Nếu bạn muốn có bạn, hãy trở nên một người bạn trước.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13753
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2252
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
SUY NIỆM » Suy Niệm Tin Mừng
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 20/11/2013 2:18:30 SA)
A  A  A
Đấng Trung Gian
(Chúa Nhật 34 Thường Niên C - Lễ Chúa Kitô Vua)
(2 Sm 5,1-3; Cl 1,12-20; Lc 23,35-43)
Truyện kể: Công Chúa Louise là con vua Louis XIV, nước Pháp, khi bị một nữ tỳ trách móc, không cầm được nhẫn nhục, vội đáp: Tôi không phải là con gái của vua các ngươi sao? Đám nữ tỳ trả lời: Nhưng chúng tôi không phải là con cái của Thiên Chúa của chúng tôi và của công chúa sao? Công chúa hiểu và sau này khi đã thành nữ tu dòng kín, công chúa thường hay nghĩ tới câu trả lời đanh thép và tự nhiên bộc phát đó. Tất cả chúng ta đều là con cái của thiên Chúa.

Khi dân Dothái đã an cư lạc nghiệp nơi vùng Đất Hứa, họ muốn có vua cai trị như các nước lân bang. Thiên Chúa đã chiều lòng dân, ban cho họ một vị vua đầu tiên trên là Saolê. Vì lòng vua Saolê bị hoen ố bởi sự ghen tương, thù nghịch nên không được ơn nghĩa với Thiên Chúa, nên Chúa đã chọn vua Đavít lên kế vị: "Toàn thể kỳ mục Israel đến gặp vua tại Hebron. Vua Đavít lập giáo ước với họ tại Hebron trước nhan Thiên Chúa. Rồi họ xức dầu tấn phong Đavít làm vua Israel." (2 Sm 5,3). Vua Đavít cũng đã trải qua cuộc đời sa ngã lầm lạc tội lỗi, nhưng nhờ biết ăn năn sám hối, Thiên Chúa đã thương tha thứ và ban muôn phúc lành. Kinh Thánh nhắc nhớ đến vua Đavít nhiều lần, vì từ miêu duệ Đavít đã nẩy sinh một chồi. Đấng Cứu Thế đã xuất hiện để ban ơn cứu độ cho nhân loại từ dòng dõi Đavít.

Đấng Cứu Thế đã đến thế gian rao giảng thống hối và ban tin mừng cứu độ. Các nhà lãnh đạo tôn giáo, nhà cầm quyền và phần đông dân chúng đã chối từ. Họ đã tẩy chay và loại trừ Chúa Giêsu ra khỏi cuộc sống. Quan quyền đã đồng mưu kết án tử hình Chúa Giêsu. Các nhà cầm quyền đã quyết định ghi bản án: "Phía trên đầu Người, có bản án viết: “Đây là vua người Dothái." (Lc 23,38). Nhà chức trách đã dùng từ ‘Vua của người Dothái’ để nhạo báng dân riêng và sỉ nhục Chúa Giêsu. Với uy quyền thế gian giả tạo, vua trần thế đã kết án Vua Trời. Vì họ đã không nhận biết Đấng được sai đến có toàn quyền trên vũ trụ muôn loài. Chúa Giêsu đã tuyệt đối vâng theo thánh ý Chúa Cha để hiến dâng mình đền tội cho muôn dân.

Kết thúc bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu đã thực sự khai mở Vương Quốc của Ngài. Nước Chúa đã đến, người trộm lành đã chân thành cầu xin được vào Nước Chúa: Rồi anh ta thưa với Đức Giêsu: "Ông Giêsu ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi!" (Lc 23,42). Anh ta đã cầu xin với đúng Người và đúng lúc. Anh đã được theo ý sở nguyện: Và Người nói với anh ta: “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng.” (Lc 23,43). Nước của Chúa khởi đầu từ trần gian, nhưng kết thúc ở trên thiên đàng. Thật là tuyệt vời. Ngai và vương trượng của Vua Trời là cây Thánh giá. Thánh giá là chìa khoá mở cửa vào Nước Trời. Thánh giá là bảo chứng của tình yêu. Chúa Giêsu đã yêu thương chúng ta với tình yêu hy sinh dâng hiến và phục vụ. Chúa đến để kêu gọi người tội lỗi biết ăn năn sám hối trở về và được ơn cứu chuộc. Chúa đến với con người bằng trái tim rộng mở và tha thứ. Ngài cai trị tâm hồn chúng ta với tình yêu: "Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của ngừoi đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình." (Ga 15,13).

Từ rất xa xưa, trong xã hội con người dưới chế độ quân chủ, đã có các vua chúa trị vì. Vua chúa là những người cầm quyền thống trị và được coi như thiên tử hoặc con trời. Trong lịch sử các dân tộc đã ghi danh một số vua biết thương dân, trị quốc và bình thiên hạ. Họ thuộc thành phần được ưu đãi, được kính trọng và giàu có. Tuy nhiên, ngôi vị vua chúa được cha truyền con nối nên dễ bị lạm dụng. Những danh xưng tước hiệu cao quí mà con người ban tặng, là để cai quản và phục vụ nhân dân. Các chế độ quân chủ có nhiều vua chúa đã lạm dụng quyền hành vinh thân phì gia, ăn chơi truỵ lạc và cầm quyền sinh tử nhân dân. Hình ảnh vua chúa dần bị lu mờ bởi sự sa ngã trụy lạc và gian ác. Ngày nay, chúng ta có các danh xưng như vua, hoàng đế, tổng thống, chủ tịch hay thủ tướng… là những người đứng đầu một nước hay một quốc gia. Họ hành xử quyền hành được nhân dân trao phó để bảo đảm an toàn xã hội và phát triển quốc gia về mọi mặt. Các tước vị vua chúa, chủ tịch, tổng thống… chỉ là danh tạm thời. Nếu từ trên không ban cho, thì tất cả các vị lãnh đạo trần gian cũng chẳng có quyền hành gì.

Truyện kể: Trong lịch sử Anh quốc có một ông vua tên là Camute, cai trị quốc gia vào đầu thế kỷ 11. Theo truyền thuyết thì vua Camute bề ngoài có vẻ khờ khạo, nhưng vua là một người rất khiêm tốn. Một lần nọ, vua Camute tỏ ra bực mình vì đám quần thần cứ xu nịnh, tâng bấc với những thứ quyền giả tạo. Nhà vua nghĩ ra một cách. Ông cho họp tất cả các quần thần ở bên bờ biển, rồi dõng dạc ra lệnh bảo sóng biển phải ngưng đánh vào bờ. Lệnh vua ban ra mà sóng biển không ngừng, sóng nước cứ tiếp tục vỗ mạnh vào bờ làm cho vua bị ướt hết cả người. Đến lúc ấy, vua mới dạy: Các ngươi đã thấy chưa, quyền hành trong tay các vua chỉ là thứ quyền hành trống rỗng và không có giá trị gì cả. Chỉ một mình Thiên Chúa là Đấng Tạo Hoá mới có quyền ra lệnh cho trời đất, biển cả và muôn loài vạn vật vâng lệnh Ngài.

Dù nhân loại đã dốc toàn tâm, toàn trí và toàn lực để đi tìm nguồn chân lý sự sống, con người vẫn bị bế tắc. Có nhiều nhà thông thái, khôn ngoan và trí thức đã suy tư, nghiên cứu và học hỏi về vũ trụ con người, nhưng sự hiểu biết vẫn còn rất giới hạn. Người ta thường nói "không thầy đố mày làm nên". Con người không thể thông biết những sự bí nhiệm của trời cao. Có một Đấng từ trời xuống mạc khải cho chúng ta hiểu biết về Thiên Chúa và vũ trụ con người. Ngài chính là Đấng Trung Gian và là Thánh Tử của Thiên Chúa: "Thánh Tử là hình ảnh Thiên Chúa vô hình, là trưởng tử sinh ra trước mọi loài thọ tạo." (Cl 1,15). Thiên Chúa vô hình đã hạ thân hữu hình giữa nhân loại. Qua Ngài, muôn vật hữu hình và vô hình đã được tạo thành: "Người cũng là đầu của thân thể, nghĩa là đầu của Hội Thánh. Người là khởi nguyên, là trưởng tử trong số những người từ cõi chết sống lại, để trong mọi sự Người đứng hàng đầu." (Cl 1,18).

Chúa Giêsu đã thành lập vương quốc trong tâm hồn con người. Vương quốc của Ngài tồn tại khắp mọi nơi và trong mọi tâm hồn. Ngài đến để giải thoát con người khỏi tối tăm lầm lạc. Ngài là mặt trời công chính và là ánh sáng soi dọi trong đêm tối. Thánh Giá là dấu chỉ của vương quốc Ngài đang lan tràn mọi nơi. Từ trên Thánh Giá, Ngài đã quy tụ con dân mọi mối trở về để lãnh nhận ơn cứu độ: "Người đã giải thoát chúng ta khỏi quyền lực tối tăm và đưa vào vương quốc Thánh Tử chí ái." (Cl 1,13). Thánh Phaolô đã diễn tả Nước Chúa là Vương quốc Thánh Tử. Khi trả lời cho quan Philatô, "Chúa Giêsu phán: 'Nước tôi không thuộc về thế gian này...' Philatô hỏi: 'Vậy ông là vua sao?' Đức Giêsu đáp: 'Chính Ngài nói tôi là vua.'" (Ga 18,36-37). Chúa Giêsu sinh ra và đến trong thế gian để làm chứng cho sự thật. Chúa Giêsu là Vua, Vua trên hết các vua, Vua muôn vua, đây là chân lý tuyệt hảo.

Lạy Chúa, chúng con tôn nhận Chúa là Vua của lòng chúng con. Chúng con ca ngợi, cảm tạ và tôn vinh danh thánh Chúa đến muôn ngàn đời. Chúng con xin phó dâng trọn cuộc đời trong bàn tay nhân hậu của Chúa. Xin Chúa làm Vua thống trị mọi loài trong tình thương của Chúa. Amen

Lm. Giuse Trần Việt Hùng
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Đấng Trung Gian[|(Chúa Nhật 34 Thường Niên C - Lễ Chúa Kitô Vua)|(2 Sm 5,1-3; Cl 1,12-20; Lc 23,35-43)]

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   1974 tin bài trong SUY NIỆM » Suy Niệm Tin Mừng
  Hãy vào cửa của sự sống | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Mẹ Maria là ưu phẩm của Thiên Chúa | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Muốn được cứu độ, hãy tỉnh thức | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Cẩn trọng khi sử dụng tiền của | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Giữ mình khỏi mọi thứ tham lam | Lm. Đan Vinh
  Kinh Lạy Cha - Lời cầu nguyện phong phú | Lm. Đan Vinh
  Lời kinh tuyệt diệu của muôn thế hệ | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Lắng nghe và đón nhận Lời Chúa là người khôn ngoan | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Chỉ một chuyện cần mà thôi | Lm. Đan Vinh
  Có xót thương mới được cứu độ | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Yêu thương cụ thể là dừng lại, cúi xuống và phục vụ | Lm. Đan Vinh
  Điều kiện cần của người thừa sai | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Loan báo Tin Mừng là sống chứng nhân | Lm. Đan Vinh
  Muốn theo Chúa, cần có điều kiện gì? | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Dứt khoát chọn làm môn đệ của Chúa | Lm. Đan Vinh
  Bỏ mình và vác thập giá để đi theo Đức Giêsu | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Để nên môn đệ thực sự của Đức Giêsu | Lm. Đan Vinh
  Chân lý và lòng thương xót phải luôn tồn tại | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Này anh thanh niên, ta bảo anh: "Hãy trỗi dậy!" | Lm. Đan Vinh
  Cảm thông để xót thương | Jos.Vinc. Ngọc Biển
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@