Nếu tôi có thể làm cho một trái tim thôi tan vỡ, tôi sẽ không sống vô ích; nếu tôi có thể xoa dịu nỗi đau trong đời của một người, hoặc làm một vết thương thôi nhức nhối, hoặc có thể giúp đem về tổ một cánh chim ngất lả dọc đường, tôi sẽ không sống vô ích.

Emily Dickinson
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14187
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2252
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
KỸ NĂNG SỐNG
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 12/10/2017 3:21:25 SA)
A  A  A
"Sức mạnh lòng nhân hậu" của Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII
Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII

TT (VATICAN CITY, Elise Harris/CNA/EWTN News) - Cuộc đời của ĐGH Gioan XXIII cho thấy bản chất tâm linh sâu sắc cũng như lòng nhân hậu của thánh nhân đối với những người khác, một hồng y biết rõ về ngài nói như vậy. Đức Hồng y Angelo Comastri nói: "Nếu những cụm từ then chốt của Đức Gioan Phaolô II là 'sự can đảm của đức tin', thì cụm từ then chốt của Đức Gioan XXIII là 'sức mạnh của lòng nhân hậu'." Đức Hồng y Comastri là Giám quản Đền Thờ Thánh Phêrô và là Tổng Đại diện Thành quốc Vatican. Ngài từng làm việc cùng với cả Đức Gioan XXIII và Đức Gioan Phaolô II trong nhiều năm khi là thành viên của Giáo triều Rôma.


Nhắc ngày Đức Giáo hoàng Gioan XXIII được chọn làm Giáo hoàng, vị Hồng y nhớ lại rằng khi vị tân Giáo hoàng xuất hiện trên ban công chính của Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô để chào đón đám đông, ngài có thể nghe tiếng nói của dân chúng nhưng không thể nhìn thấy họ vì ánh sáng của những đèn điện. Đức Hồng y kể: "ĐTC ban phước lành, nhưng khi trở vào đến ngưỡng cửa ngài nói: 'Tôi nghe tiếng nói, nhưng tôi không thể nhìn thấy ai cả.'" Ngài nói thêm: "Đó là một bài học cho tôi: Nếu tôi muốn nhìn thấy khuôn mặt của các anh em tôi, tôi phải tắt ánh sáng niềm tự hào của tôi." Đức Hồng y Comastri lưu ý, nhấn mạnh rằng Đức tân Giáo hoàng "ngay lập tức... bắt nhịp với những hành động nhân ái".


Đưa ra một ví dụ để minh họa cho điểm này, Đức Hồng y nhắc tới một cuộc đối thoại giữa Đức Gioan XXIII với thư ký của ngài, Đức ông Loris Capovilla, một ít ngày trước Lễ Giáng Sinh đầu tiên của ngài trên cương vị Giáo hoàng vào năm 1958. Trong cuộc trò chuyện, Đức Giáo Hoàng nói với Đức ông Capovilla: "Cha Loris nghe này, mẹ tôi đã dạy tôi rằng trong những ngày lễ chúng ta không những phải đi tham dự Thánh lễ, mà chúng ta cũng phải làm những công việc của lòng thương xót nữa."


Khi vị thư ký hỏi ngài muốn làm gì, thì Đức Gioan XXIII trả lời: "Ngày Lễ Giáng Sinh tôi sẽ đến thăm các trẻ em ở Bệnh viện Gesu Bambino. Và ngày 26 tháng 12, tôi sẽ đến thăm các tù nhân tại Nhà tù Regina Coeli." Lưu ý rằng đây là lần đầu tiên một Giáo hoàng đến thăm bệnh viện, Đức Hồng y Comastri giải thích rằng đã có "sự phấn khích tuyệt vời" và khi ngài đến, "tất cả trẻ em nhảy ra khỏi giường để đón Giáo hoàng, và Đức Giáo hoàng chào đón tất cả các em thật tự nhiên, như Chúa Giêsu đối với các trẻ em".


Tuy nhiên, khi nhìn thấy có một đứa trẻ còn nằm trên giường, Đức Hồng y tiết lộ rằng Đức Giáo hoàng "là người tiếp cận đứa trẻ". Đứa trẻ khi cảm thấy như ai đó đến gần mình thì đưa tay ra và chạm vào vị giáo hoàng, em hỏi "Cha có phải là Đức Giáo hoàng không?" Khi Đức Gioan XXII trả lời: "Đúng rồi!" Đứa trẻ nói với ngài: "Con hạnh phúc lắm, nhưng con không thể nhìn thấy Cha vì con bị mù." Đức Giáo hoàng đáp lại cách "trìu mến" và gọi em bằng tên: "Carmine, tất cả chúng ta đều bị mù một ít; chúng ta cầu nguyện với Chúa cho chúng ta ánh sáng con tim để nhận ra chúng ta là anh em với nhau."


Đức Hồng y tiếp tục cuộc kể chuyện, giải thích rằng ngày hôm sau khi Đức Giáo hoàng Gioan XXIII đến Nhà tù Regina Coeli ở Rôma, ngài đã bỏ bài phát biểu viết sẵn của mình và nói chuyện với các tù nhân "bằng tấm lòng". Ngài kể về một thành viên trong gia đình của ngài đã bị bỏ tù khi ngài còn nhỏ, vị Giáo hoàng đã bày tỏ đó là một tình huống khó khăn và xúc động, và mặc dù ngài có thể giữ lại trải nghiệm này cho riêng mình, nhưng ngài đã chia sẻ để làm cho các tù nhân "thoải mái hơn", Đức Hồng y giải thích.


Trích dẫn lời nói của ĐGH với các tù nhân, Đức Hồng y Comastri nhớ lại ĐTC nói với họ: "Bây giờ các bạn cần xây dựng lại cuộc sống của mình, và các bạn cần phải làm một điều: Hãy loại bỏ từ 'tuyệt vọng' và hãy chuẩn bị cuộc sống của mình để làm điều tốt, bởi vì đây cũng là nhà của Cha và các con cũng là con cái của Thiên Chúa." Khi nghe điều này, một trong số các tù nhân đã vượt qua hàng rào an ninh, chạy đến quỳ dưới chân Đức Giáo hoàng và hỏi: "Thưa Đức Thánh Cha, con là một kẻ phạm pháp: Có hy vọng nào cho con không?" Đức Gioan XXIII trả lời bằng cách khẳng định rằng "có hy vọng cho tất cả mọi người, cũng có hy vọng cho con nữa", và ngài nói với anh ta "đừng lo lắng".


Trên đường trở về Vatican, Hồng y Comastri kể, Đức Giáo hoàng một lần nữa quay sang vị thư ký của ngài, Đức ông Capovilla, và nói: "Cha Loris, đó là những niềm vui thật sự của việc làm giáo hoàng; đó là niềm vui của người tin Chúa."


"Đó là cuộc đời của Đức Giáo hoàng Gioan, cuộc đời đầy những bông hoa nhỏ, sức mạnh và lòng nhân hậu."

Mi Trầm
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

"Sức mạnh lòng nhân hậu" của Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 9-2020
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@