Tôi ngủ và trong mơ tôi thấy cuộc sống là niềm vui. Tôi tỉnh dậy và nhìn thấy cuộc sống là phục vụ. Tôi hành động và thấy được phục vụ là niềm vui.

Rabindranath Tagore (1861-1941)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13484
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2257
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
NEWS - TTCG
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 04/01/2021 12:58:37 CH)
A  A  A
Đức Bênêđictô XVI cảnh báo từ nhiều năm trước về nguy cơ sắp đến

Nhiều lần trong triều đại giáo hoàng, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về đường hướng mà xã hội đang thực hiện, và nói với chúng ta rằng chúng ta phải làm gì để đáp lại.

Giống như những nhà tiên tri ngày xưa, Giáo hoàng danh dự Bênêđictô XVI đã nhiều lần cảnh báo về hướng đi của xã hội và nơi nó đang hướng tới, và chúng ta nên làm gì. "Trong Cựu ước và Tân ước, Chúa công bố sự phán xét đối với vườn nho bất trung", Đức Bênêđictô XVI nói trong bài giảng của mình trước các giám mục nhóm họp vào tháng 10 năm 2005.

"Mối đe doạ phán xét cũng liên quan đến chúng ta, Giáo hội ở Châu Âu, Châu Âu và Phương Tây nói chung... Chúa cũng đang kêu gào bên tai chúng ta... 'Nếu bạn không ăn năn, ta sẽ đến và tháo chân đèn của bạn khỏi vị trí của nó.' Ánh sáng cũng có thể bị lấy đi khỏi chúng ta và chúng ta cần cảnh báo này vang lên sự nghiêm trọng của nó trong lòng chúng ta, trong khi kêu cầu Chúa: 'Xin giúp chúng con ăn năn! Hãy ban cho tất cả chúng con ân sủng của sự đổi mới đích thực! Đừng đễ ánh sáng của Người ở giữa chúng con tắt lịm! Xin hãy củng cố niềm tin, hy vọng và tình yêu của chúng con, để chúng con sinh hoa kết trái tốt đẹp!" Việc ĐGH Bênêđictô XVI tham khảo Khải huyền 2,5, nơi Chúa Giêsu đang nói chuyện với giáo hội ở Êphêsô, là một lời nhắc nhở thậm chí còn rõ ràng hơn ngày nay. Đây không phải là lần duy nhất ĐGH Bênêđictô XVI đọc Sách Khải Huyền.

Trong lời chúc mừng Giáng Sinh năm 2010, ngài cảnh báo, "Sách Khải Huyền (18,13) bao gồm những tội lỗi lớn của Babylon - biểu tượng của các thành phố phi tôn giáo lớn trên thế giới - thực tế là nó giao dịch bằng thể xác và linh hồn và coi chúng như hàng hoá. Trong bối cảnh đó, vấn đề ma tuý cũng nổi lên, và với sức mạnh ngày càng gia tăng, các xúc tu bạch tuộc của nó mở rộng ra khắp thế giới - một biểu hiện hùng hồn về sự chuyên chế của loài thú đã biến thành người. Không có niềm vui nào là đủ..."

ĐGH Bênêđictô XVI cảnh báo rằng "sự hiểu lầm chết người về tự do này... thực sự làm suy yếu tự do của con người và cuối cùng phá huỷ nó".

Hai năm sau, nói chuyện với các Giám mục Hoa Kỳ trong chuyến viếng thăm ad limina, ngài lại cảnh báo về những gì ngài đã thấy đang xảy ra. Ngài nói với họ: "Toàn bộ cộng đồng Công giáo ở Hoa Kỳ phải nhận ra những mối đe doạ nghiêm trọng đối với nhân chứng đạo đức công cộng của Giáo hội do chủ nghĩa thế tục cấp tiến thể hiện ngày càng tăng trong các lĩnh vực chính trị và văn hoá. Mức độ nghiêm trọng của những mối đe doạ này cần phải được đánh giá rõ ràng ở mọi cấp độ của đời sống Giáo hội. Mối quan tâm đặc biệt là những nỗ lực nhất định đang được thực hiện để hạn chế quyền tự do được yêu mến nhất của người Mỹ, tự do tôn giáo."

Đức Bênêđictô XVI nhấn mạnh vào "sức mạnh của các hệ tư tưởng khủng bố. Những hành động bạo lực rõ ràng được thực hiện nhân danh Chúa, nhưng đây không phải là Chúa: chúng là những thần tính giả phải được vạch mặt; họ không phải là Thượng Đế", và sau đó ma tuý "như một con thú phàm ăn đang cào cấu tất cả các nơi trên thế giới và phá hủy nó: đó là một thần tính, nhưng là một thần tính giả phải sụp đổ. Hay ngay cả cách sống được dư luận tuyên bố: ngày nay phải làm những chuyện như thế này, hôn nhân không còn đáng kễ, trinh tiết không còn là đức hạnh...".

Những từ này ngày nay thậm chí còn phù hợp hơn khi chúng ta thấy các giới hạn đối với tự do tôn giáo theo những cách khác nhau.

Đức Bênêđictô XVI nhắc nhở rằng nhiều giám mục đã nói với ngài về "những nỗ lực phối hợp" được thực hiện để "từ chối quyền phản đối một cách tận tâm từ phía các cá nhân và tổ chức Công giáo liên quan đến việc hợp tác trong các thực hành xấu xa về bản chất" hoặc giảm "tự do tôn giáo thành tự do đơn thuần thờ phượng mà không có bảo đảm tôn trọng tự do lương tâm".

Tất nhiên có trường hợp truy tố không bao giờ kết thúc của Dòng Tiểu Muội củ Người Nghèo là một ví dụ điển hình cho những gì ngài đang nói đến.

Ngài nhắc nhở rằng các tài liệu thành lập của nước Mỹ "được xây dựng dựa trên một thế giới quan được định hình không chỉ bởi đức tin mà còn là sự cam kết tuân theo các nguyên tắc đạo đức nhất định bắt nguồn từ thiên nhiên và Chúa của tự nhiên. Ngày nay, sự đồng thuận đó đã bị xói mòn đáng kể khi đối mặt với các trào lưu văn hoá mới mạnh mẽ không chỉ đối lập trực tiếp với các giáo lý đạo đức cốt lõi của truyền thống Judeo-Christian, mà ngày càng trở nên thù địch với Kitô giáo như vậy".

Chúng ta không thấy điều đó hằng ngày trong tin tức, giải trí và chính trị sao?

Trước đó vào năm 2010, Đức Bênêđictô XVI cũng đã chuyển sang Sách Khải Huyền. "Liên quan đến trận chiến mà chúng ta nhận thấy chính mình, cuộc chiến tước đoạt quyền lực khỏi Chúa, sự sụp đổ của các vị thần giả, sự sụp đổ vì chúng không phải là thần, mà là sức mạnh có thể hủy diệt thế giới, Chương 12 của sách Khải Huyền đề cập đến những điều này, ngay cả khi với một hình ảnh bí ẩn, mà tôi tin rằng có nhiều cách giải thích khác nhau và đẹp đẽ." Ngài tập trung vào dòng sông nước mà con rồng phun vào người phụ nữ đang chạy trốn.

Đức Bênêđictô XVInhìn dòng sông như là "những dòng chảy thống trị tất cả và mong muốn làm cho niềm tin vào Giáo hội biến mất, Giáo hội dường như không còn chỗ đứng khi đối mặt với sức mạnh của những dòng chảy tự áp đặt mình là hợp lý duy nhất, như cách duy nhất để sống". 

Vào ngày Lễ Hiện Xuống năm 2012, trong bài giảng, ĐGH Bênêđictô XVI nhắc nhở về tháp Babel, "một vương quốc mà ở đó con người đã tập trung nhiều quyền lực đến mức họ nghĩ rằng họ không còn cần phải dựa vào một Thiên Chúa ở xa và rằng họ đủ quyền năng để có thể xây một con đường lên thiên đàng để tự mở cổng và chiếm lấy vị trí của Thiên Chúa".

Lời tường thuật trong Kinh Thánh này lưu giữ "sự thật lâu đời" mà chúng ta thấy trong lịch sử và trong thế giới của chúng ta. "Tiến bộ của khoa học và công nghệ đã cho phép chúng ta thống trị các lực lượng của tự nhiên, thao túng các yếu tố và tái tạo sinh vật, gần như đến mức tạo ra chính con người. Trong tình huống này, việc cầu nguyện với Chúa dường như lỗi thời hoặc vô nghĩa, bởi vì bản thân chúng ta có thể xây dựng và đạt được bất cứ điều gì chúng ta thích... Tuy nhiên, chúng ta không nhận ra rằng chúng ta đang sống lại sự trải nghiệm giống như Babel. Đúng là chúng ta đã tăng khả năng giao tiếp, thu thập thông tin, truyền tải tin tức, nhưng có thể nói rằng khả năng hiểu nhau của chúng ta đã tăng lên không? Hay có lẽ nghịch lý là chúng ta ngày càng hiểu nhau ít hơn? Chẳng phải cảm giác không tin tưởng lẫn nhau, nghi ngờ và sợ hãi dường như đang len lỏi trong con người, thậm chí đến mức khiến một cá nhân này trở nên nguy hiểm cho người khác?"

Đức Bênêđictô XVI đã trả lời câu hỏi của mình bằng cách khẳng định rằng Sách Thánh nói với chúng ta rằng sự hợp nhất chỉ có thể tồn tại như một món quà của Thần Khí của Đức Chúa Trời, Đấng sẽ ban cho chúng ta một trái tim mới và một ngôn ngữ mới, một khả năng giao tiếp mới. Và đây là những gì đã xảy ra vào Lễ Ngũ Tuần.

Trong Thông điệp Caritas in Veritate, ngài cảnh báo một lần nữa: "Chủ nghĩa nhân văn loại trừ Thiên Chúa là chủ nghĩa nhân văn vô nhân đạo. Chỉ có một chủ nghĩa nhân văn cởi mở với Cái tuyệt đối mới có thể hướng dẫn chúng ta trong việc thúc đẩy và xây dựng các hình thức của đời sống xã hội và công dân."

Vào năm 2010, trong lời chúc mừng Giáng Sinh của mình, Đức Bênêđictô XVI đã lặp lại những lời tiên tri xưa rằng: "Excita, Domine, potentiam tuam, et veni" (Lạy Chúa, xin hãy khuấy động lên quyền năng của Chúa và xin hãy đến).

"Liên tục trong suốt Mùa Vọng, phụng vụ của Giáo hội cầu nguyện bằng những từ này hoặc những từ tương tự. Đó là những lời kêu gọi có thể được đặt ra khi Đế chế La Mã suy tàn. Sự tan rã của các nguyên tắc cơ bản của luật pháp và các thái độ đạo đức cơ bản làm nền tảng cho chúng đã làm vỡ các con đập mà cho đến thời điểm đó đã bảo vệ sự chung sống hoà bình giữa các dân tộc. Mặt trời đang lặn trên toàn bộ thế giới. Thiên tai thường xuyên càng làm gia tăng cảm giác bất an này. Không có sức mạnh nào có thể ngăn chặn sự suy giảm này. Khi đó, tất cả những gì nặng nề hơn cả là lời cầu xin quyền năng của Chúa: lời khẩn cầu rằng Ngài có thể đến và bảo vệ dân tộc của mình khỏi tất cả những mối đe doạ này".

Chúng ta nhận thấy những mối đe doạ tương tự khi nhiều khu vực trong xã hội đang có những dấu hiệu rõ ràng của sự suy thoái tương tự. Đức Bênêđictô XVI nói: "Excita, Domine, potentiam tuam, et veni." Ngày nay cũng vậy, chúng ta có nhiều lý do để liên kết mình với lời cầu nguyện Mùa Vọng của Giáo Hội. Đối với tất cả những hy vọng và khả năng mới của nó, thế giới của chúng ta đồng thời gặp rắc rối bởi cảm giác rằng sự đồng thuận về đạo đức đang sụp đổ, sự đồng thuận mà không có các cấu trúc luật pháp và chính trị không thể hoạt động. Do đó, các lực lượng được huy động để bảo vệ các cấu trúc như vậy dường như sẽ thất bại.

Mặc dù viễn cảnh này có vẻ khiến tác phẩm Bleak House của Dicken trông giống như Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên, nhưng Đức Bênêđictô XVI đã không bỏ rơi chúng ta mà không có hy vọng và không có con đường tiến lên và thoát ra. Chẳng hạn, ngài nói trong Tông huấn Ánh sáng Thế giới: "Giáo hội luôn được kêu gọi làm những gì Thiên Chúa yêu cầu đối với Abraham, đó là thấy rằng có đủ người công chính để trấn áp cái ác và sự hủy diệt."

Khi Đức Bênêđictô XVI nói về Khải Huyền 12 và nước phun vào Người Phụ nữ và Đứa trẻ của bà, ngài nhấn mạnh điều gì đó khác ngoài tác hại có thể xảy ra. Người phụ nữ không bị tổn hại vì "Trái đất hấp thụ những dòng chảy này là đức tin của những người bình dị, không cho phép mình bị khuất phục bởi những dòng sông này và điều đó đã cứu Mẹ và cứu Con. Đây là lý do tại sao Thánh Vịnh nói rằng Thánh Vịnh đầu tiên của Giờ Kinh Đức tin của những người đơn sơ có tâm là sự khôn ngoan thật (Tv 119,130). Sự khôn ngoan thực sự của đức tin đơn giản, không để cho mình bị nước cuốn trôi, là sức mạnh của Giáo hội. Và chúng ta đã trở lại với mầu nhiệm Đức Mẹ".

Giống như các nhà tiên tri ban đầu, ngài không để mọi người chìm trong bóng tối mà nói một cách đơn giản.

Đức Bênêđictô XVI nói thêm rằng Tv 82 có "lời cuối cùng" về nguồn gốc của vấn đề và giải pháp ngay cả sau khi câu 5 than thở rằng "nền tảng của trái đất đang bị lung lay. Chúng ta thấy điều này ngày nay, với các vấn đề khí hậu, cách các nền tảng của trái đất bị rung chuyển, chúng bị đe doạ như thế nào bởi hành vi của chúng ta. Nền tảng bên ngoài bị lung lay bởi vì nền tảng bên trong bị lung lay, nền tảng đạo đức và tôn giáo, đức tin theo lối sống đúng đắn. Và chúng ta biết rằng đức tin là nền tảng, và chắc chắn, những nền tảng của trái đất sẽ không thể bị lung lay nếu chúng vẫn gần gũi với đức tin, với sự khôn ngoan chân chính". 

Nhưng Đức Bênêđictô XVI, đấng tiên kiến ​​không để chúng ta ở đó mà không cho chúng ta những động lực mạnh mẽ khác. Ngài đã nói rõ với khán giả vào mùa xuân năm 2005 khi khẳng định: "Trên thực tế, lịch sử không nằm trong tay quyền năng của bóng tối, cơ hội hay quyết định của con người. Khi năng lượng tà ác mà chúng ta nhìn thấy được giải phóng, khi Satan bùng phát dữ dội, khi vô số tội ác nổi lên, Chúa, vị trọng tài tối cao của các sự kiện lịch sử, xuất hiện. Ngài dẫn dắt lịch sử một cách khôn ngoan về phía bình minh của trời mới và đất mới, trong đó, theo hình ảnh của Giêrusalem mới, phần cuối cùng của Sách Khải Huyền đã nói."

Và trong bài phát biểu năm 2010, ngài hướng dẫn chúng ta hy vọng và giải pháp khi ngài trích dẫn Thánh Thi 82:8: "Hỡi Đức Chúa, hãy trỗi dậy, hãy phán xét trái đất; vì tất cả các dân tộc thuộc về Ngài!"

Sau đó, ngài kết thúc với lời cầu xin này: "Vì vậy, chúng con cầu xin Chúa: 'Hãy trỗi dậy vào lúc này, hãy nắm lấy thế giới trong tay Chúa, bảo vệ Giáo hội của Ngài, bảo vệ nhân loại, bảo vệ trái đất.' Và chúng ta một lần nữa phó thác mình cho Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Maria, và cầu nguyện: 'Hỡi người tín đồ vĩ đại, là Đấng đã mở đất lên trời, xin giúp chúng con, hôm nay cũng hãy mở cửa cho chúng con, để lẽ thật chiến thắng, ý muốn của Chúa, là điều tốt thật, là sự cứu rỗi thực sự của thế giới. Amen.'"
 

Joseph Pronechen - Cao Nguyên dịch
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Đức Bênêđictô XVI cảnh báo từ nhiều năm trước về nguy cơ sắp đến

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   34 tin bài trong NEWS - TTCG
  Nguy cơ “mảnh áo chùng Công giáo” của Chúa Giêsu bị xé thêm | G. Trần Đức Anh OP
  Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Đức Hồng y Joseph Ratzinger, Dante và Thứ Sáu Tuần Thánh | Cha Raymond J. de Souza
  ĐHY Robert Sarah: Đề xuất 7 phản ánh về các điều khoản mới về thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô | Cao Nguyên dịch
  Vatican đang khủng hoảng trong việc quản lý các Giám mục Đức | Cao Nguyên
  Phân biệt chủng tộc kiểu mới: Vì sao đánh đồng người châu Á với người da trắng? | Đông Phương, Vision Times
  Dư âm thông cáo của Bộ Giáo lý Đức tin về việc chúc hôn cho các cặp đồng phái | G. Trần Đức Anh OP
  Chuyện dài Tông hiến mới về Giáo triều Roma | G. Trần Đức Anh OP
  Hàng Giám mục thế giới và việc bội giáo tại Đức | George Weigel - Cao Nguyên dịch
  Bên lề chuyến tông du của Đức Thánh Cha tại Iraq | G. Trần Đức Anh OP
  Sách Xuất hành, Mùa Chay và trở thành một dân tộc chân chính | Cao Nguyên dịch
  Dư âm buổi tiếp kiến của Đức Thánh Cha dành cho Ngoại giao đoàn | G. Trần Đức Anh OP
  Toà Thánh và các chế độ côn đồ | TS George Weigel
  Giấc mơ đại kết chưa tròn | Giuse Trần Đức Anh, O.P
  Giáo hoàng Bênêđictô XVI từng cảnh báo về chủ nghĩa tương đối nay đã thể hiện | Cao Nguyên dịch
  Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra ở Mỹ | Dennis Prager
  Trung Cộng đã can thiệp vào bầu cử tổng thống năm 2020 như thế nào | Bài viết của nhân viên The Epoch Times.
  Vài phản ứng về Tự sắc trao tác vụ đọc sách và giúp lễ cho nữ giới | G. Trần Đức Anh OP
  Sự hèn hạ và phản bội của giới chính trị và kinh doanh Mỹ | TS. Tạ Điền
  Người dân Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ việc tìm kiếm sự thật | Tĩnh Nhữ, Vision Times tiếng Trung
  Giải mật tất cả! Tất cả mọi thứ! | Art Harman
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 5 tháng 3 năm Tân Sửu
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 4-2021
Cầu cho các nhân viên y tế
Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nhân viên y tế, biết chăm sóc sức khỏe phục vụ các bệnh nhân và những người già cả, đặc biệt tại các nước nghèo; ước mong những người nghèo được chính phủ lưu tâm và cộng đoàn địa phương để ý giúp đỡ.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@