Cuộc đời bạn đang sống sẽ sớm qua đi nhưng những việc làm vì tình yêu của bạn sẽ sống mãi mãi.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15166
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
SUY TƯ » Các Bài Khác
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 25/12/2020 6:16:32 SA)
A  A  A
Ánh sáng vĩnh cửu của Giáng Sinh
Thiên Chúa ở giữa chúng ta

Nhiều người đã gọi Đất Thánh là sách "Tin Mừng thứ năm" vì ở đó bạn có thể trải nghiệm tất cả các sự kiện chính của năm phụng vụ trong vòng hơn một tuần. Có những thánh lễ đặc biệt được cử hành tại mỗi thánh địa được ưu tiên hơn bất kỳ thánh lễ nào khác trong lịch phụng vụ.

Trong ngôi mộ trống, bạn cử hành Chúa Nhật Phục Sinh mọi ngày trong năm; trên đồi Canvê, Thánh Giá Khải Hoàn; ở Nazareth, Lễ Truyền tin; trên Núi Tabor, Chúa biến hình; và ở Bêlem, Lễ Giáng Sinh.

Thật khó quên khi tổ chức Lễ Giáng Sinh vào tháng 5, tháng 6 và tháng 9 và Lễ Phục Sinh vào tháng 12, tháng 1 và tháng 2. Đáng nhớ hơn là đi vào những mầu nhiệm đức tin vào những ngày liên tiếp. Không thể xoá nhoà nhất là đánh dấu những sự kiện đó ở những địa điểm thiêng liêng nơi chúng xảy ra.

Ở Đất Thánh, lectio divina (Ngôi lời) của chúng ta dễ dàng trở thành một visio divina (tầm nhìn thần thánh), một suy niệm bằng hình ảnh tác động mãi mãi đến cách chúng ta chiêm ngưỡng những mầu nhiệm mà chúng ta ghi dấu.

Gần đây, tôi đã suy nghĩ về visio divina của Bêlem rất nhiều, vì trong suốt Mùa Vọng, tôi đã chuẩn bị cho bản thân và những người tôi phục vụ cho Giáng Sinh.

Một trong những thách thức lâu dài đối với các mục tử là giúp mọi người tập trung vào tháng 12 không phải là cây thông được trang trí bằng kim tuyến, giấy gói nhiều màu sắc, cây kẹo, chuông leng keng, những chiếc áo len xấu xí, tuần lộc, xe trượt tuyết và Bắc Cực, mà đúng hơn là vào Thành phố của David, về Chúa Giêsu, Maria và Giuse.

Năm nay nhiệm vụ đó dễ dàng hơn vì đại dịch, chúng ta ngày càng ít đi đến các trung tâm thương mại và cửa hàng đồ hộp, tham dự nhiều bữa tiệc Giáng Sinh hoặc thậm chí đi du lịch. Với rất nhiều thứ mà Dickens trong nhạc phẩm A Christmas Carol gọi là "hối hả, nhộn nhịp, xô đẩy và chen lấn, lao tới và chạy lui" khi bị COVID làm gián đoạn, có một cơ hội để mọi người tập trung vào những điều cần thiết.

Mặt khác, có điều gì đó khiến năm nay trở nên thách thức hơn: Bởi vì nhiều người sẽ đón Giáng sinh mà không có bạn bè, gia đình, giáo dân và các hoạt động thiêng liêng, như Thánh lễ trực tiếp và các cuộc thi Giáng Sinh, có thể giúp họ không quên lý do sâu xa nhất và thực tế của mùa này - Chúa Giêsu và những gì Ngài muốn làm trong chúng ta - sẽ có một sự cám dỗ để tập trung vào những gì chúng ta không có và bỏ lỡ, hơn là những gì chúng ta có.

Đó là lý do tại sao để có một Giáng sinh vui vẻ thực sự trong năm nay, lời cầu nguyện - đặc biệt là visio divina mà tôi đã mô tả ở trên - đặc biệt quan trọng. Đối với những người đã có đặc quyền đích thân đến Bethlehem, đó là cơ hội để làm sống lại những ký ức đó và phủi sạch các hình ảnh cũ. Đối với những người chưa biết, chúng ta đang sống trong thời đại của Google và YouTube, và có rất nhiều cơ hội cho các cuộc hành hương ảo.

Ngoài ra còn có giải pháp đã được thử nghiệm và đúng, đã 997 năm tuổi của Thánh Phanxicô: dành nhiều thời gian để suy ngẫm về Chúa Giêsu Kitô nằm trong crèche [máng cỏ] hoặc presepio [chiếc nôi], như ngài đã giúp các cư dân của Greccio làm với hang đá giáng sinh sống vào năm 1223.

Các cuộc hành hương đến Bethlehem thực sự có 2 địa điểm, cả hai đều có thể thông truyền về visio divina [vision of the divine - tầm nhìn về thiên tính] của chúng ta.

Đầu tiên là Hang Mục Đồng ở Beit Sahour, trên cánh đồng ở phía đông Bêlem. Không có toạ độ không gian địa lý trong Kinh Thánh để biết chính xác vị trí của những người chăn cừu mà các thiên thần hiện ra vào đêm Giáng Sinh, nhưng kể từ thế kỷ thứ tư, những người theo Đạo Thiên Chúa đã tin rằng những hang động được tìm thấy trên cánh đồng Beit Sahour là ứng cử viên sáng giá nhất. Dòng Phanxicô trông coi Đất Thánh đã xây dựng một nhà thờ ở đó và chuyển đổi hai hang động thành nhà nguyện. Tôi luôn cảm thấy xúc động khi cử hành thánh lễ trong những hang đá đó, hát những bài thánh ca Giáng Sinh trong buồng vọng âm bằng đá vôi và đưa lên bàn thờ dưới hình thức bí tích, Đấng mà các mục đồng tôn thờ trong bộ quần áo đóng tã (swaddling clothes).

Các mục đồng tiết lộ cho chúng ta 4 bài học thiết yếu mà chúng ta cần có để sống tốt trong Lễ Giáng Sinh.

Đầu tiên là sự cảnh giác. Họ đã theo dõi. Họ nghe thấy sứ điệp do các thiên thần công bố vì họ đang thức trong trạng thái chờ đợi của Mùa Vọng. Họ đã sẵn sàng cho những gì Thiên Chúa sẽ bày tỏ qua thiên sứ.

Thứ hai, họ nhanh chóng đáp lại các sứ điệp của Thiên Chúa. Ngay sau khi các ca đoàn thiên thần khởi hành, họ nói: "Nào chúng ta hãy đi đến Bethlehem để xem điều này đã xảy ra mà Chúa đã cho chúng ta biết", và "họ đi vội vàng". Họ không đợi đến sáng hay mất thời gian để kiểm tra lịch của mình. Họ đi ngay lập tức.

Trong cuốn sách kể về những câu chuyện thời thơ ấu trong bộ ba cuốn sách Jesus of Nazareth (Giêsu Thành Nazareth), Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã hỏi trong cuốn sách của mình: "Ngày nay, có bao nhiêu Kitô hữu vội vàng khi quan tâm đến những điều của Thiên Chúa?" Trong bài giảng Thánh lễ nửa đêm Giáng Sinh năm 2012, ngài nói thêm: "Thiên Chúa không tính đến những việc đòi hỏi sự vội vàng. Những điều của Chúa có thể chờ đợi, chúng ta nghĩ và chúng ta nói như thế. Và Người là điều quan trọng nhất, cuối cùng mới là điều thực sự quan trọng." Những mục đồng chỉ cho chúng ta cách đặt ưu tiên cho Chúa như thế nào.

Thứ ba, họ dạy chúng ta rằng để gặp được Chúa như Ngài muốn, chúng ta phải di chuyển. Theo ý định của Thiên Chúa, Thánh Gia có thể được dẫn đến hang động nơi những người chăn cừu đang trú ngụ để những mục đồng không phải di chuyển. Tuy nhiên, mặc dù Con Thiên Chúa vĩnh cửu đã đi xa từ trời xuống thế để ở với họ, nhưng Người đã sinh ra cách đó không xa, để những người chăn chiên phải đứng dậy và lên đường. Tương tự như vậy, Bêlem sẽ không đến với chúng ta trên chiếc ghế bành La-Z-Boy của chúng ta. Chúng ta cần sẵn sàng thực hiện một cuộc hành hương, vượt qua quán tính tâm linh (spiritual inertia), vượt ra khỏi vùng an toàn của chúng ta.

Cuối cùng, những mục đồng cho chúng ta thấy cuộc gặp gỡ với Đấng Kitô có ý nghĩa thay đổi chúng ta như thế nào. Thánh Luca nói với chúng ta rằng, sau khi những người chăn chiên tôn thờ Chúa Giêsu, họ trở về, "tôn vinh và ngợi khen Thiên Chúa về tất cả những gì họ đã nghe và đã thấy". Họ trở thành những người rao giảng Tin Mừng, giống như những thiên thần mới, mang tin tốt lành vui mừng mà các thiên thần đã loan báo cho họ, và những phương tiện của hoà bình trên trái đất, cho những người khác. Đó là những gì Chúa hy vọng Giáng Sinh sẽ làm cho chúng ta.

Địa điểm vĩ đại thứ hai ở Bethlehem là Vương cung Thánh đường Chúa Giáng Sinh, được xây dựng bởi Thánh Helen vào những năm 330, được xây dựng lại bởi Justinian vào thế kỷ thứ sáu và được củng cố bởi quân Thập tự chinh vào thế kỷ 12.

Vương cung Thánh đướng được xây dựng trên hang động, nơi những người theo Kitô giáo ban đầu lưu giữ ký ức sống động về sự ra đời và an nghỉ của Chúa Giêsu trong máng cỏ. Ngoài những bức tranh khảm cổ vô giá và những ngọn nến ở khắp mọi nơi, một điểm nổi bật: Hầm ngầm của Chúa Giáng Sinh, nơi có một ngôi sao 14 điểm rất đẹp - trong ba chu kỳ của 14 thế hệ trong gia phả của Thánh Matthew - bên dưới một bàn thờ với dòng chữ, Hic De Virgine Maria Jesus Christus Natus Est (Nơi đây từ Đức Trinh Nữ Maria Chúa Giêsu Kitô được sinh ra). Cho dù ngôi sao chỉ ra vị trí chính xác hay cách đó vài gang tay cuộc sinh hạ của trinh nữ vốn không quan trọng hơn tính lịch sử của God-man (Chúa làm người) sơ sinh trong hang động đó. Kitô giáo không phải là một triết học hay một tập hợp các giáo lý đạo đức, mà là tình bạn với một người được sinh ra vào một thời điểm cụ thể ở một địa điểm cụ thể, người đã kêu gọi chúng ta đi theo Người và làm nên lịch sử cứu độ.

Chúa Giêsu được sinh ra ở đó vì một mục đích có liên quan sâu sắc đến chúng ta. Chúng ta được tạo ra bởi Chúa cho mục đích đó.

Chính vị trí đó mà các Magi (Ba Vua - Đạo sĩ) đã đến, xấp mình xuống với những món quà của họ để tỏ lòng tôn kính và trở về "bằng một con đường khác", đã thay đổi mãi mãi. Chính ở đó, Thiên Chúa đã ban "dấu hiệu" của một "đứa trẻ sơ sinh quấn tã và nằm trong máng cỏ", để thông báo rằng chúng ta không bao giờ nên sợ hãi khi đến gần Người, vì ngay cả tội phạm cũng không sợ tiếp cận một em bé. Ở đó, Thánh Gia tìm cách chào đón chúng ta, giống như Đức Maria và Thánh Giuse đã chào đón các đạo sĩ và những người chăn cừu.

Năm nay, chúng ta hãy đến Bethlehem với ý định cao hơn và ở đó lâu hơn, trong niềm vui sướng và biết ơn.

Cha Roger Landry

Cao Nguyên dịch
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Ánh sáng vĩnh cửu của Giáng Sinh

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   1544 tin bài trong SUY TƯ » Các Bài Khác
  Bài suy niệm Đàng Thánh Giá do Đức Thánh Cha soạn | Vatican News
  Kinh Thánh hiến Ukraine và Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria | TT
  Nhân danh Chúa, tôi yêu cầu các bạn: hãy dừng cuộc thảm sát này lại! | TT
  Đức tin của Phêrô tăng trưởng như thế nào? | Đức ông Charles Pope
  Sứ điệp Giáng Sinh 2021 | ĐTC Phanxicô
  Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh lễ Vọng Giáng Sinh 24/12/2021 | TT
  Bài giảng Thứ Sáu Tuần Thánh của ĐHY Raniero Cantalamessa | J.B. Đặng Minh An
  Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh tại Đền thờ Thánh Phêrô |
  Bài suy niệm Mùa Chay thứ tư của ĐHY Cantalamessa | ĐHY Cantalamessa
  Thánh Giuse: Người ước mơ | + ĐTGM Giuse Ngô Quang Kiệt
  Bài suy niệm Mùa Chay thứ ba cho Giáo triều của ĐHY Cantalamessa | TT
  Bước qua Cuộc Khổ nạn của Chúa Giêsu: Suy ngắm Đàng Thánh giá trực tuyến |
  Bài giảng Mùa Chay thứ hai của ĐHY Raniero Cantalamessa
  ĐHY Cantalamessa nói về tội lớn nhất của Giuđa Iscariốt
  Ăn chay có ích gì? | Cao Nguyên
  Các bài học từ Trường Thánh Giuse | Cha Roger Landry - Cao Nguyên dịch
  Bài giảng Mùa Vọng thứ ba của ĐHY Raniero Cantalamessa
  Nguyên văn Bài giảng Mùa Vọng thứ hai của ĐHY Raniero Cantalamessa
  Bài giảng Mùa Vọng thứ hai của ĐHY Raniero Cantalamessa | Ngọc Yến
  Bài giảng Mùa Vọng đầu tiên của ĐHY Ranierro Cantalamessa | TT
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 6-2024
Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương
Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người nhập cư, những người trốn chạy các cuộc chiến tranh hay sự nghèo đói, họ phải đối diện với những chuyến đi đầy nguy hiểm và bạo lực, có thể tìm thấy lòng hiếu khách cũng như những cơ hội mới về đời sống trong các nước đón nhận.
For those fleeing their own countries
Pope Francis asks the faithful to pray in June for “migrants fleeing from war or hunger” and that they “may find welcome and new living opportunities in their host countries.”
SUY NIỆM TIN MỪNG
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@