Hạnh phúc thật sự hiện hữu nơi những phẩm chất thuộc về tinh thần: tình yêu, cảm thông, kiên nhẫn, chịu đựng, tha thứ và còn nhiều điều khác nữa. Vì những phẩm chất ấy mang đến hạnh phúc cho chúng ta và cả những người khác.

Dalai Lama XIV (1935 TCN)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15181
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TÀI LIỆU » Đọc Sách
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 12/03/2011 12:00:00 SA)
A  A  A
Cầu nguyện cá nhân - Bí quyết tình yêu và vui sống (11)
Lạy Cha chúng con ở trên trời

Chúng ta có hai bản Kinh Lạy Cha, một của Matthêu và một của Luca (Mt 6,9-15 và Lc 11,2-4). Kinh Lạy Cha của Matthêu là một phần của Bài Giảng Trên Núi, Chúa dạy cho dân chúng và các môn đệ. Còn của Luca thì Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ khi các ông xin Chúa dạy cho các ông cầu nguyện. Như vậy xem ra Chúa Giêsu dạy kinh Lạy Cha nhiều lần, trong nhiều hoàn cảnh khác nhau và theo những công thức khác biệt. Có lẽ Ngài cũng thêm cả một phần chú giải chi tiết nữa. Như thế phải vừa chăm chỉ đọc vừa suy niệm sâu xa, chứ không phải học thuộc lòng rồi đọc như con vẹt!

Do đó, tôi muốn mời bạn chậm rãi suy niệm lời kinh Phúc Âm này. Tôi chọn bắt đầu từ cuối và đi lên cho đến tận đầu, bằng cách theo lối hành trình của đứa con trai hoang đàng (Lc 15,11-32). Bạn hãy đặt mình trong da thịt đứa con hư của dụ ngôn. Nó lìa xa cha để đi hoang phí cuộc đời của mình cách dại dột. Nó đã tìm thấy mình phá sản xác xơ. Vì phải chăn heo và đói, nó mới cảm thấy nhớ cha. Bấy giờ nó mới bắt đầu tìm đường trở về.

Những kẻ thoát khỏi địa ngục

Xin cứu chúng con cho khỏi Sự Dữ

Đứa con lạc bước bắt đầu lên đường trở về với cha. Cuối cùng nó rứt khỏi Sự Dữ. Sự Dữ (chữ hoa) cũng chính là Satan và tất cả những gì làm chúng ta hư hỏng. Nhờ phép thanh tẩy và đức tin sống động, Chúa giựt thoát chúng ta khỏi cạm bẩy của hỏa ngục, để mở lối về thiên đàng cho chúng ta. “Với Chúa Giêsu dẫn dắt, bạn có thể được tái sinh, bạn có thể bắt đầu lại tất cả, quét sạch đời sống quá khứ của bạn và khởi đi lại từ con số không”.

Lạy Cha chúng con, chúng con cám ơn Cha về ân huệ tự do quý báu dường ấy. Xin Cha dạy cho chúng con đừng phung phí nó. Xin Cha giải thoát chúng con khỏi những nỗi sợ hãi của chúng con. Chúng con cầu xin Cha cho tất cả những ai đang còn nô lệ cho Sự Dữ. Xin Cha cứu họ, xin Cha giải thoát họ, vì tình yêu của Cha.

Mạnh hơn Sự Dữ

Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ

Trên đường trở về, đứa con bị cám dỗ nhìn lại đàng sau. Tên Cám Dỗ rình chực những yếu đuối nhỏ nhất. Nhưng nó đã bị đánh bại trước, vì Chúa Kitô đã sống lại. Ngay một đứa trẻ còn mạnh hơn nó. Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu thuật lại khi lên bốn tuổi, ngài đã mơ thấy hai thằng quỷ nhỏ nhảy múa trước mặt ngài, dù chân chúng phải mang xiềng xích. Thánh nữ sợ quá, nhưng ngài đã thấy chúng còn sợ hơn ngài nữa, chúng chạy trốn khỏi cái nhìn của ngài và đi ẩn núp trong đống quần áo. Thánh nữ viết: “Tôi tin rằng Chúa Nhân Lành đã cho phép tôi nhớ lại chuyện đó để chứng tỏ cho tôi biết rằng một linh hồn trong tình trạng ơn nghĩa Chúa không việc gì mà phải sợ ma quỉ cả, chúng là những tên hèn nhát chỉ biết chạy trốn trước cái nhìn của một đứa trẻ con” (Chuyện Một Tâm Hồn).

Chúng ta cầu xin Cha chúng ta ban cho chúng ta cái nhìn trong sáng, để vượt qua các cơn cám dỗ mà không dừng lại một giây. Nhưng nhiều lần chúng ta đã có dừng lại! Chẳng hạn, trong một con đường đầy cửa tiệm, bạn thấy có cái gì hấp dẫn bạn. Bạn muốn mua cái đó. Bạn dừng lại ngắm nghía. Bạn vào tiệm và bạn mua. Tại sao lại không? Nhưng khi ra khỏi cửa tiệm, bạn tự nhủ: “Thực ra, tôi chẳng cần cái này. Sự ham muốn của tôi lại đã chơi tôi một trận nữa rồi!” Đó là chưa nói tới những thứ quảng cáo đi qua con mắt mà thức dậy ‘con heo’ trong lòng chúng ta!

Chính chúng ta là những kẻ chịu trách nhiệm. Thiên Chúa không bao giờ cám dỗ ai và Ngài cũng bảo đảm rằng chúng ta sẽ không bao giờ phải chịu cám dỗ quá sức chúng ta: “Không một thử thách nào đã xảy ra cho anh em mà lại vượt quá sức loài người. Thiên Chúa là Đấng Trung Tín, Người sẽ không để anh em bị thử thách quá sức, nhưng khi để anh em bị thử thách, Người sẽ cho kết thúc tốt đẹp, để anh em có sức chịu đựng’’ (1 Cr 10,13). Lạy Cha, xin ban cho chúng con ơn can đảm chiến đấu cho tới tận cùng cuộc đời chúng con và được chiến thắng.

Toả chiếu dịu dàng

Xin tha thứ cho chúng con, như chúng con cũng tha thứ cho kẻ khác

Đứa con hoang đàng khó tưởng tượng được lòng tốt của cha nó, vì nó đã quá quen sống ích kỹ. Nó nghĩ rằng nó không còn đáng được gọi là con của cha nó nữa (x. Lc 15,19). Quá nhiều lần chúng ta quá cứng cỏi: cái nhìn cứng, trái tim cứng… Với người nọ, người kia, cái đó không thể tha thứ được! Trong khi Chúa, Ngài luôn luôn sẵn sàng tha thứ. Nợ tình yêu mà chúng ta mắc Ngài, Ngài sẵn lòng bỏ qua, không tranh luận chi hết (x. Mt 18,23-35).

Ngay khi bạn gặp được lòng tốt vô biên của Chúa đối với bạn, bạn trở nên người biết xúc động: trái tim bạn chảy ra và bạn có thể tha thứ tất cả, thật là phép lạ! Với căn bản những ơn tha thứ đã cho đi đó, bạn lại có thể xin Chúa tha thứ cho bạn, như bạn tha thứ cho những ai làm bạn bị tổn thương. Nhưng nếu bạn không tha thứ, bạn sẽ cắt đứt sự lưu chuyển của lòng thương xót và mọi sự sẽ xảy ra dường như Thiên Chúa không còn tha thứ nữa…

Trong lời cầu nguyện tư riêng, trong Bí tích tha thứ, trong việc phục vụ tha nhân, một ánh sáng dịu dàng làm cho chúng ta dần dần tỏa chiếu sự dịu dàng, ngay cả với những ai làm khổ chúng ta. Một thanh niên 19 tuổi chia sẻ: “Mỗi lần xưng tội, tôi muốn để quá khứ chìm đắm trong sự dịu dàng tỏa ra từ Trái Tim Chúa. Hôm nay, tôi tin rằng Chúa Giêsu muốn tôi luôn vẫn là kẻ kêu xin lòng thương xót của Chúa. Ngài muốn thiết lập chỗ ở trong các thương tích của tôi. Ngài muốn làm phát sinh từ những thương tích của tôi những lời ca hy vọng”. Vâng, “phúc cho những ai biết thương xót, vì họ sẽ được xót thương” (Mt 5,7).

Lạy Cha toàn năng tốt lành, xin mở cho chúng con nguồn suối dịu dàng và chúng con sẽ nên nhân chứng cho anh chị em chúng con về lòng thương xót ngọt ngào của Cha.

Những lữ hành khiêm tốn

Xin cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày

Càng bước đi, đứa con hoang đàng càng cảm thấy đói. Nhưng nó không còn nhớ đến thức ăn của heo, để đón nhận một của ăn lành mạnh. Khi xin những cái đã có rồi, chúng ta lại ý thức được tất cả là hồng ân, ngay cả kết quả lao công của chúng ta. Chúng ta đốt lên như thế ngọn lửa báo hiệu: Sống không phải để ăn, mà ăn để sống! Là những lữ hành khiêm tốn, chúng ta lên đường với một hành trang tối thiểu. Về lương thực thì chỉ vừa đủ để sống còn, như manna trong sa mạc. Dự trữ là vô ích…

Nhưng lương thực không phải chỉ là cơm bánh. Thực đơn còn có những lời nuôi sống, nụ cười giải thoát, sự thinh lặng nhiệm mầu, những sự hiện diện phá tan nỗi đơn côi… Chúa Giêsu là bánh hằng sống từ trời xuống, hiến trao cho chúng ta mỗi ngày, cho đến tận thế. Được lãnh nhận qua hiệp lễ, Ngài dưỡng nuôi linh hồn, khi lời cầu nguyện mỗi ngày mở ra cho tình huynh đệ. Chia sớt bánh trên bàn ăn lữ hành… Chia sẻ con tim tràn ngập yêu thương, thì bất hạnh thay đổi địa chỉ và trở thành hạnh phúc.

Lạy Cha, hôm nay trong sự hiện diện của Cha, chúng con nhận biết những hồng ân Cha đã ban cho chúng con, cho thân xác và linh hồn chúng con. Chúng con tha thiết khẩn nài Cha ban cho mỗi đứa con của Cha được hưởng nếm tình yêu của Cha. Xin Cha cho người đói được no nê và lại ban cho người no nê được đói khát tình yêu của Cha.

Lời Xin Vâng trọn vẹn

Ý cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời

Đứa con hoang đàng càng lúc càng nghĩ tới cha nó. Nó không còn đòi lại gì hết. Nó dọn mình để lại sống hoà hợp với cha. Vâng, xin vâng, đồng ý, amen! Bao nhiêu lời cùng trùng hợp giữa trời với đất, giữa Thiên Chúa và con người. Trong niềm tin, Mẹ Maria đã trao cho Chúa sử dụng trọn vẹn con tim mình. Tiếng xin vâng quyết định và hoàn hảo của Mẹ vang vọng đến vô tận, dưới đất cũng như trên trời. Mỗi người chúng ta hãy thinh lặng lắng nghe, đón tiếp cuộc thăm viếng và thưa lại cùng với Mẹ “Xin vâng như ý Chúa”.

Càng tiến lại gần Chúa, chúng ta càng cảm thấy một sức lôi kéo mãnh liệt. Trong từ trường vinh quang của Chúa, chúng ta được nam châm hoá. Ý muốn ích kỷ của chúng ta dần dần bị xóa tan như những vì sao biến đi khỏi bầu trời khi ánh dương rạng sáng. Ý muốn dịu dàng của Chúa hoà tấu nhịp nhàng hai thế giới, hữu hình với vô hình. “Hởi con bé nhỏ, con hãy dừng lại, lặng yên và làm một cuộc hành hương dài đến tận đáy lòng con. Hãy tiến bước dọc theo tình yêu hoàn toàn mới mẻ của con, như người ta ngược suối lên tìm nguồn, và ở tận cuối, nơi sâu thẳm, trong nhiệm mầu vô biên của linh hồn con, con sẽ gặp được chính Cha, vì Cha được gọi là Tình Yêu”.

Lạy Cha, với tất cả lòng tín thác, con đặt vào tay Cha tất cả tự do của con.

Thánh Thần của thời đại cuối cùng

Nước Cha trị đến

Ước muốn của đứa con hoang đàng trở nên lo âu. Nó vội vã tiến đến nhà cha. Nó ước mơ vương quốc. Vương quốc của Chúa là Công Chính, Bình An và Vui Mừng trong Thánh Thần. Toàn thể tạo vật hết sức khát khao đạt tới viên mãn cuối cùng. Lạy Chúa, xin hãy đến! Lạy Thánh Thần, xin hãy đến, xin đừng trì hoãn! Thế giới đã quá khổ đau và máu tử đạo hằng kêu lên với Chúa ngày đêm. Mọi người công chính âm thầm chờ đợi một cuộc Hiện Xuống của Tình Yêu trên địa cầu. Mọi lời cầu nguyện chuyển cầu cùng hội tụ vào ngày giờ Mầu nhiệm Thiên Chúa được mạc khải toàn bộ.

Như chiếc lưới bao la của người đánh cá, tiếng kêu của hằng tỉ người nghèo khắp trên hành tinh hằng vang vọng mọi nơi:

Cuối cùng, xin hãy đến

* sự hiệp nhất của các giáo hội Kitô

* công lý cho những người bị ức hiếp

* hoà bình chân thật làm vô hiệu đạn bom

* sự trắng trong cho mọi nơi hư hỏng

* sức khoẻ đẩy lùi khổ đau và chết chóc

* ơn cứu rỗi đời đời cho những kẻ hư mất

* niềm vui hiệp thông huynh đệ

Lạy Cha, xin lắng nghe những tiếng kêu hy vọng vang lên từ mặt đất hấp hối. Để Nước Cha trị đến mau chóng hơn, xin Cha lại ban cho Giáo Hội lòng hăng say truyền giáo của mình. Xin Cha dạy cho Giáo Hội biết theo trường của những người bé nhỏ và nghèo khó nhất, vì họ là những người lớn nhất trong Nước Chúa.

Sự hoàn hảo của Chúa Con

Xin cho Danh Cha được thánh hoá

Giữa gia đình của mình, đứa con hoang đàng mỗi ngày một khám phá hơn được người anh cả. Nhưng không phải là người anh cả ghen tương (x. Lc 15,25-32), mà là một người anh cả khác, đã làm cho nó và với nó, thành con đường trở về với Cha.

Làm sao thánh hóa Danh Chúa Cha mà không đi qua danh Chúa Con?! Lạy Chúa Giêsu, Người Con Cả xứng đáng của Chúa Cha, trái ngược người con cả của dụ ngôn, chính nơi Chúa mà Chúa Cha mạc khải tất cả bí mật tình yêu của Ngài. Chúa có thể nói lên sự thật với Cha rằng: “Mọi sự của con đều là của Cha, và mọi sự của Cha đều là của con” (Ga 17,10; Lc 15,31). “Con đã tỏ Danh Cha cho những người mà Cha đã đem ra khỏi thế gian để ban cho con” (Ga 17,6). Mầu nhiệm của Danh, mầu nhiệm Ba Ngôi! Cha và Con là một: “Ai thấy Thầy là thấy Cha”, Chúa Giêsu nói với Philipphê như thế (Ga 14,9).

Trước khi đi vào Nhà Cha, bạn hãy để sự hoàn hảo của Chúa Con thanh tẩy cho. Ngài là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống (Ga 14,6). Không ai có thể làm vinh danh Chúa Cha mà không có Chúa Con, và cũng không ai có thể làm vinh danh Chúa Con mà không có Chúa Cha. Đó thực quả là công việc của Chúa Thánh Thần.

Con đường hoàn hảo là sức hút của một tình yêu luôn luôn lớn hơn, bởi vì nó luôn luôn khiêm tốn hơn. “Để thánh hoá Danh Cha, chúng ta chỉ biết ẩn náu trong Thập giá của Chúa Kitô. Tử đạo Kitô là một kinh nghiệm thần bí, nơi một người nào đó, đàn ông hay đàn bà, trao hiến cho Chúa Kitô với một lòng tín thác khiêm tốn, lúc mà những khổ đau đến cao độ nhất. Bấy giờ, niềm vui phục sinh tràn ngập lấy họ. Có nhiều cách thế để được tử đạo” (Olivier Clément).

Lạy Cha, xin ban cho thời đại chúng con những con người yêu Cha như thế. Trong họ, Danh Cha chiếu sáng như hạt kim cương với muôn ngàn mặt!

Nhà Cha

Lạy Cha chúng con ở trên trời

Đây là chặng cuối đường. Đứa con hoang đàng được mừng lễ tuyệt vời, với đàn ca và múa nhảy (x. Lc 15,20-24). Hỡi công dân Nước Trời, bạn được ở trong Nhà Cha, ở đó mọi sự rất đơn giản và sẵn sàng đón tiếp bất cứ người nào, với điều kiện biết ngắm nhìn và chơi như một trẻ nhỏ. Người ta kể rằng trong giờ ra chơi, Cha Gioan Bosco đến gặp Savio và hỏi:

* Con định làm gì?

* Con không biết. Cha muốn con làm chi?

* Không, con hãy nói cái con muốn làm cơ.

* Ô, con muốn chơi.

* Vậy con có muốn chơi với Chúa không? Nếu con chơi với Chúa, là con làm một việc rất lớn lao chưa ai làm đó. Con hãy chơi với Chúa đi nhé. Ngài là một người bạn chơi tuyệt vời…

Lạy Cha trên trời của con, trong khi chờ đợi ngày con được chiêm ngưỡng Cha, con tìm Cha trong lòng con, cái bầu trời nội tâm nhỏ bé này. Xin Cha dẫn dắt con trên con đường vĩnh cửu.

Còn tiếp

Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy, PSS

Nguồn: XBVN

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Cầu nguyện cá nhân - Bí quyết tình yêu và vui sống (11)

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   179 tin bài trong TÀI LIỆU » Đọc Sách
  Vatican II đã trở lại trong các bản tin, đặt ra câu hỏi: Vatican I là gì? | Cao Nguyên
  Diễn văn: “Đế chế tà ác” – Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan | Minh Nhật biên tập
  Tết của mẹ | Thanh Phong
  Gặp gỡ Sandra Sabattini, một thiếu nữ 22 tuổi mới được phong chân phước | Cao Nguyên tổng hơp
  Kinh Mân Côi là sự sùng kính với cả Trái tim, Trí óc và Thân thể | Susan Klemond
  Tòa thánh báo cáo về cuộc đàm phán giữa Taliban để ngăn chặn thảm họa nhân đạo | Cao Nguyên dịch
  Tam Nhật Thánh: Tìm thấy các biểu tượng của 7 Bí tích trong Kinh Lạy Cha | Julia Kang - Cao Nguyên dịch
  Phép lạ của Thánh Giuse về chiếc máy bay gãy đôi nhưng không thiệt hại nhân mạng | Mi Trầm
  Đấng đáng kính TGM Fulton Sheen viết về Thánh Giuse | Cao Nguyên
  Sách mới về ĐTC Phanxicô: “Thiên Chúa và thế giới sẽ đến” | Ngọc Yến
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (11) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (10) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (9) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (8) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (7) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (6) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (5) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (4) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (3) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (2) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 14 tháng 6 năm Giáp Thìn
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@