Con người thường hay đếm những khó khăn, nhưng lại không đếm những niềm vui. Nếu họ cộng tổng số lại, họ sẽ nhận ra rằng mỗi một số mệnh đều có đủ hạnh phúc cho mình.

Fyodor Dostoevsky (1821-1881)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15190
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
SUY NIỆM » Suy Niệm Tin Mừng
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 30/10/2013 7:51:16 SA)
A  A  A
Mặt nạ
Khuôn mặt biểu lộ tất cả nội tâm con người, giả hình xem ra rất khó với nhiều người, thế nhưng tại sao lại có nhiều người giả hình đến vậy? Câu hỏi này dẫn ta đến một suy nghĩ.

Giả hình trong lễ hội. Halloween là một lễ hội hoá trang vào ngày cuối tháng 10 hằng năm. Trong lễ hội hoá trang, người ta mang trên mặt những mặt nạ khác nhau, của ma quỷ, của những dị dạng. Lễ hội chẳng đáng tội gì vì ít ra con người cũng phô bày ít ra một lần trong năm khuôn mặt quỷ quái của chính mình. Cái khuôn mặt quỷ quái ấy, không ít lần có trong đời sống thường nhật đã nhiều lần khéo léo che giấu chúng nên chẳng mấy ai nhận ra. Dịp lễ hội hoá trang là sự lột tả sự quỷ quái ấy trong con người thật để soi gương, để nhận ra góc khuất cuộc đời thật của chính mình mà cố gắng sửa đổi.

Con người đeo mặt nạ với nhau. Sống thật với chính mình là một cách sống rất khó sống. Con người luôn sống che lấp hình dạng thật dưới một bóng mờ khác, đánh bóng mình với những thủ thuật khác nhau tuỳ theo sự thích ứng của mỗi người. Bởi vậy trong cuộc đời có người khéo che giấu con người thật của mình khiến nhiều người lầm tưởng. Cái lầm tưởng ấy không do hoàn toàn người khác đánh lừa mình mà một phần cũng do chính mình đã tự đánh lừa mình trong lúc mang mặt nạ để sống với người khác. Trong cõi đục, chỉ nhận ra cái đục ít, đục nhiều và rồi cũng nhiễm đục.

Cần lột mặt nạ. Lột mặt nạ chính mình là cách sửa tâm chính mình, Chúa Giêsu nói: “Cái xấu từ trong lòng con người mà ra chứ không phải từ bên ngoài vào.” (Lc 6,45). Thế nên cho dù che mặt nạ có như thế nào chăng nữa mà không sửa tâm thì một ngày nào đó cũng lộ ra nguyên hình.

Có câu chuyện kể rằng:

Georges Hall là một kẻ độc ác và hèn hạ. Vẻ bề ngoài thâm độc không sao giấu được trên đôi mắt sâu và khuôn mặt nhọn hoắt.

Georges Hall đem lòng yêu thương tiểu thư Merly trong sáng và cao thượng. Nhưng nàng đã từ chối cầu hôn của ngài, tiểu thư cho rằng “nàng sẽ không bao giờ làm vợ một người đàn ông có khuôn mặt không thánh thiện”.

George Hall thuê một người làm mặt nạ giỏi nhất trong vùng làm cho ngài một chiếc mặt nạ của một ông Thánh. Chiếc Mặt nạ đó hoàn hảo đến  từng chi tiết nhỏ, làm cho nàng Merly không sao nhận ra nổi.

Trong khung cảnh lung linh bên hồ nước, tiểu thư Merly đang mải ngắm những bông hoa khoe sắc dưới ánh nắng ban mai. George Hall bước đến cầu hôn với Merly và nàng đã chấp nhận lời cầu hôn không chút nghi ngờ.

Đeo mặt nạ ông thánh, rất dễ bị lộ nếu không có tâm hồn thánh, vì thế yêu nàng Merly bao nhiêu lại khiến ông càng điều chỉnh tâm bấy nhiêu để không lộ diện với bộ mặt xấu xí.

Thời gian dài trôi qua, ngài George Hall đã cố gắng thanh luyện chính mình cho đến khi cũng không chịu nổi chiếc mặt nạ của mình, ngài quyết định lột mặt nạ ra. Nhưng khi chiếc mặt nạ bị lột bỏ, khuôn mặt của một thánh nhân xuất hiện. Ngài George Hall lúc đó đã trở thành con người mà ngài cố gắng trở thành trong suốt quãng thời gian làm chồng nàng Merly, một khuôn mặt thánh thiện của người đàn ông đã cố gắng làm những điều tốt đẹp và cao thượng trong từng ngày, từng giờ.

Chiếc mặt nạ bị lột ra là chính tâm hồn thật của mình, không thể tự tạo một mặt nạ thường xuyên được, nên đừng để một ngày nào đó bị tố cáo: "Anh em phải coi chừng những ông kinh sư ưa dạo quanh, xúng xính trong bộ áo thụng, thích được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng. Họ ưa chiếm ghế danh dự trong hội đường, thích ngồi cỗ nhất trong đám tiệc. Họ nuốt hết tài sản của các bà goá, lại còn làm bộ đọc kinh cầu nguyện lâu giờ. Những người ấy sẽ bị kết án nghiêm khắc hơn." (Mc 12,38- 40).

Lm. Giuse Hoàng Kim Toan
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Mặt nạ

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 16 tháng 6 năm Giáp Thìn
Chúa Nhật 17 Thường Niên
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@