Có được niềm vui ta chia sẻ, hạnh phúc nhân đôi.

Lord Byron
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15166
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Tin Tổng Hơp
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 07/08/2013 11:02:38 CH)
A  A  A
Tin tổng hợp
ĐỨC HỒNG Y ANGELO SCOLA GỬI SỨ ĐIỆP CHO NGƯỜI HỒI GIÁO NHÂN DỊP KẾT THÚC THÁNG CHAY TỊNH RAMADAN

MILANO - Đức Hồng y Angelo Scola, Tổng Giám mục Milano, miền bắc Italia, đã gửi sứ điệp đến các cộng đồng Hồi giáo hiện diện tại Milano nhân dịp kết thúc tháng chay tịnh Ramadan của Hồi giáo.

Sứ điệp của Đức Hồng y, bằng tiếng Arạp và tiếng Ý, sẽ được công bố vào sáng 8-8-2013, cùng với sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi thế giới Hồi giáo, và được các đại diện của Tổng Giáo phận Milano trao cho đại điện Hồi giáo tại những nơi cử hành nghi thức kết thúc tháng chay tịnh ở Milano.

Trong sứ điệp, Đức Hồng y Scola nhìn nhận những khó khăn hiện hữu, nhưng cũng đề cao thời điểm hiện tại, các tín hữu Kitô và Hồi giáo có chung những thách đố và phần trách nhiệm như nhau trong tư cách là những người có đức tin. Từ đó, Đức Hồng y Tổng Giám mục Milano bày tỏ xác tín rằng nhu cầu tiên khởi là phải lớn lên trong sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, nhưng không thể làm ngơ hay bỏ qua những gì phân biệt và là đặc thù trong căn cước mỗi người.

Hướng về tháng Ramadan, Đức Hồng y Scola cầu chúc tháng chay tịnh và cầu nguyện này giúp gia tăng lòng tin và can đảm thăng tiến đối thoại cũng như sự cộng tác với nhau, như là hoa trái của tình yêu Thiên Chúa và tha nhân. Đây chính là hai cột trụ của Thánh Kinh và của kinh Coran, như viết trong sứ điệp "Một lời chung giữa chúng tôi và quý vị", mà rất nhiều nhân vật lỗi lạc Hồi giáo đã gửi đến Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI hồi năm 2007, khai mạc một tiến trình đối thoại can đảm kéo dài. (Mai Anh, SD 5-8-2013)

ĐỨC THÁNH CHA GỬI SỨ ĐIỆP VIDEO CHO TÍN HỮU BUENOS AIRES NHÂN LỄ THÁNH CAYETANO
 
VATICAN - Nhân ngày lễ Thánh Cayetano bổn mạng “Bánh và Việc làm” tại Argentina mồng 7-8, Đức Thánh Cha Phanxico đã gửi cho tín hữu hành hương đền thánh nhân một video sứ điệp, khích lệ họ ra đi gặp gỡ những người cần được trợ giúp nhất.

Lặp lại đề tài cuộc hành hương năm nay là “Cùng Chúa Giêsu và Thánh Cayetano, chúng ta hãy đi gặp gỡ các anh chị em túng thiếu nhất”, Đức Thánh Cha nói năm nay ngài cùng tín hữu hành hương trong tinh thần. Ơn gọi của Kitô hữu là noi gương Chúa Giêsu ra đi tìm gặp những người cần được giúp đỡ nhất trong vật chất cũng như trong tinh thần, theo kiểu của Chúa Giêsu tức là sờ vào người họ. Thường khi chúng ta làm phúc bố thí ném cho người nghèo một đồng bạc rồi đi, nhưng không nhìn vào mắt họ, lại càng không nói chuyện để biết các nỗi khốn khổ của họ, và nắm tay họ để an ủi cảm thông. Chúng ta cần phải xây dựng, tạo ra và vun xới một nền văn hoá của sự gặp gỡ, và phải luôn nghĩ rằng có ai đó khốn khổ và cần được trợ giúp hơn chúng ta.

Đức Thánh Cha cám ơn tín hữu đã lắng nghe ngài và xin họ gặp gỡ nhau và đi tìm gặp các người cần được trợ giúp nhất cùng với Chúa Giêsu và Thánh Cayetano. Vì khi gặp gỡ ai nghèo túng hơn, thì con tim chúng ta sẽ lớn lên, lớn lên và lớn lên mãi. Bởi vì sự gặp gỡ nhân khả năng yêu thương lên nhiều lần. Đức Thánh Cha ban phép lành cho mọi người và ngài xin mọi người cầu nguyện cho ngài.

Thánh Cayetano da Thiene là con của một gia đình thượng lưu, sinh năm 1480 tại Vicenza. Sau khi học triết học và thần học ngài lấy bằng Tiến sĩ Luật Dân sự và Giáo luật, rồi làm linh mục. Cha Cayetano đã tận hiến toàn cuộc đời cho người nghèo và qua đời ngày mồng 7-8-1547, được phong thánh năm 1671 và là vị thánh bình dân nhất tại Argentina. Sau cuộc khủng hoảng năm 1929, thánh nhân trở thành Bổn mạng của Bánh và Việc làm.

Đền thánh Cayetano nằm trong một khu phố ngoại ô Buenos Aires. Tín hữu làm tuần cửu nhật để kính thánh nhân, và đúng ngày mồng 7-8, họ xếp hàng hành hương đến kính viếng bức tượng nhỏ của thánh nhân đặt trong tủ kính. Suốt ngày từ sáng sớm, đoàn người xếp hàng dọc theo 15 con đường của khu phố, và có khi phải đợi 10 giờ mới tới lượt mình. Cứ mỗi giờ trong đền thánh đều có Thánh lễ. Thánh lễ chính được Đức Tổng Giám mục Benos Aires cử hành lúc 11 giờ. Khi còn là Tổng Giám mục, năm nào Đức Hồng y Bergoglio cũng chủ sự thánh lễ cho giáo dân, và sau thánh lễ, ngài trà trộn vào dân chúng để nói chuyện với họ và lắng nghe họ. (Linh Tiến Khải, SD 6-8-2013)

CÔNG BỐ SỨ ĐIỆP NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN GIÁO 2013 
 
VATICAN - Trong sứ điệp gửi Ngày Thế giới Truyền giáo lần thứ 87 công bố ngày 6-8-2013, Đức Thánh Cha Phanxicô khích lệ mọi thành phần Dân Chúa hăng say rao truyền Chúa Giêsu Kitô qua chứng tá cuộc sống thường ngày.

Trong sứ điệp Đức Thánh Cha khẳng định rằng đức tin là ơn quý báu Thiên Chúa ban cho tín hữu giúp mở rộng tâm trí để họ có thể hiểu biết và yêu thương và rao truyền tình thương của Chúa cho tha nhân. Khi chỉ giữ Tin Mừng cho chính mình, thì tín hữu trở thành cô lập, cằn cỗi và bệnh hoạn. Năm Đức Tin kỷ niệm 50 năm Công đồng Vatican II phải kích thích toàn Giáo Hội canh tân ý thức sự hiện diện và sứ mệnh của mình giữa lòng thế giới và các dân nước, và gia tăng nhiệm vụ truyền giáo. Truyền giáo không phải là áp đặt, nhưng là đề nghị Chúa Kitô và sự thật Tin Mừng với các anh chị em chưa biết Chúa, trong thái độ tôn trọng và tinh thần đối thoại rộng mở.

Trong một thời đại, trong đó con người di chuyển và truyền thông dễ dàng với các thay đổi có thể khiến cho nhiều Kitô hữu xa rời Giáo Hội và lơ là với đức tin, việc tái rao truyền Tin Mừng trở thành cấp thiết. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng toàn cầu liên quan tới nhiều lĩnh vực cuộc sống: từ kinh tế tài chính, tới an ninh thực phẩm, môi trường, ý nghĩa cuộc sống và các giá trị nền tảng, càng khiến cho việc loan báo Tin Mừng hy vọng, tươi vui, hoà giải và hiệp thông cần thiết hơn nữa. Và đó là sứ mệnh của Giáo Hội.

Đức Thánh Cha cũng đặc biệt cám ơn các thừa sai nam nữ, các linh mục hồng ân đức tin, các tu sĩ và giáo dân nam nữ truyền giáo đang dấn thân chu toàn sứ mệnh của Giáo Hội. Ngài khích lệ các bạn trẻ đáp lại tiếng Chúa gọi làm thừa sai, tươi vui đem Tin Mừng cứu độ tới cho mọi người. Ngài cũng đặc biệt nhớ tới các Kitô hữu bị bách hại vì đức tin tại nhiều nơi trên thế giới, nhưng vẫn kiên trung làm chứng cho Chúa Kitô và sống Tin Mừng của Người. Ngài cầu mong Năm Đức Tin giúp tín hữu củng cố tương quan thân tình với Chúa Kitô để làm chứng cho Chúa một cách hữu hiệu và xác tín hơn. (Linh Tiến Khải, SD 6-8-2014)

CẦN LOAN BÁO TIN MỪNG BẰNG CHỨNG TÁ CUỘC SỐNG 
 
FRIBOURG - Trong sứ điệp gửi tín hữu toàn nước nhân lễ quốc khánh mồng 1-8-2013, Hội đồng Giám mục Thuỵ Sĩ mời gọi mọi người loan báo Tin Mừng bằng chứng tá cuộc sống cụ thể của mình, vì các giá trị Tin Mừng giúp thăng tiến một xã hội tốt đẹp hơn.

Sứ điệp mang chữ ký của Đức cha Charles Morerod, Giám mục Lausanne, Genève và Fribourg, nhận định rằng nếu Kitô hữu tin rằng Thiên Chúa yêu thương con người, thì họ cũng được mời gọi yêu thương con người như Thiên Chúa. Cho dù trên bình diện cá nhân và cộng đoàn, cách sống của các Kitô hữu Thuỵ Sĩ không luôn luôn ở độ cao của Tin Mừng, cuộc sống thường ngày của các tín hữu tiếp tục nhào nặn thế giới. Mỗi một cử chỉ được linh hứng bởi Tin Mừng, có ý thức hay không ý thức, đều gây âm hưởng trên cuộc sống công cộng. Đó là xác tín của đa số dân Thuỵ Sĩ theo kết quả của cuộc khảo cứu mới đây, mặc dù không phải tất cả mọi người Thuỵ Sĩ đều coi hình ảnh tích cực của tôn giáo như điểm tham chiếu cho xã hội. Nhưng cung cách sống đức tin thiếu dấn thân của Kitô hữu gây thiệt hại cho tính cách đáng tin cậy của Giáo Hội. Đã không thiếu Kitô hữu góp phần vào việc khai sinh ra chủ thuyết cộng sản, vì đã lơ là không giáo dục đức tin của mình hay vì bị lừa dối bởi việc trình bầy lý thuyết cộng sản, hoặc vì các thiếu sót trong cuộc sống tôn giáo luân lý xã hội của mình. Do đó, họ che giấu thay vì biểu lộ gương mặt thật của Thiên Chúa và của tôn giáo.

Tiếp tục sứ điệp các Giám mục Thuỵ Sĩ khẳng định rằng vì con người là bản vị có cuộc sống tinh thần và xã hội, nên nó chỉ thực sự hạnh phúc khi đáp ứng đầy đủ các nhu cầu tinh thần. Chính các chiều kích tinh thần ấy đã giúp nhiều Kitô hữu chống lại các chủ thuyết duy vật cộng sản và Đức quốc xã. Kitô giáo và thiện ích chung của quốc gia đòi buộc mỗi người phải biết thắng vượt ích kỷ và sống yêu thương quảng đại, cũng như thừa nhận vai trò quan trọng của yếu tố tôn giáo trong cuộc sống thế giới. Sự kiện 20% tổng số dân Thuỵ Sĩ là người nước ngoài rất gắn bó với tôn giáo, là một cơ may giúp thăng tiến cuộc đối thoại và xây dựng một sống xã hội quân bình tại Thuỵ Sĩ, trong đó các giá trị tôn giáo và tinh thần có chỗ đứng của chúng. (Linh Tiến Khải, SD 2-8-2013)

ĐỨC GIÁM MỤC SALTILLO CỦA MEXICO TỐ GIÁC TÌNH TRẠNG THÊ THẢM CỦA CÁC TÙ NHÂN 
 
SALTILLO - Đức cha Raul Vera Lopez, Giám mục Giáo phận Saltillo của Mexico, đã lên án tình trạng sống thê thảm của các tù nhân tại Trại giam Cereso của thành phố này: không có nước dùng, thuốc men và thực phẩm, đồng thời phải chịu đựng bao nhiêu hành hạ khổ sở từ phía cai tù.

Đức Giám mục Lopez cũng phê bình Uỷ ban Bảo vệ Quyền con người ở Coahuila đã không chu toàn sứ mạng bảo vệ tù nhân. Đức cha nhắc lại cuộc xung đột ngày 29-6-2013 giữa các tù nhân và lực lượng canh gác. Và các lực lượng canh tù đã bắn trọng thương một số tù nhân không rõ là bao nhiêu người.

Đức cha Lopez biết rất rõ và đã nhiều lần tố giác tình trạng khốn khổ của các tù nhân Trại giam Cereso như thiếu nước, thực phẩm thì ít ỏi không đủ no rồi lại hư thối có dòi bọ. Ngoài ra, các tù nhân còn phải chịu sự đày đoạ từ phía cai tù. Khi có người nhà mang thức ăn đi thăm, các thức ăn này bị cai tù tịch thu để rồi sau đó, bán lại cho chính các tù nhân. (Mai Anh, FIDES 01-08-2013)

THEO UỶ BAN CÔNG LÝ VÀ HOÀ BÌNH, CUỘC BẦU CỬ TẠI ZIMBABWE LÀ TRONG SÁNG VÀ HOÀ BÌNH
 
ZIMBABWE - Một thông cáo chung của Uỷ ban Công lý và Hoà bình Zimbabwe và của Liên Hội đồng Giám mục Nam Phi châu, gọi tắt là IMBISA, vừa khẳng định rằng cuộc bầu cử tổng thống nước này hôm 31-7-2013 đã diễn ra trong hoà bình và trong sạch.

Hai tổ chức Công giáo nói trên đã cử 2.796 người quan sát cuộc bầu cử này để kiểm soát việc tiến hành. IMBISA còn gửi một phái đoàn để theo dõi sát tình hình. Từ nhiều năm nay, IMBISA hỗ trợ mọi nỗ lực để khích lệ nền dân chủ trong nước Zimbabwe. Có một số khó khăn vì danh sách cử tri hỗn độn, khiến một số người không được bỏ phiếu. Các quan sát viên cũng ghi nhận được 47 tai nạn trầm trọng nhằm tạo áp lực trên cử tri gần một số cứ điểm bỏ phiếu. Nhưng nói chung thì đây là một cuộc bầu cử tự do, trong sạch và có thể tin cậy được. Cả phái đoàn quan sát viên của Liên hiệp Phi châu, do nguyên Tổng thống Obasanjo của Nigeria cầm đầu, cũng đi đến nhận định này.

Kết quả sơ khởi của cuộc bầu cử cho thấy Tổng thống mãn nhiệm Robert Mugabe dẫn đầu so với nguyên Thủ tướng Morgan Tsvangirai. Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, hội đồng các Giáo hội Kitô Zimbabwe đã gửi một thư ngỏ đến mọi tín hữu kêu gọi hoạt động cho một cuộc đầu phiếu tự do và đúng đắn, tránh những bạo động đẫm máu như đã xảy ra sau cuộc bầu cử hồi năm 2008, cũng vẫn giữa hai ứng cử viên này. (Mai Anh, FIDES 0-08-2013)

NGHI THỨC KẾT THÚC NĂM ĐỨC TIN TẠI THÁNH ĐỊA 
 
NAZARETH - Tại Thánh Địa, Năm Đức Tin sẽ kết thúc vào Chúa Nhật 17-11, với một ngày đức tin quốc tế và với thánh lễ trọng thể do Đức Thượng phụ Công giáo Latinh Giêrusalem Fouad Twal chủ sự tại Núi vực thẳm, nơi Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã cử hành thánh lễ trong chuyến viếng thăm của ngài tại đây ngày 14-5-2009.

Các Giáo hội Công giáo Thánh Địa cùng với Dòng Phanxicô quản thủ Thánh Địa đã quyết định kết thúc Năm Đức Tin với một thời gian suy tư đặc biệt để đẩy mạnh sự hoán cải ngày càng toàn diện hơn với Thiên Chúa. Ngày kết thúc Năm Đức Tin sẽ có nhiều sinh hoạt khác nhau, chẳng hạn như tín hữu có thể viếng thăm tất cả các nơi Thánh tại Nazareth và tham dự cuộc kiệu nến đến thánh đường Truyền Tin. Đức cha William Shomali cho biết Bộ Du lịch Israel đã giúp canh tân địa điểm Núi Vực Thẳm, có thể đón tiếp khoảng 60.000 người. Đức cha hy vọng đây sẽ là một lễ hội lớn cho tất cả cộng đoàn Dân Chúa cùng với nhiều tín hữu người nước ngoài đang làm việc tại Thánh Địa. Các nghi lễ kết thúc Năm Đức Tin tại Thánh Địa đi trước biến cố kết thúc Năm Đức Tin tại Vatican một tuần. Tại Vatican, Năm Đức Tin sẽ được kết thúc vào Chúa Nhật 24-11-2013, lễ trọng kính Chúa Kitô Vua. (Mai Anh, FIDES 02.08.2013)

NỔ BOM Ở PHILIPPINES LÀM 8 NGƯỜI THIỆT MẠNG

(UCAN) - Một vụ đánh bom bên đường phố đông đúc thành phố Cotabato miền nam hôm thứ Hai giết chết 8 người và làm bị thương ít nhất 40 người khác.

Vụ nổ xảy ra 10 ngày sau một vụ đánh bom khác ở thành phố Cagayan de Oro, làm 8 người thiệt mạng và làm 50 người bị thương.

Vụ đánh bom hôm thứ Hai xảy ra khi Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra khuyến cáo toàn cầu đối với các cuộc tấn công tiềm ẩn của mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Nhà chức trách không bình luận liệu hai vấn đề đó có liên quan.

Cảnh sát trưởng thành phố Cotabato, ông Rolen Balquin, cho biết quả bom xe phát nổ khi xe chở nhà quản lý thành phố, bà Cynthia Guiani-Sayadi đi ngang qua.

Thống đốc Mujiv Hataman thuộc Khu tự trị Hồi giáo Mindanao nói vụ đánh bom là “tàn nhẫn và hèn nhát.”

Nạn nhân vụ đánh bom là những người Hồi giáo đang chuẩn bị mừng lễ kết thúc tháng Hồi giáo Ramadan tuần này.

“Chúng tôi đau buồn sâu sắc rằng hành động dã man này xảy ra trong tháng Ramadan”, Hataman nói.

“Chúng tôi kêu gọi các cơ quan chức năng tiến hành điều tra nhanh chóng, kỹ lưỡng và đưa tội phạm ra công lý.”

Nhóm phiến quân Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) hôm nay đưa ra tuyên bố lên án cuộc tấn công “man rợ”.

Muhammad Ameen, người đứng đầu ban thư ký nhóm nổi dậy, nói: “Bất kỳ ai đã làm điều này đều  xứng đáng với cơn thịnh nộ của Allah”, và nói thêm rằng ông “lên án loại hình chủ nghĩa dã man này nơi thường dân đang bị cố tình là mục tiêu để làm phương tiện phổ biến thông điệp cho một chương trình nghị sự của sự dữ”.

Trung tá Custodio Parcon, chỉ huy tiều đoàn lính thuỷ đánh bộ trong khu vực cho biết, cuộc điều tra về vụ việc vẫn đang diễn ra. “Rất khó để xác định đối tượng tình nghi khi còn quá sớm”, ông nói.

Phát ngôn viên quân đội Trung tá Ramon Zagala cho biết binh sĩ được triển khai trong khu vực để bảo vệ, làm hàng rào ngoại vi và kêu gọi mọi người bình tĩnh.

Giám đốc điều hành Trung tâm Hành động Nhân quyền Mindanao, ông Zainudin Malang, nói ông cảm thấy “hoài nghi” về tình hình ở miền nam Philippines.

“Đến bây giờ tôi thấy tất cả những chuyện này trong tháng Ramadan năm nay, bao gồm cả pháo binh bắn phá nhà dân, người dân bị buộc phải rời đất đai của họ và bị đánh đập, và cả lũ lụt khiến họ phải rời bỏ nhà cửa”, ông nói.

“Tôi đã nghĩ rằng một kỷ nguyên mới của hoà bình đã mở ra bởi tất cả các cuộc hội đàm cải cách và các hiệp ước hoà bình.”

Nguồn: RV/UCAN

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Tin tổng hợp

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@