Một người bạn là người hiểu quá khứ của bạn, tin tưởng vào tương lai của bạn, và chấp nhận con người của chính bạn.

(Khuyết danh)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14172
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2252
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 24/08/2020 12:00:00 SA)
A  A  A
Chuyện hi hữu: Làm linh mục khi chưa được rửa tội?
ĐTC phong chức linh mục cho các phó tế tại Vatican, 2017

TT (Phòng Báo chí Denver, 22/8/2020, CNA, JD Flynn) - Nếu bạn nghĩ rằng bạn là một linh mục, tuy bạn thực sự không phải vậy, bạn có một vấn đề rồi đó. Nhiều người khác cũng vậy. Các phép rửa tội mà bạn đã thực hiện là các phép rửa tội hợp lệ. Nhưng Bí tích Thêm Sức thì sao? Không thành sự. Các thánh lễ bạn cử hành cũng không hợp lệ. Cũng như các phép tha tội hay Bí tích Xức Dầu. Và những cuộc hôn nhân? Chà... phức tạp rồi đó. Một số thành sự, một số không. Nó phụ thuộc vào thủ tục giấy tờ, chuyện khó tin nhưng có thật.

Cha Matthew Hood của Tổng Giáo phận Detroit đã trải qua tất cả những điều này một cách khó khăn. Ngài nghĩ rằng mình đã được thụ phong linh mục vào năm 2017. Ngài đã thực hiện chức vụ linh mục kể từ đó. Và sau đó vào mùa hè này, ngài biết được rằng mình hoàn toàn không phải là một linh mục. Trên thực tế, ngài biết rằng ngài thậm chí còn chưa được rửa tội!

Nếu bạn muốn trở thành một linh mục, trước tiên bạn phải trở thành phó tế. Nếu bạn muốn trở thành phó tế, trước tiên bạn phải được rửa tội. Nếu bạn không được rửa tội, bạn không thể trở thành phó tế và bạn không thể trở thành linh mục.

Tất nhiên, Cha Hood nghĩ rằng mình đã được rửa tội khi còn nhỏ. Nhưng trong tháng này, ngài đã đọc một thông báo được ban hành gần đây từ Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican. Ghi chú nói rằng việc thay đổi các từ ngữ của lễ rửa tội theo những cách nhất định làm cho nó không hợp lệ. Rằng nếu người làm phép rửa tội nói "Chúng tôi rửa tội cho con nhân danh Cha và Con và Thánh Thần," thay vì "Tôi rửa tội cho con..." thì phép rửa tội không hợp lệ.

Cha nhớ lại một đoạn video mà ngài đã xem về buổi lễ rửa tội của chính mình. Và cha nhớ lại những gì phó tế rửa tội cho cha đã nói: "Chúng tôi rửa tội cho con..." Bí tích Rửa Tội của cha không hợp lệ.

Giáo hội cho rằng một bí tích là hợp lệ trừ khi có một số bằng chứng cho điều ngược lại. Có thể cho rằng Cha Hood đã được rửa tội hợp lệ, ngoại trừ việc ngài có một video cho thấy điều ngược lại. Cha Hood đã gọi cho tổng giáo phận của mình. Ngài cần được thụ phong linh mục. Nhưng trước tiên, sau 3 năm hoạt động như một linh mục, sống như một linh mục và cảm thấy như một linh mục, ngài cần phải trở thành một người Công giáo trước đã. Ngài cần được rửa tội.

Nói một cách ngắn gọn, ngài đã được rửa tội, thêm sức và lãnh nhận Thánh Thể. Ngài đã tĩnh tâm. Ngài được phong chức phó tế và vào ngày 17 tháng 8, Matthew Hood cuối cùng đã trở thành một linh mục. Thực thụ. Tổng Giáo phận Detroit đã thông báo về tình huống bất thường này trong một bức thư được công bố vào ngày 22 tháng 8.

Bức thư giải thích rằng sau khi nhận ra điều gì đã xảy ra, Cha Hood "gần đây đã được rửa tội hợp lệ. Hơn nữa, vì các bí tích khác không thể được lãnh nhận một cách hợp lệ trong linh hồn nếu không có phép rửa tội hợp lệ, nên Cha Hood gần đây cũng đã được rửa tội một cách hợp lệ và được phong chức một cách hợp lệ thành một phó tế chuyển tiếp và sau đó là một linh mục". "Chúng ta hãy cảm tạ và ngợi khen Thiên Chúa vì đã ban phước cho chúng ta với chức vụ của Cha Hood."

Tổng giáo phận đã phát hành một hướng dẫn, giải thích rằng những người có hôn lễ được cử hành bởi Cha Hood nên liên hệ với giáo xứ của họ, và rằng tổng giáo phận đang nỗ lực riêng để liên lạc với những người đó.

Tổng giáo phận cũng cho biết họ đang cố gắng liên lạc với những người khác được rửa tội do Phó tế Mark Springer cử hành, phó tế đã rửa tội không hợp lệ cho Cha Hood. Người ta tin rằng ông đã rửa tội không hợp lệ cho những người khác, trong suốt 14 năm tại Giáo xứ Thánh Anastasia ở Troy, Michigan, sử dụng cùng một công thức không hợp lệ, sai lệch so với nghi thức mà các giáo sĩ bắt buộc phải sử dụng khi thực hiện lễ rửa tội.

Hướng dẫn làm rõ rằng trong khi các lời tha tội được thực hiện bởi Cha Hood trước khi được phong chức hợp lệ đã không có giá trị, "chúng ta có thể yên tâm rằng tất cả những ai đến gặp Cha Hood, với thiện chí, để xưng tội đều không uổng công nếu ít ra còn có chút ân sủng và sự tha thứ từ Thiên Chúa".

"Điều đó nói lên rằng, nếu bạn nhớ lại bất kỳ tội lỗi nghiêm trọng nào mà bạn đã xưng tội với Cha Hood trước khi ngài được thụ phong hợp lệ và bạn chưa đi xưng tội lần tiếp theo, bạn phải xưng lại trong lần xưng tội kế tiếp và giải thích cho bất kỳ linh mục giải tội nào về chuyện gì đã xảy ra. Nếu bạn không thể nhớ mình đã xưng bất kỳ tội lỗi nghiêm trọng nào, bạn cũng nên mang sự thật đó vào lần xưng tội tiếp theo. Một cuộc giải tội tiếp theo sẽ bao gồm những tội lỗi đó và sẽ giúp bạn yên tâm hơn", bản hướng dẫn viết.

Tổng giáo phận cũng đã trả lời một câu hỏi mà họ hy vọng nhiều người Công giáo sẽ hỏi: "Có phải không hợp lệ khi nói rằng, mặc dù có ý định ban một bí tích, nhưng không có bí tích nào thành sự vì các từ ngữ khác nhau đã được sử dụng? Chẳng lẽ Chúa không xem xét đến sao?"

"Thần học là một khoa học nghiên cứu những gì Thiên Chúa đã nói với chúng ta và khi nói đến các bí tích, không những phải có ý định đúng đắn của thừa tác viên mà còn phải có đúng 'vật chất' và 'hình thức' (lời nói/cử chỉ - chẳng hạn như rót ba lần hoặc dìm mình trong nước khi nói công thức rửa tội). Nếu thiếu một trong những yếu tố đó, bí tích không có giá trị", tổng giáo phận giải thích.

Trong chừng mực Thiên Chúa 'xem xét đến', chúng ta có thể tin tưởng rằng Thiên Chúa sẽ trợ giúp những ai có tấm lòng rộng mở với Ngài. Tuy nhiên, chúng ta có thể có một mức độ tin cậy lớn hơn nhiều bằng cách củng cố bản thân bằng các bí tích mà Ngài đã giao phó cho chúng ta". 

"Theo kế hoạch thông thường mà Thiên Chúa đã thiết lập, các Bí tích là cần thiết cho sự cứu rỗi: phép rửa tội đưa vào gia đình Thiên Chúa và đặt ân sủng thánh hóa trong linh hồn, vì chúng ta không được sinh ra với nó, và linh hồn cần có ân sủng thánh hóa khi linh hồn rời khỏi cơ thể để ở vĩnh hằng trên thiên đàng", tổng giáo phận nói thêm.

Tổng giáo phận cho biết lần đầu tiên họ biết rằng Phó tế Springer đang sử dụng một công thức trái phép để rửa tội vào năm 1999. Vị phó tế này đã được hướng dẫn ngừng đi chệch khỏi các bản văn phụng vụ vào thời điểm đó. Tổng giáo phận nói rằng, mặc dù bất hợp pháp, họ đã tin rằng các phép rửa tội mà Springer đã thực hiện là có hiệu lực cho đến khi sự làm rõ của Vatican được ban hành vào mùa hè này. Tổng giáo phận cho biết thêm, thầy phó tế hiện đã nghỉ hưu "và không còn hoạt động mục vụ tích cực".

Không có linh mục Detroit nào khác được cho là đã được rửa tội không hợp lệ, tổng giáo phận cho biết. Và Cha Hood, mới được rửa tội và mới được phong chức? Sau một thử thách bắt đầu với "sự đổi mới" trong phụng vụ của một phó tế, cha Hood hiện đang phục vụ tại một giáo xứ được đặt tên cho một vị thánh phó tế. Cha là cha phó mới tại Giáo xứ Thánh Laurensô ở Utica, Michigan.
 

Mi Trầm
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Chuyện hi hữu: Làm linh mục khi chưa được rửa tội?

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   327 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  Tôi nổi giận! | Cao Nguyên
  ĐHY Tagle: Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta là mẫu gương giúp đối phó với đại dịch | Ngọc Yến
  ĐGM Richard Pates truyền chức Phó tế Vĩnh viễn cho một Huynh trưởng Nghĩa Sinh tại Giáo phận Joiliet, Hoa Kỳ | Đoàn Nhân Ái
  Diễn từ thật cảm kích của một nữ tu đối với chính nghĩa phò sinh của Tổng thống Trump | Cao Nguyên - J.B. Đặng Minh An
  Linh mục được rửa tội không hợp lệ, cảm tạ sự quan phòng của Chúa | Cao Nguyên
  Đức Hồng y Konrad Krajewski - gương mặt thương xót của Giáo hội | Hồng Thuỷ
  Cảnh sát Paraguay đọc đoạn Kinh Thánh, cứu người phụ nữ tự tử | Mi Trầm
  Tưởng nhớ linh mục bị bắt cóc vì tình yêu đối với người dân Syria | Văn Yên, SJ
  Liệu người Mỹ sẽ đứng lên thách thức tân Đảng "Không biết gì"? | Cao Nguyên
  Vị Linh mục đơn độc ban phép Xức Dầu cho tài xế sau tai nạn chết người | Mi Trầm
  Ca đoàn Trưởng Nghĩa Sinh Chicago: Một nhà thờ ở Los Angeles bị đốt phá, một tượng đài gia đình tại Chicago được xây dựng để cầu nguyện cho “nhân hoà” khắp nơi | Đoàn Nhân Ái
  Ai đã chế tác vương miện của Đức Mẹ Fatima? | Cao Nguyên
  Vị bác sĩ với chuỗi Mân Côi trên tay cầu nguyện cho các bệnh nhân | Hồng Thuỷ
  Cuộc phiêu lưu của Cha Alberto Ravagnani, linh mục "youtuber" chọn sống cho giới trẻ | Ngọc Yến
  Nữ tu được Tổng thống Kenya vinh danh vì can đảm giúp trẻ em đường phố giữa đại dịch | Hồng Thuỷ
  Củng cố căn tính Kitô giáo và văn hóa Canđê, ước mong của Giám mục Zakho tương lai | Ngọc Yến
  Đức Tổng Giám mục thực hiện trừ tà nơi tượng Thánh Junipero Serra bị kéo đổ | Cao Nguyên
  Linh mục Công giáo trong số những người bảo vệ tượng Thánh Louis | Mi Trầm
  Peyton và Connor Plessala, hai anh em được chịu chức cùng một ngày | Hồng Thuỷ
  Người Công giáo có thể ủng hộ Phong trào 'Black Lives Matter - BLM' không? | Cao Nguyên
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 7 tháng 8 năm Canh Tý
Thánh Piô Pietrelcina, linh mục;
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 9-2020
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@