Chớ đánh giá thấp sức mạnh đáng kinh ngạc của tình yêu trong việc thay đổi tâm trí. Tình yêu thậm chí còn mang lại nguồn cảm hứng mới để khắc phục những điều dường như không thể thực hiện được.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14725
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2268
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 31/05/2023 11:55:55 SA)
A  A  A
ĐTC trao Giải thưởng Quốc tế Phaolô VI cho Tổng thống Mattarella của Ý
Hôm thứ Hai 29/5/2023, ngày kỷ niệm 60 năm Thánh Giáo hoàng Phaolô VI được bầu chọn làm vị Giáo hoàng thứ 262 của Giáo hội Công giáo, tại Sảnh Clementina trong Dinh Tông Toà ở nội thành Vatican, Đức Thánh Cha đã trao Giải thưởng Quốc tế Phaolô VI cho Tổng thống Sergio Mattarella của Ý. Trong bài nói chuyện, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến hai yếu tố phục vụ và trách nhiệm của người làm chính trị, để có thể là một hình thức cao nhất của bác ái.

Chính trị là “một trong những hình thức bác ái cao nhất”

Phát biểu với những người tham gia lễ trao giải tại Sảnh đường Clementina của Vatican, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng Thánh Giáo hoàng Phaolô VI cũng phải được cảm ơn vì Công đồng Vatican II. Một trong những nét nổi bật của Công đồng là nhấn mạnh vai trò của giáo dân. Ngài nói: “Nổi bật trong số các nghề nghiệp của họ là chính trị”, và ngài mô tả chính trị là “một trong những hình thức bác ái cao nhất”. Đức Thánh Cha nói tiếp: “Chúng ta có thể tự hỏi - làm thế nào để biến hành động chính trị thành một hình thức bác ái và mặt khác, làm thế nào để sống bác ái trong các động lực chính trị?”

Phục vụ


Đức Thánh Cha nói rằng câu trả lời nằm trong từ “phục vụ”. Thánh Phaolô VI nói rằng những người thực thi quyền lực công phải coi mình “như những đầy tớ của đồng bào mình, với sự vô tư và chính trực phù hợp với chức vụ cao của họ”. Ngài lưu ý, chính Chúa Kitô đã nói về sự khó khăn của việc phục vụ và hoạt động vì người khác, đồng thời nhấn mạnh ý tưởng rằng “ai không sống để phục vụ thì không sống để sống”. Ngài nói: “Tôi tin rằng việc trao Giải thưởng Phaolô VI cho Tổng thống Mattarella hôm nay là một dịp tuyệt vời để tôn vinh giá trị và phẩm giá của việc phục vụ, phong cách sống cao cả nhất, đặt người khác lên trước kỳ vọng của chính mình.”

Ngỏ lời trực tiếp với Tổng thống Mattarella, Đức Thánh Cha tiếp tục nhấn mạnh rằng điều này đúng với ông, một sự thật “được nhân dân Ý làm chứng”. Ngài nhắc lại việc Tổng thống mới đây đã từ bỏ việc nghỉ hưu mà ông đã chờ đợi từ lâu khi ông quay trở lại và nhận một nhiệm vụ mới “nhân danh nghĩa vụ mà Nhà nước yêu cầu bạn”.

Trách nhiệm

Sau đó, Đức Thánh Cha tiếp tục nhấn mạnh rằng để hoàn thành công việc phục vụ, người ta cũng phải áp dụng trách nhiệm. Đức Thánh Cha nói: “Phục vụ đi đôi với trách nhiệm. Đó là, như chính từ này chỉ ra, khả năng đưa ra câu trả lời, dựa trên sự cam kết của chính mình, mà không cần đợi người khác đưa ra.” Và một lần nữa hướng về Tổng thống Mattarella, Đức Thánh Cha lưu ý: “Thưa ngài Tổng thống, đã bao nhiêu lần, trước hết bằng gương sáng và sau đó bằng lời nói, ngài đã kêu gọi điều này!”

Cuối bài diễn văn, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng “đúng vậy, ý thức trách nhiệm và tinh thần phục vụ đối với Thánh Phaolô VI là nền tảng của việc xây dựng đời sống xã hội”. Ngài đã để lại một di sản xây dựng các cộng đồng liên đới, và đó là giấc mơ của ngài.

Khi kết thúc bài diễn văn, Đức Thánh Cha nói: “Tôi rất vui được biến mình thành công cụ tri ân thay mặt cho tất cả những người, người già lẫn người trẻ, những người nhìn thấy nơi ngài một người thầy, nhưng trên hết là một nhân chứng nhất quán và lịch sự của phục vụ và trách nhiệm.” Ngài kết luận rằng Thánh Giáo hoàng Phaolô VI sẽ hài lòng, và trích lời thánh nhân: “Người đương thời sẵn sàng lắng nghe các chứng nhân hơn là các thầy dạy, hoặc nếu họ lắng nghe các thầy dạy, họ làm như vậy bởi vì các thầy dạy là chứng nhân.”

***

Giải thưởng Phaolô VI và Tổng thống Mattarella

Năm nay, Uỷ ban Khoa học và Uỷ ban Điều hành Học viện Phaolô VI đã quyết định trao Giải thưởng Phaolô VI cho Tổng thống Mattarella vì những cống hiến của ông cho công ích qua sự dấn thân chính trị được truyền cảm hứng từ các giá trị Kitô giáo, đồng thời, kiên định trong việc phục vụ các tổ chức dân sự.

Giải thưởng Phaolô VI được thành lập bởi Học viện Phaolô VI nhằm vinh danh các cá nhân lỗi lạc nổi bật trong các lĩnh vực văn hoá khác nhau và trong việc thúc đẩy sự chung sống công bằng của con người và, bằng nhiều cách khác nhau, làm chứng cho sức sống của di sản tinh thần của Thánh Giáo hoàng Phaolô VI.

Học viện Phaolô VI

Học viện Phaolô VI được thành lập một ngày sau khi Đức Phaolô VI qua đời, theo sáng kiến ​​của Tổ chức Giáo dục Kitô giáo của Brescia - giáo phận nơi ngài được sinh ra và theo học những năm đầu tiên - như một Trung tâm nghiên cứu và cung cấp tài liệu của Giáo hội Công giáo về con người, công việc và giáo huấn của ngài. Mục đích của Học viện bao gồm việc tạo ra một thư viện chuyên ngành, một kho lưu trữ, thúc đẩy các cuộc gặp gỡ nghiên cứu và các ấn phẩm chuyên đề.

Trụ sở của Học viện Phaolô VI được đặt tại Concesio, cạnh nơi sinh của Thánh Phaolô VI; ngày nay nơi này đã trở thành một địa điểm hành hương. Học viện được chăm sóc bởi một cộng đoàn các nữ tu Dòng Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, ở bên cạnh và cộng tác vào các hoạt động của Học viện. Chính các nữ tu Salêdiêng chào đón du khách và hướng dẫn họ. Kể từ năm 2014, một con đường đã được chuẩn bị để hành hương đến thăm ngôi nhà được khoảng 10.000 khách hành hương lui tới mỗi năm. Học viện tổ chức các sáng kiến ​​khác nhau cho các linh mục, chủng sinh, sinh viên, cho các trường học và chào đón các cuộc họp của các nhóm thuộc Giáo hội.

Giải thưởng Quốc tế Phaolô VI


Giải thưởng Quốc tế Phaolô VI được thành lập để tỏ lòng kính trọng đối với Thánh Giáo hoàng Phaolô VI, người đã cảm nhận sâu sắc những lo lắng và hy vọng của nhân loại đương đại, cố gắng biết và hiểu những kinh nghiệm của họ để đưa họ trở lại với cuộc gặp gỡ sáng suốt và kiên quyết với sứ điệp Kitô giáo, dự định hợp nhất chiều kích tôn giáo và văn hoá trong nhân cách của Thánh Giáo hoàng.

Những người được trao giải

Giải thưởng Phaolô VI được trao lần đầu tiên vào năm 1984, cho thần học gia Hans Urs von Balthasar, một linh mục người Thuỵ Sĩ, vì những nghiên cứu thần học của ngài và được trao bởi Đức Gioan Phaolô II. Sau đó, vào năm 1988, giải đã được trao cho Olivier Messiaen về âm nhạc; năm 1993 cho Oscar Cullmann về đại kết, năm 2003 cho Paul Ricoeur về triết học và năm 2009 tạp chí “Sources Chrétiennes” - các nguồn Kitô giáo - về giáo dục.

Giải thưởng năm 2023

Năm nay, Uỷ ban Khoa học và Uỷ ban Điều hành đã quyết định trao giải thưởng này cho Tổng thống Mattarella vì những cống hiến của ông cho công ích qua sự dấn thân chính trị được truyền cảm hứng từ các giá trị Kitô giáo, đồng thời, kiên định trong việc phục vụ các tổ chức dân sự. Thông cáo của Học viện Phaolô VI viết: “Nơi ông Sergio Mattarella, người ta cũng có thể nhận ra người thừa kế truyền thống vĩ đại của các chính trị gia Công giáo, những người đã suy nghĩ và góp phần tạo ra Liên minh Châu Âu như một không gian chung sống hoà bình và dân chủ giữa các dân tộc.”

Thông báo với các nhà báo tại Phòng Báo chí Toà Thánh về lễ trao giải, Cha Angelo Maffeis, Chủ tịch Học viện Phaolô VI ở Concesio, tỉnh Brescia của Ý, đã cảm ơn Đức Thánh Cha; giống như các vị tiền nhiệm gần đây của ngài trong sáu lần trao giải trước, Đức Thánh Cha đã đồng ý trực tiếp trao giải thưởng cho Tổng thống Ý. Theo cha Maffeis, “điều này chứng tỏ lòng kính trọng của Đức Thánh Cha đối với Đức Phaolô VI, sự kính trọng đối với Tổng thống Sergio Mattarella” và cũng là sự đánh giá cao đối với công việc “mà Học viện đã thực hiện trong 44 năm để lưu giữ ký ức về vị Giáo hoàng người tỉnh Brescia và nghiên cứu việc giáo huấn cũng như hoạt động của ngài”.

Được trao cho người hoạt động chính trị

Cha Maffeis nhắc lại rằng giải thưởng đặc biệt nhắm công nhận sự phong phú về mặt văn hoá của sứ điệp Kitô giáo, có khả năng cổ vũ một chủ nghĩa nhân văn đích thực. Sau 14 năm bị đình chỉ, sau lần cuối cùng được trao cho tập san “Nguồn Kitô giáo” về giáo dục, vào năm 2009, việc trao giải thưởng cho Tổng thống Mattarella muốn nhấn mạnh, “cách thức hoạt động chính trị và việc phục vụ công ích trong việc thực hiện các chức năng khác nhau của thể chế có thể là một trong những lĩnh vực quan trọng trong đó điều này có thể xảy ra”.

Cha Maffeis cũng nhấn mạnh việc phục vụ của Thánh Phaolô VI “chắc chắn là một thừa tác vụ của giáo hội, và sẽ sai lầm nếu ngay lập tức gán cho nó một giá trị chính trị”. Nhưng cũng đúng là Thánh Phaolô VI đã “đi qua thế kỷ XX với sự tham gia tích cực vào các sự kiện của Ý và quốc tế”. Với tư cách là trợ lý giáo hội của Liên minh Đại học Công giáo Ý, “trong bối cảnh bị chế độ phát xít thống trị, ngài đã góp phần huấn luyện những sinh viên trẻ mà ngài gặp trong các trường đại học rải rác khắp nước Ý theo tinh thần tự do”. Và sau đó, với tư cách là Quốc vụ khanh, sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, “ngài đã đồng hành cùng sự phát triển của nền dân chủ Ý còn non trẻ”. Với tư cách là tổng giám mục của Milano, “ngài tự đánh giá mình bằng những biến đổi sâu sắc đang diễn ra trong các lĩnh vực văn hoá và xã hội”. Và cuối cùng, với tư cách là Giáo hoàng, “ngài tiếp tục theo dõi các sự kiện của Ý, với sự tôn trọng tuyệt đối quyền tự trị của lĩnh vực dân sự, đồng thời, với sự tham gia cá nhân mật thiết, cả trong bầu không khí sôi nổi của công đồng lẫn trong những năm kịch tính đẫm máu bởi chủ nghĩa khủng bố”.

Kitô hữu phục vụ công ích

Tại sao Giải thưởng Phaolô VI được tiếp tục trao sau khi đã ngưng lại 14 năm, và tại sao năm nay người nhận giải lại được lựa chọn từ lĩnh vực chính trị, cha Maffaeis giải thích: “Giải thưởng Phaolô VI được thành lập để giới thiệu với thế giới văn hoá, với thế giới của những người nhìn vào di sản của Thánh Phaolô VI, tầm quan trọng của triều đại giáo hoàng của ngài, cũng như mẫu mực của một số cách thức mà qua đó một số người hoặc các tổ chức đã thu thập di sản và biến nó thành tư tưởng, thành sáng tạo nghệ thuật, thành sự dấn thân. Và do đó, sau khi đã xem qua các lĩnh vực thần học, triết học, nghệ thuật, đại kết, chúng tôi đã mạo hiểm bước vào lĩnh vực chính trị, một lĩnh vực chắc chắn tế nhị hơn. Nhưng có vẻ thích hợp khi nhắc lại giáo huấn của Thánh Phaolô VI có thể có ý nghĩa chính xác như thế nào trong việc truyền cảm hứng cho cả những người, với tư cách là Kitô hữu, phục vụ công ích trong các thể chế chính trị.”

Theo cha, lý do trao giải cho Tổng thống Mattarella chính là một sứ điệp Kitô giáo có khả năng thể hiện sự phong phú về văn hoá và xã hội, và cũng thông qua việc phục vụ các tổ chức. Mặt khác, khả năng này kết hợp cảm giác thuộc về một cộng đồng, điều mà Tổng thống Mattarella luôn nhấn mạnh, và cái nhìn phổ quát, trước hết là châu Âu, và rồi bao trùm toàn bộ chân trời toàn cầu.

Tổng thống Mattarella tặng số tiền thưởng cho Cộng đoàn Gioan XXIII


Nhận giải thưởng, Tổng thống Mattarella cảm ơn Học viện Phaolô VI đã quyết định trao giải thưởng cho ông và cảm ơn Đức Thánh Cha đã trao giải thưởng cho ông. Sau đó, nguyên thủ quốc gia Ý đã yêu cầu Học viện Phaolô VI phân bổ số tiền của giải thưởng cho Cộng đoàn Gioan XXIII, được thành lập ở Romagna và có những ngôi nhà đón tiếp người bất hạnh “bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt những ngày gần đây”. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng với giải thưởng, hơn cả hành động cá nhân của tôi, nó được hiểu và nhằm chỉ ra một cách diễn giải sự dấn thân trong xã hội và trong các tổ chức mà nhiều người đã thực hành và phát triển được truyền cảm hứng từ tầm nhìn của Đức Phaolô VI và những lời dạy của ngài.” Ông tin tưởng rằng các tác phẩm của Thánh Giáo hoàng Phaolô VI “là những điểm định hướng cơ bản”. Ông kết luận: “Với giáo huấn của mình, Thánh Phaolô VI đã đặt và truyền đạt, trong một tầm nhìn hài hoà, rõ ràng, đầy đủ, đức tin, phẩm giá con người, tự do và hoà bình.”
Giải thưởng Phaolô VI và Tổng thống Mattarella
Năm nay, Uỷ ban Khoa học và Uỷ ban Điều hành Học viện Phaolô VI đã quyết định trao Giải thưởng Phaolô VI cho Tổng thống Mattarella vì những cống hiến của ông cho công ích qua sự dấn thân chính trị được truyền cảm hứng từ các giá trị Kitô giáo, đồng thời, kiên định trong việc phục vụ các tổ chức dân sự.

Giải thưởng Phaolô VI được thành lập bởi Học viện Phaolô VI nhằm vinh danh các cá nhân lỗi lạc nổi bật trong các lĩnh vực văn hoá khác nhau và trong việc thúc đẩy sự chung sống công bằng của con người và, bằng nhiều cách khác nhau, làm chứng cho sức sống của di sản tinh thần của Thánh Giáo hoàng Phaolô VI.

Học viện Phaolô VI

Học viện Phaolô VI được thành lập một ngày sau khi Đức Phaolô VI qua đời, theo sáng kiến ​​của Tổ chức Giáo dục Kitô giáo của Brescia - giáo phận nơi ngài được sinh ra và theo học những năm đầu tiên - như một Trung tâm nghiên cứu và cung cấp tài liệu của Giáo hội Công giáo về con người, công việc và giáo huấn của ngài. Mục đích của Học viện bao gồm việc tạo ra một thư viện chuyên ngành, một kho lưu trữ, thúc đẩy các cuộc gặp gỡ nghiên cứu và các ấn phẩm chuyên đề.

Trụ sở của Học viện Phaolô VI được đặt tại Concesio, cạnh nơi sinh của Thánh Phaolô VI; ngày nay nơi này đã trở thành một địa điểm hành hương. Học viện được chăm sóc bởi một cộng đoàn các nữ tu Dòng Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, ở bên cạnh và cộng tác vào các hoạt động của Học viện. Chính các nữ tu Salêdiêng chào đón du khách và hướng dẫn họ. Kể từ năm 2014, một con đường đã được chuẩn bị để hành hương đến thăm ngôi nhà được khoảng 10.000 khách hành hương lui tới mỗi năm. Học viện tổ chức các sáng kiến ​​khác nhau cho các linh mục, chủng sinh, sinh viên, cho các trường học và chào đón các cuộc họp của các nhóm thuộc Giáo hội.

Giải thưởng Quốc tế Phaolô VI

Giải thưởng Quốc tế Phaolô VI được thành lập để tỏ lòng kính trọng đối với Thánh Giáo hoàng Phaolô VI, người đã cảm nhận sâu sắc những lo lắng và hy vọng của nhân loại đương đại, cố gắng biết và hiểu những kinh nghiệm của họ để đưa họ trở lại với cuộc gặp gỡ sáng suốt và kiên quyết với sứ điệp Kitô giáo, dự định hợp nhất chiều kích tôn giáo và văn hoá trong nhân cách của Thánh Giáo hoàng.

Những người được trao giải

Giải thưởng Phaolô VI được trao lần đầu tiên vào năm 1984, cho thần học gia Hans Urs von Balthasar, một linh mục người Thuỵ Sĩ, vì những nghiên cứu thần học của ngài và được trao bởi Đức Gioan Phaolô II. Sau đó, vào năm 1988, giải đã được trao cho Olivier Messiaen về âm nhạc; năm 1993 cho Oscar Cullmann về đại kết, năm 2003 cho Paul Ricoeur về triết học và năm 2009 tạp chí “Sources Chrétiennes” - các nguồn Kitô giáo - về giáo dục.

Giải thưởng năm 2023

Năm nay, Uỷ ban Khoa học và Uỷ ban Điều hành đã quyết định trao giải thưởng này cho Tổng thống Mattarella vì những cống hiến của ông cho công ích qua sự dấn thân chính trị được truyền cảm hứng từ các giá trị Kitô giáo, đồng thời, kiên định trong việc phục vụ các tổ chức dân sự. Thông cáo của Học viện Phaolô VI viết: “Nơi ông Sergio Mattarella, người ta cũng có thể nhận ra người thừa kế truyền thống vĩ đại của các chính trị gia Công giáo, những người đã suy nghĩ và góp phần tạo ra Liên minh Châu Âu như một không gian chung sống hoà bình và dân chủ giữa các dân tộc.”

Thông báo với các nhà báo tại Phòng Báo chí Toà Thánh về lễ trao giải, Cha Angelo Maffeis, Chủ tịch Học viện Phaolô VI ở Concesio, tỉnh Brescia của Ý, đã cảm ơn Đức Thánh Cha; giống như các vị tiền nhiệm gần đây của ngài trong sáu lần trao giải trước, Đức Thánh Cha đã đồng ý trực tiếp trao giải thưởng cho Tổng thống Ý. Theo cha Maffeis, “điều này chứng tỏ lòng kính trọng của Đức Thánh Cha đối với Đức Phaolô VI, sự kính trọng đối với Tổng thống Sergio Mattarella” và cũng là sự đánh giá cao đối với công việc “mà Học viện đã thực hiện trong 44 năm để lưu giữ ký ức về vị Giáo hoàng người tỉnh Brescia và nghiên cứu việc giáo huấn cũng như hoạt động của ngài”.

Được trao cho người hoạt động chính trị

Cha Maffeis nhắc lại rằng giải thưởng đặc biệt nhắm công nhận sự phong phú về mặt văn hoá của sứ điệp Kitô giáo, có khả năng cổ vũ một chủ nghĩa nhân văn đích thực. Sau 14 năm bị đình chỉ, sau lần cuối cùng được trao cho tập san “Nguồn Kitô giáo” về giáo dục, vào năm 2009, việc trao giải thưởng cho Tổng thống Mattarella muốn nhấn mạnh, “cách thức hoạt động chính trị và việc phục vụ công ích trong việc thực hiện các chức năng khác nhau của thể chế có thể là một trong những lĩnh vực quan trọng trong đó điều này có thể xảy ra”.

Cha Maffeis cũng nhấn mạnh việc phục vụ của Thánh Phaolô VI “chắc chắn là một thừa tác vụ của giáo hội, và sẽ sai lầm nếu ngay lập tức gán cho nó một giá trị chính trị”. Nhưng cũng đúng là Thánh Phaolô VI đã “đi qua thế kỷ XX với sự tham gia tích cực vào các sự kiện của Ý và quốc tế”. Với tư cách là trợ lý giáo hội của Liên minh Đại học Công giáo Ý, “trong bối cảnh bị chế độ phát xít thống trị, ngài đã góp phần huấn luyện những sinh viên trẻ mà ngài gặp trong các trường đại học rải rác khắp nước Ý theo tinh thần tự do”. Và sau đó, với tư cách là Quốc vụ khanh, sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, “ngài đã đồng hành cùng sự phát triển của nền dân chủ Ý còn non trẻ”. Với tư cách là tổng giám mục của Milano, “ngài tự đánh giá mình bằng những biến đổi sâu sắc đang diễn ra trong các lĩnh vực văn hoá và xã hội”. Và cuối cùng, với tư cách là Giáo hoàng, “ngài tiếp tục theo dõi các sự kiện của Ý, với sự tôn trọng tuyệt đối quyền tự trị của lĩnh vực dân sự, đồng thời, với sự tham gia cá nhân mật thiết, cả trong bầu không khí sôi nổi của công đồng lẫn trong những năm kịch tính đẫm máu bởi chủ nghĩa khủng bố”.

Kitô hữu phục vụ công ích

Tại sao Giải thưởng Phaolô VI được tiếp tục trao sau khi đã ngưng lại 14 năm, và tại sao năm nay người nhận giải lại được lựa chọn từ lĩnh vực chính trị, cha Maffaeis giải thích: “Giải thưởng Phaolô VI được thành lập để giới thiệu với thế giới văn hoá, với thế giới của những người nhìn vào di sản của Thánh Phaolô VI, tầm quan trọng của triều đại giáo hoàng của ngài, cũng như mẫu mực của một số cách thức mà qua đó một số người hoặc các tổ chức đã thu thập di sản và biến nó thành tư tưởng, thành sáng tạo nghệ thuật, thành sự dấn thân. Và do đó, sau khi đã xem qua các lĩnh vực thần học, triết học, nghệ thuật, đại kết, chúng tôi đã mạo hiểm bước vào lĩnh vực chính trị, một lĩnh vực chắc chắn tế nhị hơn. Nhưng có vẻ thích hợp khi nhắc lại giáo huấn của Thánh Phaolô VI có thể có ý nghĩa chính xác như thế nào trong việc truyền cảm hứng cho cả những người, với tư cách là Kitô hữu, phục vụ công ích trong các thể chế chính trị.”

Theo cha, lý do trao giải cho Tổng thống Mattarella chính là một sứ điệp Kitô giáo có khả năng thể hiện sự phong phú về văn hoá và xã hội, và cũng thông qua việc phục vụ các tổ chức. Mặt khác, khả năng này kết hợp cảm giác thuộc về một cộng đồng, điều mà Tổng thống Mattarella luôn nhấn mạnh, và cái nhìn phổ quát, trước hết là châu Âu, và rồi bao trùm toàn bộ chân trời toàn cầu.

Tổng thống Mattarella tặng số tiền thưởng cho Cộng đoàn Gioan XXIII

Nhận giải thưởng, Tổng thống Mattarella cảm ơn Học viện Phaolô VI đã quyết định trao giải thưởng cho ông và cảm ơn Đức Thánh Cha đã trao giải thưởng cho ông. Sau đó, nguyên thủ quốc gia Ý đã yêu cầu Học viện Phaolô VI phân bổ số tiền của giải thưởng cho Cộng đoàn Gioan XXIII, được thành lập ở Romagna và có những ngôi nhà đón tiếp người bất hạnh “bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt những ngày gần đây”. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng với giải thưởng, hơn cả hành động cá nhân của tôi, nó được hiểu và nhằm chỉ ra một cách diễn giải sự dấn thân trong xã hội và trong các tổ chức mà nhiều người đã thực hành và phát triển được truyền cảm hứng từ tầm nhìn của Đức Phaolô VI và những lời dạy của ngài.” Ông tin tưởng rằng các tác phẩm của Thánh Giáo hoàng Phaolô VI “là những điểm định hướng cơ bản”. Ông kết luận: “Với giáo huấn của mình, Thánh Phaolô VI đã đặt và truyền đạt, trong một tầm nhìn hài hoà, rõ ràng, đầy đủ, đức tin, phẩm giá con người, tự do và hoà bình.”


Hồng Thuỷ
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

ĐTC trao Giải thưởng Quốc tế Phaolô VI cho Tổng thống Mattarella của Ý

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   5615 tin bài trong TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
  Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y | Hồng Thuỷ
  Canh thức đại kết cầu nguyện cho Thượng Hội đồng về Hiệp hành | Vatican News
  Các Giám mục Pháp phát động dự án cứu di sản tôn giáo đang bị hư hại | Hồng Thuỷ
  ĐTC trò chuyện trực tuyến với 12 sinh viên Công giáo Ấn Độ, Nepal và Pakistan | Vatican News
  40 quốc gia tham gia lần hạt Mân Côi vào ngày 7 tháng 10 | Vatican News
  Tiếp kiến chung của ĐTC, 27/09/2023 - ĐTC Phanxicô: Địa Trung Hải không được là nấm mồ nhưng là nơi xây dựng nền văn minh và hoà bình | Vatican News
  Hướng đến buổi canh thức đại kết “Together” cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục | Vatican News
  Lên án việc an tử và phá thai, ĐTC Phanxicô nói: “Đừng đùa giỡn với sự sống” | Vatican News
  Kinh Truyền Tin 24/9: Thiên Chúa yêu chúng ta vô điều kiện | Vatican News
  ĐTC Phanxicô: Nếu tôi không viếng thăm (Việt Nam) thì Đức Gioan XXIV chắc chắn sẽ đi | Hồng Thuỷ
  Đức Thánh Cha làm phép "Ngôi nhà Thương xót" của Giáo hội Mông Cổ | Hồng Thuỷ
  ĐTC Phanxicô chủ sự Thánh lễ tại Mông Cổ | Vatican News
  Toà Thánh: Kỹ thuật số có thể thúc đẩy văn hoá hoà bình nếu được đạo đức hướng dẫn | Vatican News
  “Mẹ Thiên quốc” của tín hữu Mông Cổ - tượng Đức Mẹ được nhặt từ bãi rác | Hồng Thuỷ
  Đại sứ Mông Cổ: Cuộc viếng thăm của ĐTC thúc đẩy hoà bình trong khu vực | Vatican News
  Tiếp kiến chung thứ Tư 30/8/2023 - ĐTC Phanxicô: Nên thánh bằng những công việc bình thường | Vatican News
  ĐTC Phanxicô định nghĩa doanh nhân là người thực hiện công ích | Vaican News
  Đức Thánh Cha khuyến khích các nhà làm truyền thông thúc đẩy một nền văn hoá gặp gỡ và đối thoại | Văn Yên, SJ
  Toà Thánh và viễn tượng chiến tranh Nga và Ucraina | G. Trần Đức Anh, OP
  Tướng Georgelin đặc trách tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris qua đời | Vatican News
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 10-2023
Cầu cho Thượng Hội Đồng
Chúng ta hãy cầu nguyện để Hội Thánh có thể thực hành việc lắng nghe và đối thoại như một lối sống ở mọi cấp độ, và để Hội Thánh được Chúa Thánh Thần dẫn tới các vùng ngoại biên của thế giới.
For the Synod
We pray for the Church, that she may adopt listening and dialogue as a lifestyle at every level, and allow herself to be guided by the Holy Spirit towards the peripheries of the world.
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@