Cách làm ta vui lên là giúp làm cho người khác vui.

Mark Twain
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13179
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2251
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 25/03/2020 12:00:00 SA)
A  A  A
Vatican cập nhật hướng dẫn Phụng vụ Tuần Thánh do đại dịch virus corona
TT (VATICAN CITY, 25/10/2020, CNA, Courtney Mares) - Sau khi các giáo phận khắp thế giới đình chỉ cá Thánh lễ công cộng giữa đại dịch virus corona, Bộ Phụng tự đã cập nhật Sắc lệnh về Phụng vụ Tuần Thánh. Bộ Giáo hội Đông phương đã ban hành một sắc lệnh tương tự.

"Vì ngày Lễ Phục Sinh không thể được thay đổi, trong những quốc gia đã bị lây nhiễm bởi căn bệnh này và nơi đâu các hạn chế xung quanh việc tụ tập và di chuyển người dân đã được áp đặt, các giám mục và các linh mục có thể cử hành nghi thức Tuần Thánh mà không cần sự hiện diện của giáo dân và trong một nơi thích hợp, tránh đồng tế và bỏ qua các dấu hiệu chúc bình an", bản Sắc lệnh cập nhật khẳng định do Bộ Phụng tự đề ngày 25 tháng 3.

Tài liệu này khuyến nghị rằng các giáo xứ và giáo phận thông báo cho người Công giáo thời gian Thánh lễ Chúa Nhật Phục Sinh và các phụng vụ Tuần Thánh khác, để "họ có thể cầu nguyện và kết hơp với nhau trong gia đình của họ", qua việc phát sóng trực tiếp hoặc trực tuyến, nếu có thể. "Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là vẫn để dành một khoảng thời gian đủ để cầu nguyện, cho tầm quan trọng trên tất cả các nghi thức phụng vụ."

Bộ Giáo hội Đông phương cũng đã ban hành các khuyến nghị vào ngày 25 tháng 3, trong khi kêu gọi người đứng đầu của tất cả các Giáo hội Công giáo Đông phương để định mức vấn đề độc lập phù hợp với các biện pháp được thiết lập bởi chính quyền dân sự để ngăn chặn sự lây lan. Các khuyến nghị nghi lễ bao gồm việc duy trì ngày lễ trong lịch phụng vụ bằng việc truyền hình trực tiếp, hạn chế sự tham gia của dàn hợp xướng và khuyến khích cầu nguyện tại nhà.

Vào Thứ Sáu Tuần Thánh, người Công giáo thuộc Giáo hội Đông phương được khuyến khích đọc các văn bản truyền thống của họ để cầu nguyện xung quanh cây thập tự và ngôi mộ của Chúa Kitô. Vào đêm Phục Sinh, các gia đình cũng được mời gọi rung chuông, thắp đèn, hát những bài hát truyền thống và đọc Tin Mừng Phục Sinh. "Bất cứ cuộc rửa tội nào đã lên kế hoạch trong Lễ Phục Sinh được hoãn đến một ngày khác", bức thư có chữ ký của Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng Trưởng.

Sắc lệnh được cập nhật bởi Thánh Bộ Phụng tự nhắc lại hướng dẫn được phát hành vào ngày 19 cho Phụng vụ Tuần Thánh ở những nơi có những hạn chế do chính quyền dân sự và  giáo hội đề ra về các cuộc tụ họp công cộng:

Chúa Nhật Lễ Lá - Tưởng niệm Chúa vào thành Giêrusalem được tổ chức trong các toà nhà được thánh hiến; Trong các nhà thờ chính toà, Phụng vũ Thánh Thể II trong Sách Lễ Rôma được chọn; trong các nhà thờ giáo xứ và những nơi khác Phụng vụ Thánh thể III được sử dụng.

Thánh lễ Dầu - Đánh giá tình hình cụ thể ở các nước khác nhau, Hội đồng Giám mục sẽ có thể cung cấp chỉ dẫn có thể chuyển vào một ngày khác.

Thứ Năm Tuần Thánh - Rửa chân, không bắt buộc, và được bỏ qua. Vào cuối Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa cuộc rước cũng được bỏ và Thánh Thể là được giữ trong Nhà Tạm. Vào ngày này, các tư tế cử hành Thánh lễ tại một nơi thích hợp, không có sự hiện diện của giáo dân, được đặc biệt dành cho tất cả các linh mục.

Thứ Sáu Tuần Thánh - Trong lời nguyện cho hoàn vũ, các giám mục sẽ sắp xếp để có một ý định đặc biệt chuẩn bị cho những ai đau khổ, người bệnh, người chết (x. Sách Lễ Rôma). Việc tôn thờ Thánh Giá bằng cách hôn chân chỉ được giới hạn riêng cho chủ tế.

Đêm Vọng Phục Sinh - chỉ được tổ chức duy nhất tại các nhà thờ chính toà và nhà thờ giáo xứ. Đối với "phụng vụ rửa tội" chỉ giữ lại nghi thức "Canh tân Đức tin khi chịu phép Rửa tội" được duy trì (x. Sách Lễ Rôma).

"Các hội đồng giám mục và mỗi giáo phận sẽ xem đây là nguồn lực được cung cấp để hỗ trợ việc cầu nguyện gia đình và cá nhân", Sắc lệnh viết.

***

Dưới đây là bản dịch Sắc lệnh của Thánh Bộ Phụng tự:


Sắc lệnh của Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, ngày 25/02/2020

SẮC LỆNH

Tại thời điểm Covid-19 (II)

Xét tình hình phát triển nhanh chóng của đại dịch Covid-19 và sau khi được xem xét từ các hội đồng giám mục, Thánh bộ hiện cung cấp một bản cập nhật các dấu hiệu nói chung và các đề nghị đã trao cho các giám mục trong Sắc lệnh trước đề ngày 19 tháng 3 năm 2020.

Vì ngày Lễ Phục Sinh không thể được thay đổi, trong những quốc gia đã bị ảnh hưởng bởi căn dịch này và bất cứ nơi đâu mà các hạn chế việc tụ tập và di chuyển người dân đã được áp đặt, các giám mục và các linh mục có thể cử hành nghi thức Tuần Thánh mà không có sự hiện diện của giáo dân và ở một nơi thích hợp, tránh đồng tế và bỏ qua các dấu hiệu chúc bình an.

Các tín hữu cần được thông báo về thời gian bắt đầu của lễ kỷ niệm để họ cầu nguyện có thể liên kết với nhau trong nhà của họ. Phương tiện  phát sóng trược tuyến (không ghi lại) có thể giúp trong việc này. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng vẫn để dành một khoảng thời gian đủ để cầu nguyện, cho tầm quan trọng trên tất cả nghi thức phụng vụ.

Các hội đồng giám mục và các giáo phận sẽ xem đây là nguồn lực được cung cấp cho việc hỗ trợ cầu nguyện gia đình và cá nhân.

1. Chúa Nhật Lễ Lá - Tưởng niệm Chúa vào thành Giêrusalem được tổ chức trong các toà nhà được thánh hiến; Trong các nhà thờ chính toà, Phụng vụ Thánh Thể II trong Sách Lễ Rôma được chọn; trong các nhà thờ giáo xứ và những nơi khác Phụng vụ Thánh thể III được sử dụng.

2. Thánh lễ Dầu - Đánh giá tình hình cụ thể ở các nước khác nhau, Hội đồng Giám mục sẽ có thể cung cấp chỉ dẫn có thể chuyển vào một ngày khác.

3. Thứ Năm Tuần Thánh - Rửa chân, không bắt buộc, và được bỏ qua. Vào cuối Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa cuộc rước cũng được bỏ và Thánh Thể là được giữ trong Nhà Tạm. Vào ngày này, các tư tế cử hành Thánh lễ tại một nơi thích hợp, không có sự hiện diện của giáo dân, được đặc biệt dành cho tất cả các linh mục.

4. Thứ Sáu Tuần Thánh
- Trong lời nguyện cho hoàn vũ, các giám mục sẽ sắp xếp để có một ý định đặc biệt chuẩn bị cho những ai đau khổ, người bệnh, người chết (x. Sách Lễ Rôma). Việc tôn thờ Thánh Giá bằng cách hôn chân chỉ được giới hạn riêng cho chủ tế.

5. Đêm Vọng Phục Sinh - chỉ được tổ chức duy nhất tại các nhà thờ chính toà và nhà thờ giáo xứ. Đối với "phụng vụ rửa tội" chỉ giữ lại nghi thức "Canh tân Đức tin khi chịu phép Rửa tội" được duy trì (x. Sách Lễ Rôma).

Các chủng viện, nhà ở của giáo sĩ, các tu viện và các cộng đồng tôn giáo phải theo chỉ dẫn của Sắc lệnh này.

Các biểu hiện đạo đức bình dân và cuộc rước kiệu làm phong phú cho Tuần Thánh và Tam Nhật Vượt Qua có thể được chuyển sang ngày khác phù hợp trong năm, ví dụ 14 và 15 tháng 9, theo sự phán xét của giám mục giáo phận.

Theo lệnh của Giáo hoàng cho một thực tế năm 2020 (De mandato Summi Pontificis pro hoc tantum anno 2020)

Từ Văn phòng Thánh Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, ngày 25 tháng 3 năm 2020, vào Lễ Truyền Tin

Hồng y Robert Sarah, Tổng trưởng

✠ Arthur RocheTổng Giám mục, Thư ký Thánh Bộ

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Vatican cập nhật hướng dẫn Phụng vụ Tuần Thánh do đại dịch virus corona

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   3874 tin bài trong TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
  Bộ Giáo dục Công giáo bày tỏ sự gần gũi với các tổ chức giáo dục Công giáo | Ngọc Yến
  ĐHY Krajewski mời gọi các hồng y, giám mục và đức ông trong Toà Thánh tặng 1 tháng lương giúp nạn nhân Covid-19 | Hồng Thuỷ
  Các nữ đan sĩ cầu nguyện 24/24 cho đại dịch chấm dứt | Ngọc Yến
  Hội đồng Giám mục Ý giúp thêm 200 triệu euro giúp phục hồi hậu quả do Covid-19 | Hồng Thuỷ
  ĐGH Phanxicô thành lập uỷ ban mới để nghiên cứu phó tế phụ nữ | Cao Nguyên
  ĐTC Phanxicô sống trong đại dịch Covid-19 như thế nào? | Hồng Thuỷ
  ĐTC Phanxicô: Trong thời gian cách ly, hãy chiêm ngắm Thánh Giá và suy niệm Tin Mừng | Hồng Thuỷ
  Toà Thánh chào mừng phán quyết về ĐHY Pell của Toà án Tối cao Úc | Hồng Thuỷ
  Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống: Trong cô đơn, virus corona giết nhiều người hơn | Ngọc Yến
  Thánh tích Mão Gai Chúa được tôn kính vào Thứ Sáu Tuần Thánh | Ngọc Yến
  ĐTC Phanxicô và Rabbi ở Roma trao đổi lời chúc mừng Lễ Phục Sinh và Lễ Vượt Qua | Hồng Thuỷ
  ĐTC Phanxicô (08/4): Thứ Tư phản bội, mỗi người đều có Giuđa trong tâm hồn | Ngọc Yến
  ĐTC thành lập Quỹ khẩn cấp trợ giúp các miền truyền giáo đối phó với Covid-19 | Hồng Thuỷ
  Đức Hồng y Pell được Toà án Tối cao Úc tuyên bố vô tội | Hồng Thuỷ
  Buổi cầu nguyện đặc biệt với Tấm Khăn Liệm vào Thứ Bảy Tuần Thánh | Ngọc Yến
  Đàng Thánh Giá được Đức Thánh Cha chủ sự vào Thứ Sáu Tuần Thánh 10/04 | Vatican News Tiếng Việt dịch
  Vatican công bố các bài suy niệm Đàng Thánh giá do ĐTC chủ sự vào Thứ Sáu Tuần Thánh | Hồng Thuỷ
  Ấn Độ và Indonesia có nữ tu đầu tiên chết vì virus corona | Ngọc Yến
  ĐTC Phanxicô (07/4): Mỗi người đều có một định mệnh tự do | Ngọc Yến
  ĐTC bày tỏ sự gần gũi với Bệnh viện Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII | Ngọc Yến
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
SUY NIỆM TIN MỪNG
Cùng sống lại với Chúa Kitô | Lm. Đan Vinh
Chứng từ của niềm tin Phục sinh | Lm. Gioan Phạm Quang Long
Đức Giêsu đã sống lại và các cuộc đổi đời | Jos. Vinc. Ngọc Biển
Ông đã thấy và đã tin | Lm. Đan Vinh
Đức Giêsu Kitô là Ánh Sáng, Chân Lý và Tình Yêu | Jos. Vinc. Ngọc Biển
Niềm tin Phục Sinh | Lm. Jos Tạ Duy Tuyền
Tin yêu Chúa để chu toàn sứ vụ loan báo Tin Mừng | Lm. Đan Vinh
Thập Giá quà tặng tình yêu | Lm. Jos Tạ Duy Tuyền
Hãy yêu như Giêsu | Lm. Jos Tạ Duy Tuyền
Vượt qua | Lm. Giuse Trần Việt Hùng
Nghịch lý của Thánh giá | Jos. Vinc. Ngọc Biển
Đỉnh cao của Mầu nhiệm Cứu độ là tình yêu | Jos. Vinc. Ngọc Biển
Thánh Thể, thiên chức linh mục và giới luật yêu thương | Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
Chúa Nhật Phục Sinh
Gợi ý suy niệm Tin Mừng Phục Sinh (năm C)
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@