Sự cho đi đem lại niềm hạnh phúc đích thực.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13484
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2257
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 04/04/2021 6:05:26 SA)
A  A  A
Âm nhạc dẫn đến đức tin: Từ Bach đến Biber trước khi vượt qua Tiber

Fiona Hughes đã gia nhập Giáo hội vào năm 2017

Từ tư gia ở Virginia, cô đã nói chuyện với Register vào ngày 26 tháng 3 về âm nhạc, đức tin và cuộc sống của một nhạc sĩ chuyên nghiệp trong trận đại dịch.

Điều mà Hughes gọi là "ơn gọi là một nhạc sĩ - vocation" 'v - viết thường' của cô" là điều mà cô cảm thấy "được kêu gọi chủ yếu vì Công giáo". Hoá ra, cách gọi chuyên nghiệp của cô ấy đã đóng một phần sâu sắc hơn. "Hơn 10 năm làm việc trong các tiết mục Baroque", ​​cô giải thích, "nhận thức được các thời đại Phục hưng, Trung cổ và Cổ điển, tôi bắt đầu quan sát lại xem Giáo hội có vẻ khiêm tốn như thế nào về kho tàng âm nhạc của riêng mình nhưng rõ ràng về lịch sử những ý tưởng sáng tạo bắt nguồn từ đó". Sau đó, cô trích dẫn một ví dụ không phải Công giáo, Johann Sebastian Bach, người theo đạo Tin Lành Luther, nhưng cô nói rằng "đã bị ảnh hưởng rất rõ ràng bởi những gì đến từ các quốc gia Công giáo Ý và Pháp... [điều đó]... công trình vĩ đại là trọng tâm của những năm cuối cùng của ông ấy là La Rôma không phải Luther, [bản nhạc] Thánh lễ [cung nhạc] B giáng". Cô cho rằng tác phẩm của ông là "một trong nhiều ví dụ về nguồn gốc văn hoá, nguồn sáng tạo dường như vô tận ở trung tâm của Công giáo, có ảnh hưởng và truyền cảm hứng cho những người theo học".

Thật thú vị, Hughes thấy mối liên hệ rõ ràng hơn giữa lời cầu nguyện và màn trình diễn của cô trên sân khấu. Ví dụ, cô gợi ý rằng bản Rosary Sonatas cho vĩ cầm (violin) của Heinrich Biber (1644-1704) là "một nghệ sĩ violin Baroque là một ví dụ về âm nhạc cho lời cầu nguyện". Cô nói rằng những bài suy niệm âm nhạc này, lấy cảm hứng từ Kinh Mân Côi, có thể nhằm bổ sung cho một cuộc rước Mân Côi và do đó "đòi hỏi sự tập trung suy niệm vào phần của người biểu diễn. Cô nhận thấy rằng ý nghĩa của các bản sonata đối với cô được hiểu rõ hơn khi cô xem một nghệ sĩ vĩ cầm khác biểu diễn, vì điều này cho phép Hughes tập trung vào ý nghĩa tinh thần của bản nhạc hơn là "bị phân tâm bởi những lo lắng về kỹ thuật".

Hughes tiếp tục: "Bản sonata cho việc vác thánh giá", có một đoạn gồm các nốt chậm được kéo dài tạo ra cảm giác căng thẳng do cơ cánh tay của nghệ sĩ vĩ cầm cảm nhận được, thể hiện sức nặng của gỗ cây thánh giá. Tiếng 'ngã' của Chúa Giêsu quen thuộc trong các Chặng Thập giá cũng có thể cảm nhận được trong âm nhạc. Và, tất nhiên, trực quan có cung và dây đan chéo nhau. Một số bản sonata đơn giản hơn trong việc 'vẽ hiện trường' hơn những bản khác, nhưng tất cả đều đi vào bí ẩn thông qua trí tưởng tượng của thế giới âm thanh." 

Trở lại đạo

Fiona Hughes sinh năm 1986 và trải qua thời thơ ấu ở khu vực Enchanted Circle (Vòng tròn mê hoặc) ở phía bắc New Mexico. Bây giờ cô nhận ra rằng ngay từ khi còn là một đứa trẻ, đạo Công giáo trong vùng bằng cách nào đó đã thu hút cô. Ví dụ, khi còn nhỏ, cô nhớ mình đã nhìn thấy hình ảnh của Đức Mẹ Guadalupe trên áo phông và sau đó hỏi mẹ xem liệu cô có thể có chiếc tương tự không, trước khi bị cha mẹ theo đạo Tin lành của cô nhẹ nhàng ngăn cản. Năm 1998, cô cùng gia đình chuyển đến trung tâm Virginia, nơi cô vẫn sống ở Thung lũng Shenandoah. Khi còn nhỏ, cha mẹ cô đã khuyến khích cô "theo Chúa bất cứ nơi nào Ngài dẫn dắt". Ban đầu, điều này dẫn đến 10 năm trong một nhà thờ Anh giáo (Tỉnh Anh giáo của Hoa Kỳ), nơi cô nói rằng cô "đã học cách yêu lịch sử nhà thờ và chiều sâu của các truyền thống phụng vụ của nó". Sau đó, cô bắt đầu đọc các tác phẩm của Thánh John Henry Newman. Sau đó, cô "bị mất cảnh giác bởi vẻ đẹp và sự huyền bí của Thánh lễ Latinh"; cuối cùng, cô thấy mình lần chuỗi Mân Côi lần đầu tiên "trong sợ hãi và run rẩy".

Sau đó, cô được hướng dẫn bởi các tu sĩ Dòng Đa Minh của Giáo xứ Thánh Thomas Aquinas ở Charlottesville, Virginia; nơi cô được rước vào Nhà thờ trong Lễ Vọng Phục Sinh năm 2017. Cô nhớ rất rõ đêm đó. "Lúc đó, tôi tập trung vào các bí tích mà tôi sắp lãnh nhận, đặc biệt là Bí tích Thánh Thể." Cô nhớ đã "cố gắng không bị phân tâm bằng cách nghĩ về âm nhạc. Nhưng Exsultet (Tin Mừng Phục Sinh) mà tôi chưa bao giờ nghe thấy trước đây, và không ai cảnh báo tôi rằng nó sẽ đến.

"'Đây là đêm.. ' Tôi chưa bao giờ bị choáng váng trong suốt cuộc đời mình trước sức mạnh của một buổi biểu diễn âm nhạc như tôi đã từng ở thời điểm đó trong nghi lễ... điều mà tôi hy vọng sẽ luôn ghi nhớ." Kể từ khi cô theo đạo, giáo xứ của cô là Thánh Phanxicô Assisi ở Staunton, Virginia, đồng thời thường xuyên tham dự Thánh lễ Latinh tại giáo xứ Holy Comforter ở Charlottesville.

Ơn gọi âm nhạc

Hughes đã biểu diễn tại nhiều lễ hội âm nhạc, bao gồm: Kinhaven, Encore, Brevard Music Centre, National Repertory Orchestra, Banff, Staunton Music Festival và Japan’s Pacific Music Festival. Là một nghệ sĩ biểu diễn cả violin hiện đại và Baroque, cô đã xuất hiện cùng Apollo’s Fire, Washington Bach Consort, Bach Akademie Charlotte, Boston Baroque, Richmond Symphony, Chatham Baroque và Handel + Haydn Society.

Hughes trích dẫn ảnh hưởng âm nhạc chính của cô là J.S. Bach, Claudio Monteverdi, John Dowland và Henry Purcell. Những cần kéo [violin] của cô là của David Hawthorne, và cây đàn vĩ cầm của cô là của Claude Pierray (mất năm 1720) và từng thuộc sở hữu của Henri Vieuxtemps (1820-1881), nhà soạn nhạc và nghệ sĩ vĩ cầm của trường phái chơi vĩ cầm Pháp-Bỉ.

Năm 2011, cùng với nghệ sĩ vĩ cầm Baroque David McCormick và người chơi máy ghi âm Anne Timberlake, Hughes đã thành lập Three Notch'd Road: The Virginia Baroque Ensemble, vì cô cảm thấy rằng trung tâm Virginia cần một dàn nhạc sơ khai để trình bày một mùa âm nhạc đầy đủ trên các nhạc cụ cổ. Cô nói: "Chúng tôi bắt đầu với quy mô nhỏ và nhanh chóng tìm được những người ủng hộ tích cực và hào phóng. Bản hoà tấu thông thường của chúng tôi bao gồm giọng nói và các nhạc cụ dây, bàn phím và hơi chính xác về mặt lịch sử. Chúng tôi đã biểu diễn các bộ nhạc sơ khai đa dạng liên quan đến các loại nhạc cụ khác thường: Mỹ Latinh với bộ gõ lịch sử, nhạc Baroque của Ba Lan với kèn bagpipe và sackbut, và thánh ca của châu Mỹ thời kỳ đầu với đàn bầu, đàn cittern và đàn hạc." Cho đến nay, nhóm đã phát hành hai album, với album thứ ba, Shining Shore: Early Music of Virginia sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Hughes là giám đốc nghệ thuật hiện tại của nhóm. Trong vai trò đó, cô tìm cách tập trung vào âm nhạc thời kỳ đầu để "kết nối người nghe với văn hóa của quá khứ: với những ý tưởng, cảm xúc và giá trị được thể hiện trong âm nhạc".

Liên kết giữa đức tin và âm nhạc

Hughes nhận thấy mối liên hệ rõ ràng giữa đức tin của cô và âm nhạc mà cô biểu diễn. Cô nhận xét: "Những gì chúng ta nghe, và cách chúng ta lắng nghe, ảnh hưởng đến tâm trí và cảm xúc của chúng ta, và do đó, theo quan điểm Kitô giáo, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm hồn của chúng ta và sự thờ phượng Chúa cách đúng đắn. Điều quan trọng là phải đáp lại Thiên Chúa bằng cảm xúc phù hợp (chẳng hạn như nỗi buồn vào Thứ Sáu Tuần Thánh và chiến thắng vào Chủ Nhật Phục Sinh), và thu hút trí tuệ bằng âm nhạc thể hiện trật tự của Tạo Hoá." Về chuyên môn âm nhạc của mình, cô nói rằng cô "vẫn chưa gặp phải một thời đại âm nhạc nào khác thể hiện sự cân bằng giữa tâm trí và trái tim cũng như thời kỳ Baroque". Cô nói thêm: "Âm nhạc bỏ qua trí tuệ. Ngày nay, các nghiên cứu cho chúng ta thấy nhịp điệu, hoà âm và giai điệu ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta như thế nào: sóng não, nhịp tim và hơi thở của chúng ta. Trong quá khứ, người ta đã nhận thức được điều này mà không cần phải đo lường bằng các phương tiện khoa học: Học thuyết về tình cảm đã quen thuộc với những người nghiên cứu âm nhạc Baroque."

Hughes cung cấp một cái nhìn sâu sắc thú vị về một thời kỳ phục hưng âm nhạc Công giáo bất ngờ đang được tiến hành. "Thật là thú vị khi việc miễn trừ tôn giáo đối với việc đóng cửa các sự kiện ở nhiều khu vực của Hoa Kỳ [trong thời kỳ đại dịch] đã tạo nên sự chú ý cho Thánh lễ Công giáo như là nơi duy nhất diễn ra buổi biểu diễn âm nhạc. Chẳng hạn, Đền thánh Quốc gia ở Washington, D.C. đã tiếp tục tuyển dụng những giọng ca xuất sắc cho các Thánh lễ của họ. Có một số người yêu âm nhạc đang xem buổi phát trực tiếp, họ thậm chí không theo đạo Công giáo nhưng đang tham gia vào vẻ đẹp của phụng vụ Công giáo nhờ [đây là] 'sân chơi duy nhất trong thị trấn' những ngày này."

'Âm nhạc có thể là nguồn hy vọng'

Trong thời kỳ đại dịch này, các buổi biểu diễn trực tiếp với khán giả đã không còn nữa, ảnh hưởng đáng kể đến nghệ thuật biểu diễn và sinh kế của nhiều người làm việc trong lĩnh vực đó. Đặc biệt, nhiều nhạc sĩ đã bị bỏ rơi mà không có nền tảng biểu diễn hoặc buộc phải làm như vậy trực tuyến. Mặc dù Hughes hiểu rằng các nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp rất biết ơn những cơ hội khác nhau để tạo ra âm nhạc trước máy quay video như một phương tiện vẫn tạo ra âm nhạc cho những người truy cập nó trên màn hình máy tính, nhưng cô ấy cảm thấy "không có gì thay thế thực sự cho việc biểu diễn trực tiếp". Cô mô tả những buổi hòa nhạc ảo này như một sự thay thế nghèo nàn cho nhạc sống. "Tôi nhận thấy ngay rằng 'buổi hoà nhạc' phát trực tiếp - được ghi âm trước hoặc không - thiếu thứ gì đó về mặt âm nhạc", cô nói. "Điều này đúng với các buổi biểu diễn của các nhạc sĩ khác cũng như của riêng tôi. Sự hiện diện của những con người biết lắng nghe, những người đang hít thở cùng một không khí và bị ảnh hưởng bởi cùng một làn sóng âm thanh, có sức mạnh truyền cảm hứng và năng lượng cho các nhạc sĩ. Điều đó, nhờ sự đóng cửa của đại dịch, rõ ràng hơn bao giờ hết."

Vậy thời gian gần đây đối với cô khó khăn như thế nào? Cô trả lời: "Tôi may mắn được sống ở một thành phố nhỏ với mạng lưới hỗ trợ cộng đồng, vì vậy năm ngoái rất dễ dàng để chuyển [từ biểu diễn] sang giảng dạy. Nhưng đối với những người biểu diễn, có một khía cạnh của khủng hoảng hiện sinh, đó là một loại đau khổ về tinh thần mà tất cả chúng ta đang phải trải qua, ở một mức độ nào đó. Phương Tây coi trọng sức khoẻ thể chất như vậy - trong đó những thứ liên quan đến cơ thể là 'thiết yếu' nhưng những thứ liên quan đến tinh thần được coi là 'không cần thiết'; và đặc biệt, biểu diễn âm nhạc chỉ được coi là 'giải trí'." Tuy nhiên, cô nói thêm rằng, trong bối cảnh "đại dịch, là thời điểm của nỗi sợ hãi và tuyệt vọng, âm nhạc có thể là nguồn hy vọng và tôi cho rằng nó rất cần thiết về mặt tinh thần".
 

Mi Trầm
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Âm nhạc dẫn đến đức tin: Từ Bach đến Biber trước khi vượt qua Tiber

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   385 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  5 sự thật đáng ngạc nhiên về Đền Taj Mahal ở Ấn Độ | Minh Ngọc
  Người đặt tên cho các đường phố Sài Gòn trước 1975 | Vũ Linh Châu - Nguyễn Văn Luân
  Sr. Alicia Vacas Moro, người được trao Giải “Người phụ nữ can đảm" năm 2021 | Hồng Thuỷ
  Giúp đỡ lẫn nhau | Marlena Thompson
  Đôi đũa trong văn hoá Á Đông | Thiên Cầm biên dịch
  Venice kỷ niệm Sinh nhật 1.600 năm với Thánh lễ tại Vương cung Thánh đường Thánh Marcô | Cao Nguyên Tổng hợp
  Alexandre Yersin và sự gắn bó với dân tộc Việt Nam
  Gặp gỡ cậu bé mồ côi 6 tuổi trong sứ mệnh lan toả niềm vui | Mi Trầm
  Teresita: Cô bé Tây Ban Nha 10 tuổi trở thành nhà truyền giáo | TT
  Ý nghĩa việc tặng của hồi môn cho con gái của cha mẹ xưa | An Hoà
  Gương can đảm của một nữ tu trong khủng hoảng Myanmar | Ngọc Yến
  Nội chiến và sự bao dung của người Mỹ | An Hoà
  ĐHY Robert Sarah, một hướng dẫn tinh thần đích thực | Cao Nguyên dịch
  Đừng tước đi sự sáng tạo của trẻ con | Khuyết danh
  Hương vị Tết Sài Gòn | Nguyễn Thị Hậu
  Giải thưởng Zayed về Tình huynh đệ Nhân loại năm 2021 | Ngọc Yến
  Cha Emmanuelle Ramos, vị linh mục bị ung thư mắt: đôi mắt đức tin | Hồng Thuỷ
  Một bài học ý nghĩa hơn | Barbara Russell Chesser
  Cuốn phim cuộc đời của Cha Antonio Salinaro, từ người nghiện ma tuý đến tu sĩ Phanxicô | Hồng Thuỷ
  Cuộc sống ở Phần Lan – Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới |
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 5 tháng 3 năm Tân Sửu
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 4-2021
Cầu cho các nhân viên y tế
Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nhân viên y tế, biết chăm sóc sức khỏe phục vụ các bệnh nhân và những người già cả, đặc biệt tại các nước nghèo; ước mong những người nghèo được chính phủ lưu tâm và cộng đoàn địa phương để ý giúp đỡ.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@