Đừng đợi đến khi có thời gian mới đem sức mình ra phục vụ!
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13275
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 776
  • ♥ Video: 2257
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Tin Thế Giới
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 20/10/2020 2:36:29 SA)
A  A  A
Vatican yêu cầu LHQ loại bỏ nguy cơ va chạm vệ tinh trong không gian vũ trụ
Vệ tinh không gian

TT (Toà soạn báo Rome, 19/10/2020, CNA, Courtney Mares) - Với ngày càng nhiều vệ tinh quay quanh Trái đất, các biện pháp cần phải được thực hiện để ngăn chặn các vụ va chạm trong không gian vũ trụ làm phát sinh "các mảnh vỡ không gian" nguy hiểm, một đại diện Toà Thánh đã cảnh báo Liên Hợp Quốc. Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia cho biết hôm thứ Sáu rằng các biện pháp phòng ngừa trong một "khuôn khổ đã được thống nhất toàn cầu" là cần thiết để bảo vệ không gian bên ngoài do "sự gia tăng lớn trong việc sử dụng và phụ thuộc" vào các vệ tinh.

"Bất chấp chiều hướng bên ngoài không ngừng của môi trường không gian, khu vực ngay phía trên chúng ta đang thực sự trở nên tương đối đông đúc và chịu sự gia tăng của các hoạt động thương mại", Đức TGM Caccia, Sứ thần Toà Thánh và Quan sát viên thường trực của Toà Thánh tại Liên Hợp Quốc, cho biết hôm 16/10. "Có rất nhiều vệ tinh đang được phóng lên để cung cấp truy cập Internet ngày nay, chẳng hạn, các nhà thiên văn học nhận thấy rằng những vệ tinh này có nguy cơ che khuất việc nghiên cứu các vì sao", Đức Tổng Giám mục lưu ý.

Đại diện Toà Thánh nói rằng việc thiết lập "cái gọi là 'luật đi đường' là vì lợi ích rõ ràng của tất cả các quốc gia để loại bỏ các nguy cơ va chạm vệ tinh". Đã có khoảng 2.200 vệ tinh được phóng lên quỹ đạo Trái đất kể từ năm 1957. Các vụ va chạm giữa các vệ tinh đó đã tạo ra các mảnh vỡ. Có hàng chục nghìn mảnh "rác không gian" lớn hơn 4 inch hiện đang ở trên quỹ đạo và hàng triệu mảnh khác có kích thước nhỏ hơn.

BBC gần đây đưa tin rằng 2 mảnh rác vũ trụ - một vệ tinh không còn tồn tại của Nga và một phần bị loại bỏ trong phân đoạn tên lửa của Trung Quốc - đã tránh được va chạm trong gang tấc. ĐTGM Caccia cho biết: "Các vệ tinh đã trở thành mối liên hệ không thể thiếu với sự sống ở đây trên Trái đất, hỗ trợ điều hướng, hỗ trợ thông tin liên lạc toàn cầu, giúp dự báo thời tiết, bao gồm theo dõi các cơn bão và bão, và giám sát môi trường toàn cầu. Ví dụ, việc mất các vệ tinh cung cấp dịch vụ định vị toàn cầu sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến cuộc sống của con người."

Liên đoàn Du hành Vũ trụ Quốc tế cho biết trong một tuyên bố vào tuần trước rằng "các nỗ lực khắc phục mảnh vỡ thực chất (tức là các hoạt động) gần như không tồn tại cho đến nay", nói thêm rằng điều này một phần là do "sự cấp bách đối với việc khắc phục mảnh vỡ đã không được thể hiện trong một diễn đàn đa quốc gia". 

Đức Tổng Giám mục Caccia nói với các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc: "Việc ngăn chặn sự hình thành các mảnh vỡ không gian không chỉ quan tâm đến việc sử dụng hoà bình ngoài không gian. Nó cũng phải bao gồm các mảnh vỡ không gian có vấn đề tương tự do các hoạt động quân sự để lại." Ngài nói rằng LHQ phải nỗ lực để bảo tồn "đặc tính chung của không gian vũ trụ, tăng lợi ích chung của họ trong đó vì lợi ích của mọi người bất kể quốc tịch trên đất".

Gần đây, một số vệ tinh quay quanh Trái đất đã được phóng lên bởi SpaceX, một công ty tư nhân thuộc sở hữu của Elon Musk, chứ không phải bởi các quốc gia riêng lẻ. Công ty có 400 đến 500 vệ tinh trên quỹ đạo với mục tiêu tạo ra một mạng lưới 12.000 vệ tinh.

Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra một sáng kiến ​​vào đầu năm nay với lệnh điều hành "khuyến khích hỗ trợ quốc tế cho việc khôi phục và sử dụng tài nguyên không gian", nhằm mục đích hướng tới việc khai thác mặt trăng để lấy tài nguyên của nó.

Sứ thần đề xuất rằng các tổ chức hoặc hiệp hội quốc tế có thể phóng vệ tinh, thay vì các quốc gia hoặc công ty đơn lẻ, và các hoạt động khai thác tài nguyên trong không gian có thể bị giới hạn trong các tổ chức đa phương này.

Đức TGM Caccia kết luận bằng cách trích dẫn bài diễn văn gần đây của Đức Thánh Cha Phanxicô trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc: "Nhiệm vụ của chúng ta là phải suy nghĩ lại về tương lai của ngôi nhà chung và dự án chung của chúng ta. Một nhiệm vụ phức tạp đang đặt ra trước mắt, một nhiệm vụ đòi hỏi một cuộc đối thoại thẳng thắn và chặt chẽ nhằm tăng cường chủ nghĩa đa phương và hợp tác giữa các quốc gia. Chúng ta hãy tận dụng tốt thể chế này để biến thách thức đang đặt ra trước mắt thành cơ hội để cùng nhau xây dựng."


Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Vatican yêu cầu LHQ loại bỏ nguy cơ va chạm vệ tinh trong không gian vũ trụ

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   617 tin bài trong TIN TỨC - SỰ KIỆN » Tin Thế Giới
  Tổng Giám mục tại Yangon: Tái hiện thảm sát Thiên An Môn tại Myanmar | Theo Lâm Nghiên
  Emirates, tàu vũ trụ ‘Hy vọng’ gửi về những hình ảnh đầu tiên
  379 lãnh đạo tôn giáo yêu cầu luận tội Tổng thống Brazil | Ngọc Yến
  Các vị lãnh đạo tôn giáo Châu Á kêu gọi hoà bình cho Myanmar | Ngọc Yến
  Chưa đầy 48 giờ, Biden đã xung đột gay gắt với HĐGM Hoa Kỳ | TT
  LHQ thông qua Nghị quyết về Bảo vệ các Địa điểm Tôn giáo | Mi Trầm
  Đặc nhiệm không quân Anh được huấn luyện để chống lại sự xâm lược của người ngoài hành tinh | Thanh Trúc
  Dữ liệu rò rỉ: Đảng viên Trung Cộng nằm trong Lãnh sự quán Anh, các công ty lớn của Vương quốc Anh và Hoa Kỳ | Frank Fang - Lê Trường biên dịch
  Thành phố ở Trung Quốc hạn chế ăn mừng Giáng Sinh | Daniel Holl - Thanh Tâm dịch
  Các nhà lãnh đạo tôn giáo Cameroon kêu gọi một giải pháp hoà bình cho đất nước | Ngọc Yến
  53 quốc gia cam kết loại bỏ các nhà cung cấp 5G không đáng tin cậy như Huawei và ZTE | Yến Nhi dịch
  Hội nghị đầu tiên về “Phụ nữ, Đức tin và Ngoại giao” | Ngọc Yến
  Gian lận bầu cử tại Mỹ! | An Bình
  Vì sao có thể khẳng định ông Trump sẽ thắng cử? | Li Hong biên tập
  Gần 100.000 trẻ em Yemen có nguy cơ tử vong vì suy dinh dưỡng nặng | Văn Yên, SJ
  Bộ Ngoại giao Đài Loan: Người Công giáo ở Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng | Cao Nguyên
  39 quốc gia khuyến nghị tới LHQ: Điều tra Trung Quốc về cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ | Cao Nguyên
  Các nhà hoạt động Công giáo Hồng Kông bị bắt, các nhà lập pháp Hoa Kỳ bị trừng phạt trong cuộc đàn áp Trung Quốc | Cao Nguyên
  Tin Lành Luther Thuỵ Điển lần đầu tiên có nhiều mục sư nữ hơn nam | Văn Yên, SJ
  4 triệu trẻ em Nam Á nguy hiểm do lũ lụt và nhiều trẻ em khác do Covid-19 | Văn Yên, SJ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 3-2021
Bí tích Hoà Giải
Chúng ta hãy cầu nguyện để có thể kinh nghiệm Bí tích Hoà Giải với chiều sâu đổi mới, hầu cảm nếm lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@