Mỗi người bạn tượng trưng cho một thế giới đối với chúng ta, một thế giới không được sinh ra cho đến khi họ xuất hiện, và chỉ khi cuộc gặp gỡ này diễn ra thì một thế giới mới được sinh ra.

Anais Nin (1903-1977)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13759
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2252
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 05/12/2018 5:22:28 SA)
A  A  A
George H.W. Bush làm tôi ngạc nhiên tại Đền thờ Thánh Phêrô
ĐGH Gioan Phaolô II, TT George H.W. Bush và Đệ nhất Phu nhân Barbara tại Vatican
TT (Lm. Raymond J. de Souza, NCR,04/12/2018) - George H.W. Bush, người vừa qua đời ngày 30 tháng 11, đã tử tế đến lễ phong chức phó tế của tôi. Để chắc chắn, khi Thánh lễ phong chức đang diễn ra, ông đã có một cuộc gặp với Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, vì vậy ông đã đến vừa khi thánh lễ kết thúc để chúc mừng chúng tôi. Ông không cần biết riêng bất cứ điều gì về chúng tôi. Nhưng đó là một cử chỉ hào phóng điển hình của một quý ông tốt bụng, và chúng tôi đánh giá cao điều đó. Trong đó có một câu chuyện về tầm quan trọng của đức tin, gia đình và tình bạn với vị tổng thống quá cố.

Cùng với 39 người bạn cùng lớp của tôi tại Đại học Giáo hoàng Bắc Mỹ, tôi đã được thụ phong phó tế tại Đền thờ Thánh Phêrô ngày 4-10-2001. Chỉ vài tuần sau biến cố ngày 11 tháng 9. Nhiều gia đình của chúng tôi đã đi ra nước ngoài đã rất lo lắng về sự khủng bố trên không.

Ngay sau khi các cuộc tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới và Lầu Năm Góc, Tổng thống George W. Bush chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại Al-Qaida và Taliban ở Afghanistan. Quyết định được đưa ra rằng cuộc chiến sẽ bắt đầu vào ngày 7 tháng 10.

Bộ máy ngoại giao của Hoa Kỳ bắt đầu thông báo cho các đồng minh trên khắp thế giới về những gì sắp xảy ra và khi nào. Nhiệm vụ có thể đã được giao phó cho đại sứ quán Hoa Kỳ tại Toà Thánh. Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell cũng có thể đích thân gọi điện cho Vatican. Nhưng vì lòng tự trọng của Tổng thống George W. Bush đối với Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II rằng ông đã yêu cầu cha mình, Tổng thống George H.W. Bush, đến Rôma để đích thân báo cáo cho Đức Thánh Cha. TT Bush-43 muốn ĐGH Gioan Phaolô II nghe được một thông điệp lịch sử và u ám như vậy từ cha của ông, TT Bush-41.

Cuộc hội kiến được tổ chức vào ngày 4 tháng 10, ngày lễ Thánh Phanxicô Assisi. Nhiều năm sau, tôi đọc trong hồi ký của ông Bush-43: Chân dung của cha tôi, rằng một trong những trích dẫn yêu thích của ông Bush cha (41) là "rao giảng Tin Mừng luôn; nếu cần thiết, hãy sử dụng từ ngữ" - cụm từ thường được gán cho Poverello of Assisi.

Vị giám mục phong chức cho chúng tôi là Đức Hồng y Pio Laghi, người đã từng là đại diện của Toà Thánh tại Washington trong những năm 1980. Ngài trở thành bạn với Bush cha, vì dinh thự của phó tổng thống tại Đài Quan sát Hải quân nằm bên kia đường đối diện Toà Khâm sứ Toà Thánh. Họ cùng chơi tennis và ghé thăm thường xuyên.

Bush nổi tiếng giữ tình bạn của mình, và vì vậy trong khi ông đang ở Rome, tại sao lại không thăm người bạn cũ của mình? Ông ta đề nghị họ gặp nhau sau khi ông hội kiến với ĐGH Gioan Phaolô II. Đức Hồng y Laghi mời TT Bush ăn trưa tại căn hộ của mình, và TT chấp nhận. Nó có nghĩa là, việc phong chức của chúng tôi nhanh chóng trở thành điều quan trọng thứ hai trong lịch trình của Đức Hồng y Laghi ngày hôm đó.

Nhà ngoại giao lâu năm kín đáo hỏi xem liệu có thể sắp xếp để thay thế hay không, nhưng không có gì có thể xảy ra vào phút cuối. Vì vậy, ĐHY nói với tổng thống rằng ngài sẽ bận rộn rội tại đền thờ cho đến cuối buổi sáng. TT Bush nói thế là tốt - ông sẽ gặp ĐHY ở đó và chào đón chúng tôi cùng một lúc. Đức Hồng y Laghi cử hành Thánh lễ phong chức thật trang trọng, có bài giảng tuyệt hay và phong chức cho cả 40 người chúng tôi trong 2 giờ đồng hồ. Bạn cùng lớp của tôi lưu ý rằng ngài "đặt tay lên đầu chúng tôi như đang cháy". Ngài không hề có vẻ vội vã, nhưng ngài sẽ không đến trễ để hẹn gặp tổng thống.

Sau Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô, Tổng thống Bush-41 đã đến, một cách kín đáo nhất có thể để một tổng thống đến, vì Vatican không cho phép Sở Mật vụ đóng cửa nhà thờ hoặc cản trở những người hành hương. Tuy nhiên, sự hiện diện không báo trước của tổng thống trong nhà thờ tạo ra một chút khuấy động. Tổng thống Bush chào đón chúng tôi một cách không chính thức, chúc mừng chúng tôi về việc phong chức và bày tỏ sự ngưỡng mộ vì quyết định của chúng tôi để phục vụ Thiên Chúa trong sứ vụ.

Viện trưởng Đại học Giáo hoàng Bắc Mỹ, Đức ông Kevin McCoy, đã thay mặt chúng đề nghị TT Bush, nói rằng các chủng sinh đang cầu nguyện cho con trai tổng thống của mình, để tổng thống có thể đưa ra các quyết định sáng suốt trong thời kỳ khủng hoảng. Sau đó TT Bush hỏi liệu có bất kỳ người Texas nào trong lớp chúng tôi không. Có một người. Sau đó ông hỏi liệu có ai ở Florida không. Có hai người. "Các bạn có một thống đốc Công giáo tốt ở đó!" Bush-41 nói, ám chỉ đến người con trai là Thống đốc Jeb Bush, người Công giáo.

Ông ấy không thể nói cho chúng tôi biết tại sao ông ấy lại đến gặp Đức Gioan Phaolô II, nhưng ông ấy nói với chúng tôi rằng ông ấy đã được tiếp kiến sáng sớm hôm đó. Rồi mắt ông bắt đầu đầy nước mắt. "Đức Giáo hoàng nói với tôi rằng ngài và các hồng y đang cầu nguyện cho tổng thống", ông nói, dừng lại và lấy hơi thở. "Đức Giáo hoàng đang cầu nguyện cho con trai tôi... Giáo hoàng đang cầu nguyện cho con trai tôi", ông lặp đi lặp lại nhẹ nhàng. Ông bị choáng ngợp. "Barbara và tôi rất hãnh diện về người con này", ông nói qua chất giọng đầy cảm xúc.

Tôi chưa bao giờ nghĩ Bush là nhân vật nào khác hơn là một chính khách, một người có hồ sơ chính trị trộn lẫn. Dù vào thời điểm đó, ông là một người cha, một Kitô hữu, và ý tưởng rằng vị mục tử của Giáo Hội phổ quát sẽ cầu nguyện cho con trai của mình làm cho ông bật khóc trong niềm kinh sợ và lòng biết ơn.

Đây là sự tử tế và lòng nhân ái của Kitô hữu - thích hợp cho một người đàn ông, sau khi tuyên thệ nhậm chức, bắt đầu bài diễn văn của mình bằng cách dẫn dắt mọi người trong một lời cầu nguyện. TT Bush không phải là người đàn ông vĩ đại của lịch sử, người đã nhượng bộ ý chí của mình, nhưng ông ta là một người rất tốt và chu toàn trách nhiệm khi hoàn cảnh lịch sử thay đổi.

Bốn năm sau, khi Thánh Gioan Phaolô II qua đời vào tháng 4 năm 2005, Bush-43 đã tham dự đám tang, mời Bush-41 và Bill Clinton tham gia cùng ông, thể hiện sự quan tâm cao độ của ông đối với vị Giáo hoàng vừa tạ thế.

Những năm sau của Tổng thống Bush đã bị chi phối bởi sự đi lên trên đường chính trị của hai người con trai của ông, George W. và Jeb Bush. Ông trở thành một "Đệ nhất Phụ huynh" (First Father) và ông nội của đất nước. Nhưng ông không phải là chiến lược gia chính trị sau hội trường. Thay vào đó, ông đã dạy quốc gia một cái gì đó về mối liên hệ giữa cha và con trai, một nhu cầu văn hoá quan trọng hơn là chính trị. Một phong tục dành cho các vị cựu tổng thống được gọi bằng danh hiệu quan trọng nhất của họ là "công dân". Đối với George H. W. Bush, danh hiệu quan trọng nhất luôn là "cha".


Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

George H.W. Bush làm tôi ngạc nhiên tại Đền thờ Thánh Phêrô

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   313 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  Cuộc phiêu lưu của Cha Alberto Ravagnani, linh mục "youtuber" chọn sống cho giới trẻ | Ngọc Yến
  Nữ tu được Tổng thống Kenya vinh danh vì can đảm giúp trẻ em đường phố giữa đại dịch | Hồng Thuỷ
  Củng cố căn tính Kitô giáo và văn hóa Canđê, ước mong của Giám mục Zakho tương lai | Ngọc Yến
  Đức Tổng Giám mục thực hiện trừ tà nơi tượng Thánh Junipero Serra bị kéo đổ | Cao Nguyên
  Linh mục Công giáo trong số những người bảo vệ tượng Thánh Louis | Mi Trầm
  Peyton và Connor Plessala, hai anh em được chịu chức cùng một ngày | Hồng Thuỷ
  Người Công giáo có thể ủng hộ Phong trào 'Black Lives Matter - BLM' không? | Cao Nguyên
  Sr. Elizabeth Gathoni, người đồng hành giúp người nhiễm virus HIV | Hồng Thuỷ
  Cha Massimiliano Rosito, vị linh mục đã cứu Thánh Giá Chúa ở Cimabue | Hoài Thương
  Câu chuyện người giao hàng của Amazon cầu nguyện cho em bé bị bệnh tim không quen biết | Mi Trầm
  Các nhà báo Úc phải đối mặt với ngày ra toà về vụ tường thuật phiên xử ĐHY Pell | Cao Nguyên
  Thành viên Hàn lâm viện Giáo hoàng đoạt Giải thưởng Templeton 2020 | Ngọc Yến
  Ơn gọi của Cha Thierry Félix, từ một người nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc, để lại tất cả để theo tiếng gọi của Chúa | Ngọc Yến
  Mẹ của Thánh Gioan Phaolô II từ chối phá thai và nhờ đó Giáo hội có Thánh Gioan Phaolô II | Hồng Thuỷ
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan | Hồng Thuỷ
  Cậu bé 6 tuổi cầu nguyện trong đêm xin cho đại dịch mau qua | Hoài Thương
  Bác sĩ Donata Galloni và sứ vụ tại Châu Phi | Ngọc Yến
  Linh mục Costa Rica nướng bánh mì bán lấy tiền giúp dân nghèo | Hồng Thuỷ
  Lời chứng của Cha Gerardo Rodríguez, linh mục tuyên uý bệnh viện: Phép lạ Phục Sinh đã đến | Ngọc Yến
  Sách mới về Thánh Gioan Phaolô II: Giải thích cho những người trẻ không biết về ngài | Hồng Thuỷ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@