Hạnh phúc chỉ tồn tại khi chúng ta biết cách chia sẻ nó. - Christopher McCandless
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13934
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2252
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 14/07/2020 12:00:00 SA)
A  A  A
Liệu người Mỹ sẽ đứng lên thách thức tân Đảng "Không biết gì"?
Các bức tượng các vị tổng thống lập quốc Hoa Kỳ được khắc trên núi đá Rushmore

TT (ncregister.com, Donald DeMarco) - Đảng "Không biết gì" (Know nothing), ban đầu được gọi là Đảng Mỹ (American Party), nổi tiếng vào năm 1853. Tuy nhiên, nhờ có Abraham Lincoln nhấn mạnh vào các nguyên tắc cơ bản của những người sáng lập, "nhóm thù hận" này đã bị cản trở trong thiết kế của nó để loại bỏ đất nước của bất kỳ ai - bao gồm cả người Công giáo - những người không phù hợp với ý tưởng của họ về "nước Mỹ".

Đảng viên của đảng "Không biết gì" ủng hộ việc trục xuất những người ăn xin và tội phạm, thời gian nhập tịch là 21 năm cho tất cả người nhập cư và loại bỏ tất cả người Công giáo khỏi văn phòng công cộng. Đó là một xã hội bí mật, với mật khẩu bí mật và dấu hiệu là bàn tay. Các thành viên không được phép nói về xã hội của họ và khi được hỏi về điều đó, họ sẽ trả lời rằng "Tôi không biết gì" - do đó thành tên của họ. Ở đỉnh cao của quyền lực vào những năm 1850, đảng này đã tuyên bố hơn 100 nghị sĩ được bầu, tám thống đốc, phần kiểm soát của nửa tá cơ quan lập pháp tiểu bang từ Massachusetts đến California và hàng ngàn chính trị gia địa phương.

Từ năm 1845 đến 1854, khoảng 2,9 triệu người nhập cư đã đổ vào đất nước này, nhiều người trong số họ theo Đạo Thiên Chúa. Các nhóm bài ngoại thuộc đảng "Không biết gì" đã đi vào hành động. Áp phích trong khu vực Boston tuyên bố: "Tất cả người Công giáo và tất cả những người ủng hộ Giáo hội Công giáo đều là nhựng kẻ mạo danh... rẻ tiền, là những kẻ nói dối, kẻ xấu, kẻ hèn nhát và nhu nhược." Các nhà thờ Công giáo bị đốt cháy và Đảng "Không biết gì" lan rộng đến một số thành phố lớn bao gồm Boston, New York, Philadelphia, New Orleans, St. Louis và San Francisco. Tuy nhiên, cam kết của Lincohn đối với Tuyên ngôn Độc lập và bài diễn văn Gettysburg đã thắng thế.

"Là một quốc gia", Lincoln tuyên bố trong một bức thư năm 1855 gửi cho người bạn thân Joshua Speed: "Chúng tôi bắt đầu bằng cách tuyên bố rằng 'tất cả mọi người đều được tạo ra bình đẳng'. Chúng tôi thực tế đã đọc nó rằng 'tất cả mọi người đều được tạo ra bình đẳng, ngoại trừ người da đen'. Khi Đảng "Không biết gì" chiếm quyền kiểm soát, chúng tôi đã đọc rằng 'tất cả mọi người đều được tạo ra bình đẳng, ngoại trừ người da đen, người nước ngoài và người Công giáo'. Khi nói đến điều này, tôi thích di cư đến một quốc gia nơi họ không giả vờ tự do yêu thương - chẳng hạn, nước Nga, nơi chủ nghĩa chuyên quyền có thể được coi là thuần tuý, và không có hợp kim cơ bản của đạo đức giả."

Lincohn biết chính xác những gì mà Đảng "Không biết gì" đang làm và đứng vững trên đường đi của họ. Lincoln, và những người đàn ông khác về nguyên tắc, là công cụ trong việc chứng kiến ​​sự tan rã của Đảng "Không biết gì" vào năm 1860, năm ông được bầu làm tổng thống.

Sự trở lại của đảng Không biết gì

Nước Mỹ hiện đang bị bao vây bởi một nhóm không tên đang chống lại các nguyên tắc tự do và nhân quyền mà một trong những tổng thống vĩ đại nhất của đất nước này đã chiến đấu và chết. Với tư cách là Đảng "Không biết gì", đã tìm cách cản trở người Công giáo trong cuộc sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc, vì vậy, ngày nay, "Không giết gì" bao gồm Công giáo trong số các mục tiêu của họ, như được chỉ ra bởi sự phá huỷ tượng đài nổi tiếng của người Công giáo như Thánh Junipero Serra và Christopher Columbus.

Nhưng một số người đang chú ý và tìm cách nhắc nhở đất nước về những thiên thần tốt hơn của mình. Vào ngày 3 tháng 7 năm 2020, Tổng thống Donald Trump cũng có bài phát biểu yêu nước nhất trong sự bao bọc của Núi Rushmore, Nam Dakota, nơi hình ảnh của Lincoln, cùng với những bức ảnh của George Washington, Thomas Jefferson và Theodore Roosevelt được khắc trên đá. Đồng thời, chính nhóm không tên này đã hạ bệ 4 nhân vật vĩ đại này và gán cho các vị là những người đại diện cho "thưởng đẳng da trắng".

Lịch sử có xu hướng lặp lại, mặc dù các danh xưng có thể thay đổi. Nhưng lịch sử cũng dạy chúng ta hy vọng. Nước Mỹ có khả năng phục hồi phi thường. Xã hội bí mật "Không biết gì" không còn với chúng ta nữa, mặc dù nguyên tắc hoạt động của nó là từ chối những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất đã xuất hiện trở lại trong nhiều vỏ bọc khác nhau từ Ku Klux Klan đến Planned Parent Parenthood [một tổ chức y tế bao gồm việc ủng hộ và phá thai]. Tàn dư của đảng phái này có thể đã biến chất thành chứng dịch bệnh mà nước Mỹ hiện đang phải tự bảo vệ mình.

Tổng thống đã nói rõ trong bài phát biểu của mình rằng các nhân vật được khắc trên Núi Rushmore tượng trưng cho tinh thần sáng lập của nước Mỹ cũng là di sản lâu dài của nó: "Hôm nay, chúng tôi bày tỏ sự trân trọng đối với cuộc sống đặc biệt và di sản phi thường của George Washington, Thomas Jefferson, Abraham Lincoln và Teddy Roosevelt. Tôi ở đây với tư cách là Tổng thống của bạn tuyên bố trước cả nước và trước thế giới: Tượng đài này sẽ không bao giờ bị mạo phạm, những anh hùng này sẽ không bao giờ bị đánh bại, di sản của họ sẽ không bao giờ bị phá huỷ, những thành tựu của họ sẽ không bao giờ bị lãng quên, và Mount Rushmore sẽ mãi đứng vững và là một ghi danh vĩnh cửu cho tổ tiên và tự do của chúng ta."

Cũng trong dịp đó, Thống đốc Kristi Noem của South Dakota mạnh mẽ khuyên người Mỹ đừng quên những người sáng lập. Mọi người "bị tê liệt bởi hiện tại và bị đánh bại về tương lai", cô nói. Nhưng thay vì phá huỷ lịch sử, cô khuyến khích mọi người hãy học hỏi từ lịch sử.

Nguyên tắc Tượng đài

Gutzon Borglum là một cái tên rất ít quen thuộc với người Mỹ, nhưng khuôn mặt Tổng thống mà ông khắc trên núi Rushmore là điều mà họ không thể quên. Những hình ảnh sống động của Washington, Jefferson, Theodore Roosevelt, và Lincoln cao 60 feet từ độ cao núi cao 5.725 feet và có thể được quan sát thấy từ xa nhiều dặm.

Dự án cần có sự hỗ trợ của 400 công nhân và nổ tung 450.000 tấn đá ngắn. Đá hoa cương là khung vải và chất nổ là cái đục. Phải mất hơn một chục năm, từ 1927 đến 1939, để Borglum và các trợ lý của ông hoàn thành công việc. Hơn 2 triệu khách du lịch hàng năm ghé thăm điểm tham quan ở Black Hills của South Dakota không nghi ngờ gì nữa gãi đầu và nghĩ: "Làm thế nào trên trái đất này đã có sự quản lý sự khéo léo của con người để thực hiện một dự án khổng lồ như vậy trong khi không làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp cũng như độ chính xác?"

Borglum say mê chủ nghĩa dân tộc anh hùng (ông đặt tên cho đứa con duy nhất của mình là Lincoln) và tạo ra các tác phẩm nghệ thuật trên quy mô khổng lồ. Ông đã chọn Washington trở thành nhân vật nổi trội nhất. Đó là một cách thích hợp, theo suy nghĩ của ông, về việc tháp nhập những lời sau đây về vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ:

"Việc bảo tồn ngọn lửa thiêng liêng của tự do và vận mệnh của mô hình Chính phủ Cộng hoà, được coi là sâu sắc, có lẽ là cuối cùng được đặt ra, trên trải nghiệm được giao vào tay người dân Mỹ." Do đó, tự do đã được chạm khắc trên đá. Và không cần nhân viên bảo vệ, như tại Viện Bảo tàng Louvre, để ngăn chặn trộm cắp. Đối với Tổng thống Lincoln, tự do và dân chủ "sẽ không bị diệt vong khỏi trái đất".

Giống như Mười Điều Răn, những khuôn mặt trên Núi Rushmore được khắc bất tử trong đá. Như vậy, chúng tượng trưng cho sự tôn vinh lâu dài đối với tự do và nhân quyền - những nguyên tắc nói lên nhiều kinh nghiệm của Công giáo ở Mỹ cũng như đối với chính nước Mỹ. Nếu các tổng thống mà những khuôn mặt này được khắc trên Núi Rushmore là những người không hoàn hảo trong cuộc sống của mình (và ý nghĩa con người đơn thuần là gì?). Vậy ai là người không có tội lỗi và công chính về mặt đạo đức để ném viên đá đầu tiên?

Một lần nữa, Hoa Kỳ phải củng cố các nguyên tắc tự do và bình đẳng của mình, và khẳng định lại lòng biết ơn của mình đối với những anh hùng đã đứng vững vì những giá trị thiêng liêng này. Nếu sự vội vã phán xét những gì tân Đảng "Không biết gì" được nhận ra, mọi người sẽ bị thất sủng và không ai có thể hướng dẫn nước Mỹ trở lại sự vĩ đại và thịnh vượng mà đất nước này từng được hưởng.

--------------------

Donald DeMarco, Tiến sĩ, là Giáo sư danh dự thuộc Đại học Darby, Ontario, và giáo sư phụ tá của Đại học và Chủng viện Các Thánh Tông Đồ ở Connecticut. Ông giữ một chuyên mục thường xuyên cho tờ báo St. Austin Review. Ba cuốn sách mới nhất của ông, Làm thế nào để điều hướng cuộc sống, Tông đồ về Văn hoá của Cuộc sống (đăng trên amazon.com) và sắp được xuất bản, và La bàn Đạo đức cho một Thế giới Nhầm lẫn.

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Liệu người Mỹ sẽ đứng lên thách thức tân Đảng "Không biết gì"?

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   319 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  Tưởng nhớ linh mục bị bắt cóc vì tình yêu đối với người dân Syria | Văn Yên, SJ
  Vị Linh mục đơn độc ban phép Xức Dầu cho tài xế sau tai nạn chết người | Mi Trầm
  Ca đoàn Trưởng Nghĩa Sinh Chicago: Một nhà thờ ở Los Angeles bị đốt phá, một tượng đài gia đình tại Chicago được xây dựng để cầu nguyện cho “nhân hoà” khắp nơi | Đoàn Nhân Ái
  Ai đã chế tác vương miện của Đức Mẹ Fatima? | Cao Nguyên
  Vị bác sĩ với chuỗi Mân Côi trên tay cầu nguyện cho các bệnh nhân | Hồng Thuỷ
  Cuộc phiêu lưu của Cha Alberto Ravagnani, linh mục "youtuber" chọn sống cho giới trẻ | Ngọc Yến
  Nữ tu được Tổng thống Kenya vinh danh vì can đảm giúp trẻ em đường phố giữa đại dịch | Hồng Thuỷ
  Củng cố căn tính Kitô giáo và văn hóa Canđê, ước mong của Giám mục Zakho tương lai | Ngọc Yến
  Đức Tổng Giám mục thực hiện trừ tà nơi tượng Thánh Junipero Serra bị kéo đổ | Cao Nguyên
  Linh mục Công giáo trong số những người bảo vệ tượng Thánh Louis | Mi Trầm
  Peyton và Connor Plessala, hai anh em được chịu chức cùng một ngày | Hồng Thuỷ
  Người Công giáo có thể ủng hộ Phong trào 'Black Lives Matter - BLM' không? | Cao Nguyên
  Sr. Elizabeth Gathoni, người đồng hành giúp người nhiễm virus HIV | Hồng Thuỷ
  Cha Massimiliano Rosito, vị linh mục đã cứu Thánh Giá Chúa ở Cimabue | Hoài Thương
  Câu chuyện người giao hàng của Amazon cầu nguyện cho em bé bị bệnh tim không quen biết | Mi Trầm
  Các nhà báo Úc phải đối mặt với ngày ra toà về vụ tường thuật phiên xử ĐHY Pell | Cao Nguyên
  Thành viên Hàn lâm viện Giáo hoàng đoạt Giải thưởng Templeton 2020 | Ngọc Yến
  Ơn gọi của Cha Thierry Félix, từ một người nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc, để lại tất cả để theo tiếng gọi của Chúa | Ngọc Yến
  Mẹ của Thánh Gioan Phaolô II từ chối phá thai và nhờ đó Giáo hội có Thánh Gioan Phaolô II | Hồng Thuỷ
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan | Hồng Thuỷ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@