Hạnh phúc tuyệt đỉnh của cuộc đời là xác tín rằng chúng ta được yêu thương.

Victor Hugo
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13753
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2252
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
SUY NIỆM » Suy Niệm Tin Mừng
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 17/11/2010 12:00:00 SA)
A  A  A
Vua Kitô - Vua Tình Yêu

Chúa Nhật XXXIV Thường Niên C - Lễ Chúa Kitô Vua

(Lc 23,35-43)

Vua Kitô còn có một tên khác rất hay đó là Vua Tình Yêu. Có lần Ngài đã tuyên bố: “Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10). Ngài là Vị Mục Tử Tốt Lành, luôn lo lắng cho đàn chiên, luôn quan tâm đến người dân, nhất là những người bất hạnh, đau khổ, tội lỗi, bị xã hội loại trừ...  Ngài luôn có cái nhìn nhân từ, bao dung, có con tim luôn biết “chạnh lòng thương xót”,
và có tấm lòng bác ái vô biên.

----------------------

* Đôi dòng lịch sử

Hằng năm, vào ngày Chúa Nhật 34 Thường Niên, Chúa Nhật cuối cùng của Năm Phụng vụ, Giáo Hội đều long trọng mừng lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ. Vậy lễ Chúa Kitô Vua có nguồn gốc lịch sử như thế nào?

- Cách đây 85 năm, ngày 11-12-1925, Đức cố Giáo hoàng Piô XI đã thiết lập lễ Chúa Kitô là Vua. Ngài thành lập lễ này vì 2 lý do quan trọng sau:

1. Chiến tranh thế giới lần I (1914-1918) chấm dứt, đã cướp đi sinh mạng hàng chục triệu người. Sau chiến tranh, các nước vẫn còn tranh giành ảnh hưởng, có tham vọng muốn làm bá chủ hoàn cầu, và có nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh lớn khác. Nói chung con người đang hận thù, chia rẽ và cắn xé lẫn nhau.

2. Đàng khác, thế giới đang dần dần rời bỏ Thiên Chúa. Con người muốn khai trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống, và chỉ muốn xây dựng thế giới này trên nền tảng thuần tuý theo kiểu nhân loại.    

Trong bối cảnh như thế, Đức Giáo hoàng Piô XI có sáng kiến thiết lập lễ Chúa Kitô Vua nhằm mục tiêu kêu gọi các nước xoá bỏ hận thù, xây dựng hoà bình. Mọi người cần phải tin nhận, suy phục vương quyền của Vua Kitô và hãy tích cực xây dựng vương quốc tình yêu của Ngài trong xã hội trần thế.

* Ý nghĩa Vua Kitô  

Tin Mừng ghi lại 3 lần Chúa Giêsu được vinh dự làm Vua một cách khác thường:

- Vị vua trần thế thường cưỡi ngựa, cưỡi voi, đi xe… còn Vua Kitô thì cưỡi một chú lừa con hiên ngang tiến vào thành Giêrusalem để bắt đầu bước vào cuộc thương khó (x. Mc 11,1-10).

- Trong lúc xử án, tổng trấn Philatô hỏi Chúa Giêsu: “Ông có phải là vua dân Do Thái không?” (Ga 18,33). Chúa trả lời: “Tôi là vua nhưng nước tôi không thuộc về thế gian này” (Ga 18,36).

Sau đó, Chúa còn nói: “Chính ngài nói rằng tôi là vua. Tôi đã sinh ra và đã đến thế gian nhằm mục đích này: Làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi” (Ga 18,37).

- Khi chịu đóng đinh trên Thập Giá, phía trên đầu Chúa Giêsu, người ta có đóng một tấm bản với hàng chữ: “Đây là vua người Do Thái” (Lc 23,38).

Bọn lính liền chế nhạo Người: “Nếu ông là vua dân Do Thái, thì cứu lấy mình đi” (Lc 23,37).

Anh trộm bên tả nói: “Ông không phải là Đấng Kitô sao? Hãy tự cứu mình đi, và cứu cả chúng tôi với” (Lc 23,39). Chúa im lặng. Và rồi sau đó, Chúa nói với anh trộm bên hữu: “Hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên thiên đàng” (Lc 23,43).

Vậy Đức Kitô là một vị vua khác thường. Ngài làm vua mà không có uy quyền và sức mạnh. Ngài đã bị con người chà đạp, loại trừ và tiêu diệt. Mặc dù vậy, nhưng Đức Kitô là vị vua rất là đặc biệt. Đặc biệt vì 3 lý do sau đây:

1. Ngài là Vị Vua gần gũi với dân

- Mặc dù Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhưng Ngài đã “Nhập thể và Nhập thế”. “Nhập thể” có nghĩa là làm người, mang lấy thân phận con người. Còn “Nhập thế” có nghĩa là bước vào trần thế này, sống ở trần gian này. Để từ đây Chúa Giêsu là “Đấng Emmanuel”,“Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Vì thế, Chúa Giêsu cũng có một quê hương, một dòng tộc, một gia đình, và một giới hạn nào đó. Ngài cũng bị chi phối bởi không gian và thời gian. Ngài cũng mang thân phận con người giống như tôi ngoại trừ tội lỗi. Và Vị Vua Kitô đã sống với con người, cho con người và vì con người. Ngài đã hạ mình xuống để gần tôi hơn, hiểu tôi hơn, và chia sẻ với tôi nhiều hơn. Vua Kitô còn gần gũi với con người hơn nữa khi Ngài là tấm bánh Thánh Thể. Khi đó, Chúa Giêsu rất là nhỏ bé, âm thầm, khiêm tốn. Lúc tôi rước Thánh Thể, Ngài ở với tôi, lắng nghe, ban sức mạnh, củng cố niềm tin, đem lại bình an. Vị Vua Kitô không phải là một Vị Vua xa lạ với cuộc sống con người.

2. Ngài là Vị Vua thương dân

- Vua Kitô còn có một tên khác rất hay đó là Vua Tình Yêu. Có lần Ngài đã tuyên bố: “Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10). Ngài là Vị Mục Tử Tốt Lành, luôn lo lắng cho đàn chiên, luôn quan tâm đến người dân, nhất là những người bất hạnh, đau khổ, tội lỗi, bị xã hội loại trừ. Ngài lo lắng từ đời sống tinh thần đến đời sống vật chất. Ngài đã hăng say rao giảng, kêu gọi sám hối, dạy cho biết Thiên Chúa là Cha, dạy đạo lý, chữa lành nhiều bệnh tật, trừ quỷ, và giúp đỡ những người khốn cùng trong xã hội. Ngài luôn có cái nhìn nhân từ, bao dung, có con tim luôn biết “chạnh lòng thương xót”, có tấm lòng bác ái vô biên.

3. Ngài là Vị Vua cứu dân

- Có lần Chúa Giêsu tuyên bố: “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20,28). Trong bài đọc 2, Thánh Phaolô mời gọi: “Thưa anh em, anh em hãy vui mừng cảm tạ Chúa Cha, đã làm cho anh em trở nên xứng đáng chung hưởng phần gia nghiệp của dân thánh trong cõi đầy ánh sáng. Người đã giải thoát chúng ta khỏi quyền lực tối tăm, và đưa vào vương quốc Thánh Tử chí ái; trong Thánh Tử, ta được cứu chuộc, được thứ tha tội lỗi” (Cl 1,12-13). Đáng lẽ ra con người phải chết vì tội lỗi của chính mình; nhưng Chúa Kitô đã cứu nhân loại. Ngài không cứu bằng con đường quyền lực, sức mạnh, vũ khí, quyền phép, nhưng cứu độ bằng con đường thương khó, bằng chính Thập Giá. Ngài đã hiến dâng mạng sống để đền thay tội lỗi cho muôn người. Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI khẳng định: “Thập giá mặc khải trọn vẹn Tình Yêu của Thiên Chúa”.

Đức Kitô làm Vua không giống như những vị vua trần thế. Ngài làm Vua một cách lạ lùng và đặc biệt. Đặc biệt vì Ngài đã sống gần gũi với con người, lo lắng, chăm sóc cho con người và cuối cùng là hiến dâng mạng sống để cứu độ con người. Ngài đến không phải để gieo rắc hận thù nhưng đem lại tha thứ. Ngài đến không phải để gây ra chia rẽ, chiến tranh nhưng đem lại hoà bình và công lý. Ngài đến không phải đem lại huỷ diệt, sự chết nhưng đem lại ơn cứu độ và sự sống vĩnh cữu.

* Sống tinh thần lễ Chúa Kitô Vua

- Hôm nay, Giáo Hội kết thúc Năm Phụng vụ với lễ Chúa Giêsu Kitô Vua. Điều đó nhắc nhở mỗi người chúng ta một sự thật quan trọng: Thiên Chúa là khởi đầu và là cùng đích của mọi sự. Ngài là Alpha và Ômêga. Chính Thiên Chúa đã dựng nên vũ trụ và sự sống con người. Chúa Kitô không chỉ là vua vũ trụ, vua thế giới, nhưng còn là vị vua tâm hồn con người. Vua Giêsu đã yêu thương và cứu độ con người.

Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II khẳng định: “Con người sẽ không bao giờ loại trừ Đức Kitô ra khỏi lịch sử đời mình”. Nếu con người loại trừ Thiên Chúa thì cuộc đời này chẳng có ý nghĩa. Nếu chúng ta không tin vào Thiên Chúa thì chúng ta không xem nhau là anh em và tệ hơn nữa là đối xử bất nhân với nhau.

Dịp này, mỗi người chúng ta hãy nhìn lại đời sống đức tin của mình. Trong một năm qua, tôi đã tôn thờ vị vua nào? Tôi đã tôn thờ: vua trần thế, vua tiền bạc, vua danh vọng, vua lạc thú hay Vua Kitô?

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Chúa soi sáng cho con nhận thức được vị trí và vai trò của Vua Giêsu trong cuộc đời con. Xin cho con biết tin tưởng, yêu mến, và sống theo sự dẫn dắt của Vua Giêsu. Và xin cho con luôn sống xứng đáng là công dân của Vương Quốc Tình Yêu, biết xoá bỏ hận thù, sống hoà thuận và thương yêu nhau. Amen.

Lm. Phaolô Trương Hoàng Phong
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Vua Kitô - Vua Tình Yêu

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   1974 tin bài trong SUY NIỆM » Suy Niệm Tin Mừng
  Hãy vào cửa của sự sống | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Mẹ Maria là ưu phẩm của Thiên Chúa | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Muốn được cứu độ, hãy tỉnh thức | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Cẩn trọng khi sử dụng tiền của | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Giữ mình khỏi mọi thứ tham lam | Lm. Đan Vinh
  Kinh Lạy Cha - Lời cầu nguyện phong phú | Lm. Đan Vinh
  Lời kinh tuyệt diệu của muôn thế hệ | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Lắng nghe và đón nhận Lời Chúa là người khôn ngoan | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Chỉ một chuyện cần mà thôi | Lm. Đan Vinh
  Có xót thương mới được cứu độ | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Yêu thương cụ thể là dừng lại, cúi xuống và phục vụ | Lm. Đan Vinh
  Điều kiện cần của người thừa sai | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Loan báo Tin Mừng là sống chứng nhân | Lm. Đan Vinh
  Muốn theo Chúa, cần có điều kiện gì? | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Dứt khoát chọn làm môn đệ của Chúa | Lm. Đan Vinh
  Bỏ mình và vác thập giá để đi theo Đức Giêsu | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Để nên môn đệ thực sự của Đức Giêsu | Lm. Đan Vinh
  Chân lý và lòng thương xót phải luôn tồn tại | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Này anh thanh niên, ta bảo anh: "Hãy trỗi dậy!" | Lm. Đan Vinh
  Cảm thông để xót thương | Jos.Vinc. Ngọc Biển
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@