Hạnh phúc không tuỳ thuộc vào bề ngoài của sự việc, nhưng tuỳ thuộc vào cách bạn nhìn chúng.

Leo Tolstoy (1828-1910)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14712
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2267
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 07/03/2022 9:54:03 CH)
A  A  A
Triệu người tị nạn, không có trại tạm cư: Người Ba Lan mở cửa nhà cho người Ukraine

KRAKÒW, Ba Lan - Đó là thứ bảy, ba ngày sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine khi một người bạn gọi cho Jerzy Donimirski, một chủ khách sạn từ Kraków. “Anh ấy nói với tôi rằng trong khi một nửa đất nước đứng xếp hàng ở biên giới để đón một gia đình Ukraine, thì có những người không còn nơi nào để đi, không bạn bè, không người thân”, anh nói với Crux.

Vì vậy, Donimirski quyết định mở cửa khách sạn 4 sao của mình ở trung tâm Kraków, kế bên cánh cổng lịch sử Floriańska, cho những người tị nạn. “Đó là chiến tranh mà mọi người đều lo sợ. Tôi phải hành động như thế.”

Thứ Hai tuần trước, 20 người đầu tiên - sáu người lớn và 11 trẻ em - đã nhận phòng trong khách sạn của anh ấy. “Tôi nghĩ việc khách sạn của chúng tôi chứa thêm 20 người cũng không phải là gánh nặng”, vì vậy anh ấy đã gửi một chiếc xe buýt khác đến biên giới với Ukraine. Hiện nay, anh ấy có 45 người tị nạn trong khách sạn Polski.

Chính vì những người như Donimirski, một người Công giáo và là thành viên của Dòng Malta, mà Ba Lan có một triệu người tị nạn trên lãnh thổ của mình và không có một trại tị nạn nào.

Như Đại sứ Ba Lan tại Hoa Kỳ, Marek Magierowski, nói với CNN: “Đây có lẽ là cuộc khủng hoảng di cư đầu tiên trong lịch sử của Châu Âu, trong đó nước chủ nhà không cần phải xây dựng các trại tị nạn.”

"Ở đây ở Ba Lan, tôi thực sự cảm thấy tình huynh đệ là gì", Olga Panivnyk nói với Đài Truyền hình Ba Lan hôm Chủ Nhật. Cô ấy đã trốn khỏi Ukraine một tuần trước. “Thật đáng sợ - có những chiếc máy bay bay qua đầu chúng tôi”, cô nhớ lại. "Một số người bạn của chúng tôi đã phải dừng lại trên đường đi vì có vụ nổ súng trên cánh đồng."

Những người tị nạn vượt qua biên giới với Ba Lan được chào đón với lời chào từ Đội tuần tra biên giới: "Giờ bạn đã an toàn."

Chờ đợi họ là các tình nguyện viên từ chính phủ và các tổ chức Giáo hội, nhưng cũng có thể là những người Ba Lan bình thường đang mang mọi thứ từ đồ ăn đến đồ chơi đến biên giới.

Không có một thị trấn nào ở Ba Lan mà không có người tị nạn Ukraine.

Các giám mục đang kêu gọi người dân trong nước chào đón những người Ukraine đến các giáo xứ và nhà riêng của họ. Một số đang do chính người Ukraine tổ chức, như Giám mục Andrzej Jeż của Tarnów. “Vào thứ Sáu, bốn thành viên của gia đình từ Iwano-Frankowsk sinh sống tại Giáo hạt của chúng tôi. Hôm nay một gia đình khác từ Zytomir sẽ đến”, Giáo phận Tarnow viết trong một tweet vào ngày 5 tháng 3.

Các nữ tu Dòng Đa Minh từ Broniszewice, miền trung Ba Lan, đang chính thức điều hành một hành lang nhân đạo với các xe tải di chuyển thường xuyên giữa Ba Lan và Ukraine, nơi các nữ tu của họ phục vụ tại Żółkiew, ngoại ô L’viv. Sr. Tymoteusza Gil nói với Crux: “Chúng tôi chất những xe tải thực phẩm và vật tư, và một chiếc xe tải nhỏ luôn đi cùng họ - nó có nhiều chỗ ngồi. Họ không bao giờ trở về tay không.”

Một trong những cậu bé hiện đang sống với họ là Bogdan Barabash, 13 tuổi. Mẹ cậu đã làm việc cho các nữ tu Đa Minh trước chiến tranh. Cậu nói với Crux: “Ngày nào cháu cũng kể cho bạn bè của cháu ở Ukraine những gì xảy ra ở Ba Lan. Bà và chú của cháu vẫn ở lại Ukraine.”

Trong khi Ba Lan đã mở cửa cho những người chạy trốn khỏi Ukraine, dòng người tị nạn liên tục có thể sẽ sớm trở thành thách thức. Giám mục Krzysztof Zadarko, người đứng đầu Hội đồng Di cư của Hội đồng Giám mục Ba Lan, nói với Crux: “Những gì người Ba Lan làm thật tuyệt vời và trái tim của chúng tôi rất rộng lớn, nhưng kiến ​​thức chuyên môn rộng lớn là cần thiết để tiếp nhận nhiều người tị nạn trong thời gian dài.”

“Ba Lan cần làm việc ngay lập tức với các chuyên gia di cư từ các nước khác vì với những gì chúng ta vẫn thấy ở Ukraine liên quan đến sự tàn phá của chiến tranh, chúng ta cần sẵn sàng cho nhiều người tị nạn hơn nữa”, Đức cha nói thêm.

Anh Donimirski cho biết anh ấy hiểu thách thức. Tiếp đón 45 người tị nạn không phải là một hoạt động dễ dàng, ngay cả đối với chủ khách sạn. “Tôi đã nhờ trường trung học Nowodworek danh tiếng ở Krakow giúp đỡ - mỗi ngày một lớp học khác nhau sẽ cung cấp thực phẩm và đầu bếp của chúng tôi sẽ nấu chúng”, anh nói với Crux.

“Nhưng chúng tôi cần sự giúp đỡ của hệ thống và chắc chắn sau một tháng nữa, chúng tôi sẽ phải nghĩ đến việc di dời những gia đình đó đến các căn hộ và nơi ở lâu dài hơn để họ có thể hòa nhập hoàn toàn”, anh nói thêm.

Dù được chào đón nồng nhiệt nhưng điều mà các gia đình Ukraine mơ ước nhất là được trở về nhà. “Một mặt, tôi rất thích điều đó”, Cô Panivnyk nói. “Mặt khác, tôi không biết liệu có khả thi hay không khi quận của chúng tôi ở Kyiv liên tục bị pháo kích và nã đạn.”

“Một ngày nào đó bạn thức dậy và cuộc sống mà bạn có cho đến thời điểm này đã không còn nữa”, cô nói với truyền hình Ba Lan. "Và rồi bạn nhận ra điều quý giá nhất mà bạn có là những người bạn yêu thương và có thể đang ở cạnh bạn."

Bogdan nói rằng anh ấy chỉ muốn một điều: "Chiến tranh phải chấm dứt."

Ngọc Hằng
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Triệu người tị nạn, không có trại tạm cư: Người Ba Lan mở cửa nhà cho người Ukraine

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   475 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  ‘Chúa đang chuyển động’: Ngày Giới trẻ Thế giới kêu gọi và thay đổi thế hệ mới | K.V. Turley
  Vatican vinh danh ĐHY Nguyễn Văn Thuận | Hannah Brockhaus
  Nguồn gốc và ý nghĩa của tục mừng tuổi ngày Tết | An Hoà
  Khai quật hồ Silôê nơi Chúa Giêsu chữa người mù | CNA Staff
  Bênêđictô XVI, vị Giáo hoàng của những bất ngờ | Cao Nguyên
  Bức thư Giáng Sinh tuyệt đẹp mà ĐGH Bênêđíctô XVI đã viết cho Chúa Hài Đồng Giêsu khi còn nhỏ | Staff
  Đức Thánh Cha tri ân 3 người sống theo mẫu gương Mẹ Têrêsa Calcutta | Ngọc Yến
  Vị Tử đạo trẻ được mệnh danh là ‘Maria Goretti của Brazil’ được phong chân phước | CNA Staff
  Vài chuyện lạ qua các kỳ thi khoa bảng ở Việt Nam | Trần Hưng
  75% các nhà tài trợ bỏ tiền để trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris là người Mỹ. Tại sao? | Theresa Civantos Barber
  Sự tôn vinh của UNESCO đối với Thánh Têrêsa thành Lisieux | Cao Nguyên
  Khoản “đầu tư” đặc biệt của 3 sinh viên Mỹ khi tìm thấy gần tỷ đồng trong ghế sofa cũ | Trúc Nhi
  Người Công giáo Việt Nam tạo nên một phần sống động của Giáo hội Hoa Kỳ ngày nay | Cao Nguyên
  Chính phủ Ortega ra lệnh giải tán Dòng Thừa sai Bác ái ở Nicaragua | CNA Staff
  Việt Nam từng văn minh như Nhật | Duy Tu Ha
  Chú chó dò mìn “siêu hạng” Patron được Tổng thống Zelensky trao huy chương | Phong Vân
  Tiểu muội của người nghèo qua đời ở tuổi 102 là một nữ anh hùng của D-Day | Cao Nguyên
  Sr. Dede kiện Washington DC về việc chủng ngừa Covid-19 | Cao Nguyên
  Tình người quá đẹp! | TT
  Lựa chọn của đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska | Thư Hoa
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 11 tháng 8 năm Quý Mão
Chúa Nhật 26 Thường Niên
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 9-2023
Cầu cho những người đang sống bên lề
Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người đang sống bên lề xã hội, trong những điều kiện vô nhân đạo; xin cho họ không bị các tổ chức bỏ qua, và không bị coi thường bao giờ.
For people living on the margins
We pray for those persons living on the margins of society, in inhumane life conditions; may they not be overlooked by institutions and never considered of lesser importance.”

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@