thời có những hành động hoặc lời nói chống lại các điều răn, đặc biệt là khi phá thai, an tử, và các tội ác nghiêm trọng khác đối với cuộc sống và gia đình được khuyến khích.

Sự giảng dạy rõ ràng này của các Giám mục Châu Mỹ Latinh không - và không nên - là một điều ngạc nhiên. Ba năm trước đó, vào năm 2004, Đức Hồng y Joseph Ratzinger đã gửi một lá thư cho các Giám mục Hoa Kỳ, trích dẫn và tái xác nhận một tuyên bố năm 2002 của Hội đồng Giáo hoàng về Văn bản Lập pháp đề cập đến vấn đề hiệp nhất Thánh Thể với sự tham chiếu cụ thể tới các quan chức Công giáo:

Liên quan đến tội trọng của việc phá thai hoặc an tử, khi sự hợp tác chính thức của một người trở nên rõ ràng (được hiểu, trong trường hợp của một chính trị gia Công giáo, khi anh ta kiên trì vận động và bỏ phiếu cho luật phá thai được phép và an tử), mục tử của anh ta nên gặp anh ta, hướng dẫn anh ta về giáo huấn của Giáo Hội, thông báo cho anh ta biết rằng anh ta không được hiện diện để Rước Lễ cho đến khi anh ta chấm dứt hoàn cảnh khách quan của tội lỗi, và cảnh báo anh ta rằng nếu không anh ta sẽ bị từ chối Thánh Thể.

Khi "những biện pháp phòng ngừa này không có tác dụng hoặc trong [những trường hợp] không thể thực hiện được", và người được đề cập, với sự cố chấp, vẫn lên rước Mình Thánh Chúa, "thừa tác viên Thánh Thể phải từ chối trao Mình Thánh"... Quyết định này, nói một cách chính xác, không phải là một chế tài hay hình phạt. Thừa tác viên Thánh Thể cũng không phải phán xét về tội lỗi chủ quan của người đó mà là phản ứng trước việc người đó không được rước lễ do hoàn cảnh khách quan của tội lỗi.

Cũng trong năm 2002, Bộ Giáo lý Đức tin đã ban hành "Thông báo Giáo lý về một số câu hỏi liên quan đến sự tham gia của người Công giáo trong đời sống chính trị" (do Đức Hồng y Ratzinger ký và được công bố theo lệnh của Đức Giáo hoàng John Paul II), bổ sung cho Giáo hội. sự hiểu biết cổ xưa và ổn định về "sự kết hợp Thánh Thể" với lời cầu xin các quan chức Công giáo hãy "mạch lạc về mặt đạo đức":

Sẽ là một sai lầm nếu nhầm lẫn quyền tự chủ thích hợp của người Công giáo trong đời sống chính trị với việc tuyên bố một nguyên tắc bắt buộc phải tuân theo giáo huấn đạo đức và xã hội của Giáo hội... Vấn đề đặt ra là bổn phận của người giáo dân Công giáo là phải gắn kết về mặt đạo đức, được tìm thấy trong lương tâm của mỗi người, là một và không thể phân chia. [Như Sắc lệnh của Công đồng Vatican II về Tông đồ Giáo dân đã dạy], "Không thể có hai cuộc sống song song tồn tại: một mặt, cái gọi là 'đời sống thiêng liêng', với những giá trị và đòi hỏi của nó; và mặt khác, cái gọi là 'cuộc sống thế tục', tức là cuộc sống trong một gia đình, tại nơi làm việc, trong các trách nhiệm xã hội, trong các trách nhiệm của đời sống công cộng và trong văn hoá.

Như Tài liệu Aparecida và Thông báo của Bộ Giáo lý Đức tin (CDF) đã chứng minh, mối quan tâm đối với tính thống nhất Thánh thể của Giáo hội trong các tình huống mà các quan chức Công giáo tạo điều kiện cho các tệ nạn nghiêm trọng nhưng khăng khăng đòi rước lễ không phải là trò lừa bịp cá nhân của một số Giám mục Hoa Kỳ; đó là mối quan tâm của Giáo hội hoàn vũ, vì nó liên quan đến tính toàn vẹn của các nguồn bí tích của đời sống Giáo hội. Aparecida và CDF nhấn mạnh rằng các giám mục duy trì tính toàn vẹn và tính chặt chẽ của Thánh thể của Giáo hội không hành động về mặt chính trị hoặc trừng phạt; các giám mục đó đang kêu gọi toàn thể Giáo hội cải đạo sâu hơn trong khi bày tỏ mối quan tâm thích hợp, thực sự cần thiết, đối với sức khỏe tâm linh và sự gắn kết đạo đức của những người dưới sự chăm sóc mục vụ của họ. Cả Aparecida và CDF đều nhấn mạnh rằng tầm quan trọng về đạo đức của các vấn đề trong cuộc sống là khác biệt, điều này thu hút các quan điểm của các quan chức Công giáo về các vấn đề gây tranh cãi khác của chính sách công (ví dụ: biến đổi khí hậu, chính sách nhập cư) là không chính đáng.

Những người Công giáo nghiêm túc — các quan chức nhà nước và công dân bình thường — sẽ hiểu những điều này và tự ứng xử phù hợp trong những tháng đầy thử thách sắp tới.

George Weigel - Cao Nguyên dịch
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Sự mạch lạc, chính trực Công giáo

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   103 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
  'Thuê tử cung': Cách mang thai hộ khai thác phụ nữ về tái chính thế nào? | Meghan Schultz
  Những điều người Công giáo nên biết về chết não | Cao Nguyên
  Làm thế nào để được ơn Toàn xá trong Tuần Thánh | Mi Trầm
  Canh thức Phục sinh: 'Mẹ của mọi canh thức' | Mi Trầm
  Thiên Chúa, Ma quỷ và Cuộc tấn công Capitol | Cao Nguyên
  Người ngoài hành tinh và Trí tuệ nhân tạo (AI) | Cao Nguyên
  Các nhà Đạo sĩ dạy chúng ta điều gì? | George Weigel
  Giáo hoàng Phanxicô không thay đổi Giáo huấn của Giáo hội về Hôn nhân | Cao Nguyên
  Tóm tắt Thông điệp “Fratelli tutti” (Tất cả anh em) | Vatican News
  Truyền thống pháp luật Công giáo mang lại điều gì cho Hoa Kỳ | Cao Nguyên
  Dư âm Thư "Người Samaritano nhân lành" về nghĩa vụ săn sóc bệnh nhân cuối đời | G. Trần Đức Anh OP
  Hồng y Müller nhìn vào Chính trị Hoa Kỳ, Bầu cử năm 2020 và Lương tâm Công giáo | Cao Nguyên
  Giáo hội giảng dạy sự thật, và sự thật không bao giờ có thể trái ngược với sự thật | Cao Nguyên
  Nhà trừ quỷ vạch mặt cuộc chiến tâm linh công khai của Satan ở Mỹ | Cao Nguyên
  Chỉ nam mới về Huấn giáo: Làm cho Tin Mừng luôn phù hợp thời đại, với văn hoá gặp gỡ | Ngọc Yến
  Tại sao Kitô hữu tin vào sự phục sinh, không phải tái sinh? | Cao Nguyên
  Lời cầu nguyện Trọng thể vào Thứ Sáu Tuần Thánh cho đại dịch virus corona | Cao Nguyên
  ĐHY Mauro Piacenza diễn giải sắc lệnh ban ơn toàn xá trong đại dịch | Ngọc Yến
  ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các gia đình và nhắc nhở cách cầu nguyện | Ngọc Yến
  Tất cả các Thánh tích chính của Chúa Giêsu đều có cùng nhóm máu | Mi Trầm
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 5-2024
Cầu nguyện cho việc đào tạo các tu sĩ nam nữ và các chủng sinh
Chúng ta hãy cầu nguyện để các tu sĩ nam nữ và các chủng sinh được lớn lên trong tiến trình ơn gọi nhờ việc đào tạo nhân bản, mục vụ, thiêng liêng và cộng đoàn, làm họ trở thành những chứng nhân đáng tin cậy vào Tin Mừng.
For the formation of men and women religious and seminarians
May’s prayer intention is for the formation of men and women religious and seminarians, that they may “grow in their vocational journeys through human, pastoral, spiritual, and community formation.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@