Hạnh phúc chỉ hoàn hảo khi nó được chia sẻ với người khác.

E. McKenzie
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14466
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2262
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TÀI LIỆU » Nghiên Cứu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 02/02/2022 10:20:07 CH)
A  A  A
Điều gì xảy ra tại buổi Dâng Chúa vào Đền thánh?

40 ngày sau khi sinh, Chúa Kitô đã được hiện diện tại Đền thờ. Tại sao?

Ngày 2 tháng 2 là Lễ Dâng Chúa vào Đền Thánh. Chúng ta đọc về sự dâng mình của Chúa trong Luca chương 2, nhưng bản văn có thể hơi bí ẩn. Điều gì đang thực sự xảy ra ở đó? Một số cho rằng bản thân Luca không biết... 

Luca nói gì

Đây là những gì Luca thực sự nói về sự kiện này: Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Môsê, bà Maria và ông Giuse đem con lên Giêrusalem, để tiến dâng cho Chúa, như đã chép trong Luật Chúa rằng "mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa", và cũng để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non.

Sau đó, thánh sử ghi lại các cuộc gặp gỡ với Simeon và nữ tiên tri Anna, nhưng hiện tại trọng tâm của chúng ta là điều mà Luca ám chỉ là "sự thanh tẩy của họ." Ngài đang nói gì vậy? 

Sự thanh tẩy của người mẹ

Điều đầu tiên cần lưu ý là Luca không nói về thời gian Chúa Giêsu chịu phép cắt bì. Điều đó xảy ra vào ngày thứ tám sau khi Ngài chào đời. Luca đã nói về điều đó và bây giờ đề cập đến một thời gian sau. Cụ thể, thánh sử đang nói về ngày thứ 40 sau khi Chúa giáng sinh.

Chúng ta biết điều đó do thánh nhân trích dẫn trong Sách Lêvi 12,8 ("một cặp chim gáy, hoặc hai con chim bồ câu non"), đề cập đến nghi lễ thanh tẩy mà một người mẹ Do Thái cần thực hiện để trở nên sạch sẽ trở lại sau khi sinh con.

Trong trường hợp của một bé trai, đó là vào ngày thứ 40 sau khi sinh con (đó là lý do tại sao lễ này diễn ra vào ngày 2 tháng 2 - 40 ngày sau Lễ Giáng Sinh, tính từ ngày 25 tháng 12 là ngày đầu tiên). Trong trường hợp của một trẻ em gái, việc thanh lọc diễn ra trễ hơn.

Điều này dẫn đến một câu hỏi...  Tại sao là Thanh Tẩy "của họ"?

Sách Lêvi chỉ đề cập đến sự thanh tẩy của người mẹ chứ không đề cập đến ai khác. Vậy tại sao Luca lại nói đến thời gian thanh tẩy của "họ"? Một số người nghĩ rằng Luca đã mơ hồ về cách tất cả những điều này được cho là hoạt động.

Điều đó dường như không chắc đối với tôi. Luca có thể là một Kitô hữu cho dân ngoại, nhưng ngài đang sống giữa rất nhiều Kitô hữu Do Thái, và theo thói quen tìm hiểu kỹ lưỡng mọi thứ, ngài sẽ có thể tìm ra chính xác cách thức hoạt động của những thứ này.

Tôi nghĩ rằng một lời giải thích khác có nhiều khả năng hơn, và có một số cách giải thích có thể xảy ra. Một là Luca chỉ đang nói một cách chung chung. Nghi thức thanh tẩy là điều mà cả gia đình đều có mặt. Tất cả họ đã cùng nhau thực hiện cuộc hành trình đến đền thờ, và vì vậy, theo một nghĩa nào đó, đó là nỗ lực của "họ", ngay cả khi cụ thể đó là Đức Maria đang được thanh tẩy theo nghi thức.

Nếu một gia đình hiện đại đến nhà hàng để chúc mừng sinh nhật của một trong các thành viên của họ, theo một nghĩa nào đó, đó là bữa tiệc của "họ", ngay cả khi theo nghĩa khác, đó là bữa tiệc của người có sinh nhật. Tương tự như vậy, nếu cả gia đình đến đền thờ để được thanh tẩy, thì Luca có thể nói đó là sự thanh tẩy "của họ", ngay cả khi không phải tất cả họ đều được thanh tẩy.

Một gia đình nghèo nhưng tuân thủ luật

Có một số điều nữa cần lưu ý về sự thanh tẩy của Maria. Thứ nhất là của lễ cô ấy làm cho thấy rằng Thánh Gia nghèo. Lễ vật thông thường là một con cừu non và một con chim bồ câu, nhưng trong trường hợp gia đình quá nghèo, hai con chim bồ câu được sử dụng để thay thế.

Mặc dù thuộc dòng dõi quý tộc, thuộc dòng dõi Đavít, gia đình của Giuse đã rơi vào thời kỳ khó khăn và thuộc loại nghèo. Tuy nhiên, họ vẫn tuân theo những gì Luật Môsê yêu cầu. Đây là lý do tại sao Maria dâng đôi chim bồ câu làm "của lễ đền tội" (xin xem Lêvi 12,6), mặc dù bản thân cô đã vô nhiễm nguyên tội.

Hành động này không chỉ ra rằng cô ấy là một tội nhân, ngoài việc Chúa Giêsu cắt bì, làm phép rửa hoặc tham gia vào các nghi thức tế lễ khác chỉ ra rằng ngài là một tội nhân. Và có nhiều điều đang xảy ra ở đây... 

Việc chuộc lại đứa con đầu lòng

Luca cũng trích dẫn Xuất Êdíptô 13,2, đề cập đến việc chuộc những con trai đầu lòng. Ý tưởng đằng sau nghi lễ này là mọi con trai đầu lòng - dù là con người hay động vật - đều là thánh đối với Chúa, giống như cách mà quả đầu mùa của cây trồng là thánh đối với Chúa. Do đó, chúng phải được dâng cho Chúa để l[àm của lễ] hy sinh hoặc được chuộc lại - được mua lại từ Thiên Chúa. Vì hiến tế con người là bất hợp pháp và trái đạo đức, tất cả các bé trai đầu lòng phải được chuộc lại, việc này được thực hiện bởi cha của chúng trả cho một tư tế năm shekel.

Luca lại bối rối?

Một lần nữa, mọi người buộc tội Luca vì đã nhầm lẫn về điều này. Có ý kiến ​​cho rằng việc chuộc đứa con đầu lòng không diễn ra tại đền thờ, và vì vậy không có lý do gì để Thánh Gia đưa Chúa Giêsu đến đó. Một lần nữa, những lời chỉ trích được đặt không đúng chỗ. Mặc dù có thể có một cậu bé được chuộc ở bất cứ đâu, nhưng điều này là tự nhiên khi được thực hiện ở đền thờ, và chúng tôi biết - trên thực tế - có một truyền thống làm như vậy.

Chúng ta đọc về điều đó trong Nehemiah 10: 35-36, nơi dân chúng tuyên thệ rằng: Chúng ta có bổn phận... phải mang đến nhà Đức Chúa Trời của chúng ta, các thầy tế lễ phục vụ trong nhà Đức Chúa Trời chúng ta, con đầu lòng của các con trai chúng ta và gia súc của chúng ta, như luật đã viết.

Không đề cập đến việc chuộc lại?

Điều thú vị là Luca không đề cập đến việc Giuse trả năm shekel cho một tư tế. Tại sao không? Có thể là ngài chỉ đơn giản coi hành động này là đương nhiên, cũng như ngài không đi sâu vào các chi tiết của nghi thức thanh tẩy của Maria. Thánh nhân đã trích dẫn những đoạn Kinh thánh Cựu ước đề cập đến những nghi thức này, và ngài coi đó là dấu hiệu đủ để chúng được thực hiện.

Nhưng một số người cho rằng có thể có ý nghĩa sâu xa hơn khi ngài không đề cập đến việc Chúa Giêsu được chuộc. Tại sao có thể như vậy?

Vẫn được tận hiến

Câu trả lời rõ ràng sẽ là Chúa Giêsu được coi là vẫn được thánh hiến cho Chúa. Hai lý do tự gợi ý. Đầu tiên, như Bách khoa toàn thư Do Thái lưu ý: Không chỉ các thầy tế lễ và thầy Lêvi, mà cả những người Do thái có vợ là con gái của các thầy tế lễ hoặc thầy Lêvi, cũng không cần chuộc con đầu lòng của họ.

Giuse là chồng của Maria, và Maria là họ hàng với Êlisabeth, là "con gái của Arôn" (Luca 1,5), vì vậy có lẽ dòng dõi của Maria không yêu cầu cô phải chuộc Con mình. Trong trường hợp đó, Chúa Hài nhi được trình diện tại Đền thờ để thừa nhận sự dâng mình cho Chúa. Hoặc, nếu việc chuộc con đã được thực hiện, Luca có thể muốn gợi ý, trên bình diện văn học, rằng Chúa Giêsu vẫn hoàn toàn được thánh hiến cho Đức Chúa Trời.

ĐGH Bênêđictô XVI nhận xét

"Rõ ràng là Luca có ý định nói rằng thay vì được 'cứu chuộc' và phục hồi với cha mẹ của mình, đứa trẻ này đã được đích thân giao cho Chúa trong Đền thờ, được giao hoàn toàn cho Chúa... Luca không có gì để nói về hành động 'chuộc lỗi' được quy định bởi luật pháp. Ở chỗ của nó, chúng ta thấy hoàn toàn ngược lại: đứa trẻ được giao cho Chúa, và từ nay hoàn toàn thuộc về Chúa." (Chúa Giêsu thành Nazareth: Những câu chuyện kể về thời thơ ấu: cuốn 3)

Jimmy Akin
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Điều gì xảy ra tại buổi Dâng Chúa vào Đền thánh?

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   67 tin bài trong TÀI LIỆU » Nghiên Cứu
  Cách Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina lan rộng ra toàn thế giới | TT
  Nhà thần học luân lý giải thích Giáo huấn Công bình về Chiến tranh và Cuộc chiến ở Ukraine | Cao Nguyên
  Lịch sử đầy biến động của Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Mátxcơva | Cao Nguyên
  Con Hổ trong văn hoá Việt | Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
  Phúc đáp của Bộ Giáo lý Đức tin đối với nghi vấn về việc chúc phúc cho kết hiệp đồng giới | VoetCatholic
  Cảm tưởng về Tết trong Nam | Vương Hồng Sển
  Tục tắm nước lá mùi đêm Tất niên: ‘Tẩy sạch’ những muộn phiền năm cũ | Tuệ Anh
  Tướng do tâm sinh: Người thiện tâm có tướng mạo hiền lành phúc hậu | An Hoà
  Thủ tục filibuster là gì và tại sao filibuster quan trọng với nước Mỹ? | Hải Đăng
  Đạo Công giáo có cho phép thuỷ táng không? | Lm. Antôn Phạm Trọng Quang, SVD
  3 cách Rửa tội khác nhau trong Giáo hội Công giáo | Mi Trầm
  Điều kỳ diệu của Orvieto: Nguồn gốc ấn tượng của Lễ Mình Máu Thánh Chúa | Kathy Schiffer
  Tâm lý ngày Tết | Thượng Chi (Phạm Quỳnh)
  Những con đường khai phá "Vùng Truyền giáo Dân tộc Tây Nguyên Đăk Lăk" - Tiền thân ĐP. Ban Mê Thuột | Lm. GioaKim Nguyễn Hoàng Sơn
  Dân tộc Xtiêng - vùng Bình Phước - đón nhận hạt giống Tin Mừng | Lm. Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn
  Giáo phận Qui Nhơn - Nạn Văn Thân | Lm. Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn
  Một nền Văn hoá Công giáo bằng chữ Quốc ngữ chính thức bắt đầu với Giáo sĩ Alexandre de Rhodes | Lm. Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn
  Nội lực sáng tạo và bảo tồn "Chữ Quốc ngữ" trong tầm nhìn "không gian văn hoá Chữ Quốc ngữ" | Lm. Gioankim Nguyễn Hoàng Sơn
  Đạo Hiếu - Tôn kính Tổ Tiên của người dân tộc Tây Nguyên | Lm. Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn
  Kinh nguyện và Phụng vụ Kitô giáo hội nhập trong bối cảnh văn hoá Tây Nguyên
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 12-2022
Cầu cho các tổ chức tự nguyện vô vị lợi
Chúng ta cầu nguyện cho các tổ chức tình nguyện vô vị lợi biết cùng nhau cam kết phát triển con người. Giúp họ có được nhiều người tận tâm vì lợi ích chung và không ngừng tìm kiếm những con đường hợp tác quốc tế mới.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@