Ai cũng có một thằng điên trong ống tay áo.

G. Herbert
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15190
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TÀI LIỆU » Đọc Sách
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 18/03/2021 5:50:48 SA)
A  A  A
Đấng đáng kính TGM Fulton Sheen viết về Thánh Giuse

Năm Thánh Giuse: Trích từ "The World's First Love: Mary, Mother of God - Tình yêu Đầu tiên của Thế giới: Maria, Mẹ Thiên Chúa" của ĐTGM Fulton Sheen

Người đó [Thánh Giuse] già hay trẻ? Hầu hết các bức tượng và hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy ngày nay về Thánh Giuse đều thể hiện ngài là một ông già với bộ râu bạc, một người đã nhận Maria cùng với lời khấn của Maria dưới sự bảo vệ của ngài giống như một bác sĩ đón một bé gái trong nhà trẻ. Tất nhiên, chúng ta không có bằng chứng lịch sử nào liên quan đến tuổi tác của Giuse. Một số tài khoản ngụy tạo hình ảnh ngài như một ông già; Các giáo phụ của Giáo hội, sau thế kỷ thứ IV, theo truyền thuyết này một cách khá cứng nhắc...

Nhưng khi một người tìm kiếm lý do tại sao nghệ thuật Kitô giáo tạo nên hình ảnh Giuse già đi, chúng tôi phát hiện ra rằng tốt hơn hết là nên bảo vệ sự đồng trinh của Đức Maria. Bằng cách nào đó, một giả định đã len lỏi vào rằng tuổi già là người bảo vệ trinh tiết tốt hơn tuổi thanh niên. Vì thế, nghệ thuật vô hình chung khiến Giuse trở thành một người phối ngẫu trong trắng và thuần khiết theo tuổi tác hơn là bởi đức tính. Nhưng điều này giống như giả định rằng cách tốt nhất để chứng tỏ một người đàn ông không bao giờ ăn cắp là chụp ảnh người đó không có tay...

Nhưng hơn thế nữa, việc làm cho Giuse trở nên già đã miêu tả cho chúng ta một người đàn ông không còn chút năng lượng quan trọng nào, chứ không phải là người có năng lượng, giữ nó trong xiềng xích vì Chúa và vì mục đích thánh của ngài. Làm cho Giuse có vẻ trong sạch chỉ vì da thịt của ông đã già đi giống như tôn vinh thác nước núi đã khô cạn. Giáo Hội sẽ không phong chức tư tế cho một người không có năng lục sống. Giáo hội muốn những người đàn ông có thứ gì đó để thuần hoá, hơn là những người đã thuần hoá bởi vì họ không có năng lượng để trở nên hoang dã. Việc ấy không khác gì với Chúa.

Hơn nữa, thật hợp lý khi tin rằng Chúa của chúng ta muốn, đối với một người cha nuôi, là một người hy sinh hơn là một người bị ép buộc. Có thêm một thực tế lịch sử là người Do Thái thường khó chịu về một cuộc hôn nhân không cân xứng [Thánh Giuse và Mẹ Maria không ở trong trường hợp bị khó chịu này] giữa cái mà Shakespeare gọi là "tuổi càng cua [ngang như cua - chưa già mà cũng không còn trẻ] và tuổi trẻ"; Talmud thừa nhận một cuộc hôn nhân không cân xứng chỉ dành cho những người goá vợ hoặc goá chồng. Cuối cùng, dường như khó có thể Chúa lại kết hợp một người mẹ trẻ, có lẽ khoảng 16 hay 17 tuổi, với một ông già. Nếu Ngài không khinh khi khi giao mẹ mình cho một người trẻ, Thánh Gioan, dưới chân Thập tự giá, thì tại sao Ngài lại giao cho Maria một người già nơi máng cỏ [Chúa hạ sinh]? Tình yêu của một người phụ nữ luôn quyết định cách một người đàn ông yêu: Cô ấy là nhà giáo dục thầm lặng về sức mạnh nam tính của người chồng.

Vì Maria có thể là nguồn cảm hứng lớn nhất về sự trong sạch của Kitô giáo, nên về mặt logic, cô ấy không nên bắt đầu bằng cách truyền cảm hứng và trinh tiết cho thanh niên đầu tiên mà cô ấy có thể từng gặp - Giuse, Người Công Chính? Không phải bằng cách làm giảm sức mạnh tình yêu của anh ta mà bằng cách nâng cao tình yêu ấy rằng cô ấy sẽ có cuộc chinh phục đầu tiên, và trong chính người bạn đời của mình, một người đàn ông, chứ không phải một người canh gác già yếu!

Giuse có lẽ là một chàng trai trẻ, mạnh mẽ, cường tráng, lực lưỡng, đẹp trai, thanh khiết và kỷ luật. Thay vì là một người đàn ông không có khả năng yêu, anh ta phải bùng cháy với tình yêu. Chúng ta sẽ ghi công rất ít đối với Đức Mẹ nếu Mẹ khấn hứa đồng trinh chỉ sau khi đã làm một tì nữ già trong 50 năm, cũng vậy chúng ta không thể ghi công nhiều đối với một Thánh Giuse đã trở thành hôn phu của Mẹ vì Ngài đã từng trải nhiều năm. Những cô gái trẻ vào thời đó, giống như Maria, đã thề yêu Thiên Chúa duy nhất, và những chàng trai trẻ cũng vậy, trong đó Giuse là một người ưu việt đến mức được gọi là "người công chính". Thay vào đó là những trái chín cây được phục vụ trên bàn của nhà vua, ông là một bông hoa đầy hứa hẹn và quyền lực. Anh ấy không ở trong buổi tối của cuộc sống mà là buổi sáng của cuộc sống, sôi sục với năng lượng, sức mạnh và niềm đam mê có kiểm soát. Maria và Giuse không chỉ mang theo lời thề trinh tiết mà còn mang hai trái tim với cơn sốt tình yêu lớn hơn bao giờ hết khi xuyên qua lồng ngực của con người...

Maria và Giuse trở nên xinh đẹp hơn biết bao khi chúng ta nhìn thấy trong cuộc sống của họ thứ có thể được gọi là sự lãng mạn thiêng liêng đầu tiên! Không một trái tim con người nào rung động trước tình yêu của người già dành cho người trẻ; nhưng ai lại không rung động trước tình yêu của người trẻ dành cho người trẻ? Ở cả Mẹ Maria và Thánh Giuse đều có tuổi trẻ, vẻ đẹp và sự hứa hẹn. Thiên Chúa yêu những cầu vồng nhiều tầng và những thác nước chảy ầm ầm, nhưng Ngài yêu chúng hơn không phải khi chúng chảy tràn và làm chết những bông hoa của Ngài mà là khi chúng được thắt chặt và bắc cầu để thắp sáng một thành phố và làm giảm cơn khát của một đứa trẻ. Nơi Giuse và Maria, chúng ta không tìm thấy một thác nước được kiểm soát và một hồ cạn mà là hai thanh niên, trước khi họ biết vẻ đẹp của người này và sức mạnh đẹp trai của người kia, đã quyết tâm phó thác những điều này cho Chúa Giêsu. Khi đó, nghiêng mình trên máng cỏ của Chúa Giêsu Hài Đồng không phải là tuổi già và tuổi trẻ mà là sự tươi trẻ và sự trẻ trung, sự dâng hiến vẻ đẹp của một tì nữ và sự hài lòng phó thác mạnh mẽ nơi một người đàn ông.

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Đấng đáng kính TGM Fulton Sheen viết về Thánh Giuse

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   179 tin bài trong TÀI LIỆU » Đọc Sách
  Vatican II đã trở lại trong các bản tin, đặt ra câu hỏi: Vatican I là gì? | Cao Nguyên
  Diễn văn: “Đế chế tà ác” – Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan | Minh Nhật biên tập
  Tết của mẹ | Thanh Phong
  Gặp gỡ Sandra Sabattini, một thiếu nữ 22 tuổi mới được phong chân phước | Cao Nguyên tổng hơp
  Kinh Mân Côi là sự sùng kính với cả Trái tim, Trí óc và Thân thể | Susan Klemond
  Tòa thánh báo cáo về cuộc đàm phán giữa Taliban để ngăn chặn thảm họa nhân đạo | Cao Nguyên dịch
  Tam Nhật Thánh: Tìm thấy các biểu tượng của 7 Bí tích trong Kinh Lạy Cha | Julia Kang - Cao Nguyên dịch
  Phép lạ của Thánh Giuse về chiếc máy bay gãy đôi nhưng không thiệt hại nhân mạng | Mi Trầm
  Sách mới về ĐTC Phanxicô: “Thiên Chúa và thế giới sẽ đến” | Ngọc Yến
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (11) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (10) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (9) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (8) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (7) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (6) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (5) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (4) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (3) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (2) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (1) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 16 tháng 6 năm Giáp Thìn
Chúa Nhật 17 Thường Niên
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@