Hãy trở nên khôn ngoan, đây là điều ưu tiên hàng đầu.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15177
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
PHỤNG VỤ
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 27/07/2013 10:43:58 SA)
A  A  A
Lịch Phụng vụ tháng 8-2013
Trong tháng 8 này, chúng ta sẽ mừng lễ các Chúa Nhật (Năm C) 18, 19, 20, 21 Thường Niên, và Lễ Chúa Giêsu Biến Hình, Lễ Đức Mẹ Linh Hồn Xác Lên Trời, Lễ Đức Maria Nữ Vương, Lễ Thánh Batôlômêô Tông Đồ, Lễ Thánh Mônica, Lễ Thánh Augustinô, Lễ Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết.

Chúa Nhật 18 Thường Niên (Ngày 4/8): Các Bài Đọc trong Chúa Nhật này nói cho chúng ta biết cuộc đời chóng qua, mọi sự trần gian chỉ là giả trá. Mặc dầu bao lâu chúng ta còn ở trần gian, chúng ta đều phải chịu khó làm việc để phát triển thế giới, phát triển tài năng, nuôi sống bản thân và gia đình. Sự giàu có không phải là điều xấu, nhưng chúng ta đừng chỉ cậy dựa vào tiền bạc mà quên cuộc đời sau, phải biết dùng của cải chúng ta có để làm vinh danh Chúa, giúp vào công cuộc truyền giáo, giúp đỡ những người nghèo khó, bịnh hoạn, những người cần sự giúp đỡ của chúng ta. Đó là những cách làm giàu đẹp lòng Chúa.

Trong Bài Phúc Âm (Luca 12,13-21), Chúa Giêsu kể Dụ Ngôn về Người Phú Hộ chỉ lo tích trữ tiền bạc và đinh ninh sẽ được hưởng cuộc đời hạnh phúc lâu dài ở đời này; nhưng thần chết đến bất ngờ và ông bỏ lại mọi của cải chẳng đưa đi được gì cả. Rồi Chúa Giêsu dạy chúng ta “hãy coi chừng giữ mình tránh mọi thứ tham lam; vì chẳng phải do sự giầu có mà đời sống được bảo đảm đâu... Kẻ tích trữ của cải cho mình mà không làm giầu trước mặt Chúa thì cũng như vậy.”

Bài Đọc 1 (trích trong sách Giảng Viên 1,2; 2,21-23) cũng cho chúng ta thấy những sự “phù vân giả trá” ở đời này, mọi sự đều chóng qua đi và khi chết chúng ta chẳng mang theo được gì.

Trong Bài Đọc 2 (Côlôsê 3,1-5.9-11), Thánh Phaolô cũng khuyên chúng ta “hãy tìm kiếm những sự trên trời, chứ đừng chỉ nghĩ đến những sự thế gian... Hãy kiềm chế tính xác thịt là sự gian dâm, ô uế, đam mê xấu xa, sự hà tiện... Vậy hãy đổi mới cuộc đời và mặc lên con người mới theo hình ảnh của Thiên Chúa là Đấng đã tạo thành chúng ta”.

CHÚA GIÊSU BIẾN HÌNH (Ngày 6/8): Thánh lễ hôm nay để kỷ niệm việc Chúa Giêsu cùng đi với 3 Tông Đồ Phêrô, Giacôbê và Gioan lên núi Tabor cầu nguyện và “đang khi Chúa Giêsu cầu nguyện thì dung nhan Chúa biến đổi khác thường, áo Ngài trở nên trắng tinh sáng láng”. Rồi ông Môisê và Êlia cùng hiện ra nói chuyện với Chúa Giêsu; sau đó hai ông biến đi và có tiếng nói từ Chúa Cha: “Đây là con ta yêu dấu; các ngươi hãy nghe Lời Người.”

Trong Thánh lễ hôm nay chúng ta hãy cầu xin Chúa cho chúng ta biết lắng nghe Lời Chúa nói với chúng ta, nhất là khi chúng ta cầu nguyện. (Chúng ta hãy nhớ đến Ngắm Thứ Bốn Mùa Ánh Sáng).

Các Bài Đọc: Bài Đọc 1 (Đanien 7,9-10.13-14); Bài Đọc 2 (2 Phêrô 1,16-19); Bài Phúc Âm (Luca 9,28-36).

Chúa Nhật 19 Thường Niên (Ngày 11/8): Trong Bài Phúc Âm hôm nay (Luca 12,32-48), Chúa Giêsu kể nhiều dụ ngôn khác nhau để dạy chúng ta hãy luôn sống sẵn sàng để đón Chúa đến với chúng ta, khi chúng ta qua khỏi cuộc đời này, hãy lo tích trữ những của cải thiêng liêng là việc lành phúc đức, làm việc từ thiện, giúp đỡ những người nghèo khó. Hãy cầm đèn cháy sáng để khi ông chủ về bất cứ lúc nào, dù đêm khuya, chúng ta vẫn sẵn sàng. Hơn nữa, chúng ta cũng phải biết dùng của cải, tài năng Chúa ban cho chúng ta để giúp đỡ công cuộc truyền giáo và biết làm mọi việc theo ý Chúa: “Ai được ban cho nhiều thì bị đòi lại nhiều hơn!” Bài Đọc 1 (Sách Khôn Ngoan 18,6-9) nói đến Đức tin của các Tổ phụ trong thời Cựu Ước. Đức Tin vào Lời Chúa hứa đã giúp các Ngài cố gắng làm lành, lánh dữ để sống đẹp lòng Chúa. Trong Bài Đọc 2 (Thư Do Thái 11,1-2,8-19), Thánh Phaolô nói đến đức Tin nơi Chúa, đã giúp Tổ phụ Abraham từ bỏ quê hương và đi theo Chúa đến nơi Chúa chỉ cho ông để xây dựng dân riêng của Chúa. Đức tin đã làm cho Bà Sara dù đã đến tuổi già mà vẫn còn sinh được Isaac; cũng do Đức tin tuyệt đối nơi Thiên Chúa, mà Abraham đã dám sẵn sàng dâng đứa con trai duy nhất là Isaac cho Chúa.

Trong Thánh lễ Chúa Nhật này, chúng ta hãy cầu xin Chúa nâng đỡ đức tin cho chúng ta, nhất là trong Năm Đức Tin này, để chúng ta luôn sẵn sàng vâng theo Thánh Ý Chúa trong mọi sự; cho chúng ta biết sống Đức Tin mạnh mẽ để truyền lại cho con cháu chúng ta và lan truyền đức tin cho mọi người chung quanh chúng ta.

Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (15/8): Hôm nay, hợp cùng toàn thể Giáo Hội, chúng ta long trọng mừng Mẹ Maria được Chúa đưa cả hồn lẫn xác lên trời. Mọi người chúng ta đều mắc nguyên tội (tội tổ tông truyền), nên phải qua cái chết và phải chờ Ngày Phán xét chung, mới được hiệp nhất cả hồn và xác và lên Trời, nếu chúng ta đã cố gắng sống xứng đáng đẹp lòng Chúa. Nhưng Mẹ Maria hoàn toàn trinh trong “đầy ơn phúc” không vướng mắc tội tổ tông truyền (vô nhiễm nguyên tội) và hoàn toàn trong sạch khỏi mọi tội lỗi, nên được Chúa đưa cả xác và hồn lên trời mà không phải qua cái chết như mọi người chúng ta.

Hôm nay, chúng ta hãy vui mừng tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã thương ban cho Mẹ, và đưa cả hồn và xác Mẹ về trời, sau cả cuộc đời đau khổ Mẹ đã chịu, để cùng đồng công cứu chuộc nhân loại, nhất là lúc đứng dưới chân Thánh Giá, khi Chúa Giêsu con Mẹ sinh thì.

Chúng ta hãy xin Mẹ giúp chúng ta luôn cố gắng sống đẹp lòng Chúa, vượt thắng mọi yếu đuối tội lỗi, để khi qua đời, chúng ta cũng được Chúa ban cho chúng ta cùng Mẹ hưởng Tôn Nhan Chúa trong hạnh phúc Nước Trời.

Các Bài Đọc:

Thánh Lễ Vọng: Bài Đọc 1 (1 Ký Sự 15,3-4.15-16; 16,1-2); Bài đọc 2 (1 Côrintô 15,54-57); Bài Phúc Âm (Luca 11,27-28).

Thánh Lễ Chính Ngày: Bài Đọc 1 (Khải Huyền 11,19; 12,1-6.10); Bài Đọc 2 (1 Côrintô 15,20-27); Bài Phúc Âm (Luca 1,39-56).

Chúa Nhật 20 Thường Niên (Ngày 18/8): Trong Bài Phúc Âm Chúa Nhật hôm nay (Luca 12,49-53), Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta phải can đảm trung tín với đức tin chân thật mà Giáo Hội đã truyền dạy chúng ta theo tinh thần Phúc Âm của Chúa; dù nhiều khi vì thế mà phải đi ngược lại với những người trong gia đình chúng ta và gây cho chúng ta những đau khổ tinh thần.

Các Bài Đọc: Bài Đọc 1 (Giêrêmia 38,4-9.8-10) nói đến những kẻ thù nghịch với Tiên tri Giêrêmia đã mưu mô ném ông xuống giếng để giết ông; nhưng Thiên Chúa đã soi sáng cho Abdemelech tìm cách cứu ông. Trong Bài Đọc 2 (Thư Do Thái 12,1-4), Thánh Phaolô khuyên chúng ta hãy nhìn lên Thánh Giá Chúa và suy niệm những đau khổ và cái chết mà Chúa Giêsu đã chịu để đền vì tội lỗi chúng ta, trước khi Ngài lên trời, để chúng ta can đảm chống lại tính xác thịt, xa lánh tội lỗi, và chấp nhận mọi gian nan thử thách trong cuộc đời này, chờ ngày Chúa đưa chúng ta về với Chúa hưởng hạnh phúc Nước trời.

Đức Maria Nữ Vương (Ngày 22/8): Thánh lễ hôm nay đã được Đức Giáo hoàng Piô XII thiết lập từ năm 1954, để kính tước hiệu Nữ Vương Trời Đất của Mẹ Maria và được mừng vào Tuần Bát Nhật Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, để cùng chúc tụng Mẹ vì bao công nghiệp của Mẹ đã làm trong cuộc đồng công cứu chuộc nhân loại. Mẹ đã được Thiên Chúa đưa cả hồn lẫn xác lên Trời. Mẹ làm Nữ Vương trời đất và là Đấng trung gian các ơn.

Các Bài Đọc: Bài Đọc 1 (Tiên tri Isaia 9,1-6); Bài Phúc Âm (Luca 1,26-38).

Thánh Batôlômêô Tông Đồ (Ngày 24/8): Theo bài Phúc Âm hôm nay (Gioan 1,45-51) Thánh Batôlômêô (cũng được gọi là Nathanael), quê ở Cana, Galilêa, là một trong số 12 Tông Đồ. Khi được Tông Đồ Philipphê đưa đến giới thiệu với Chúa Giêsu, Chúa Giêsu đã nói về Nathanel: “Đây là một người Israel chân thật, nơi ông không có gì gian dối.”

Theo truyền thống thì Thánh Tông Đồ Nathanael đã đi rao giảng Phúc Âm tại Arabia và Armenia và chịu tử đạo tại đó.

Các Bài Đọc: Bài Đọc 1 (Sách Khải huyền 21,9- 14); Bài Phúc Âm (Gioan,45-51).

Chúa Nhật 21 Thường Niên (Ngày 25/8): Trong Bài Phúc Âm hôm nay (Luca 13,22-30), Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta hãy vào “Cửa Hẹp” để có thể theo Chúa vào được Nước Hằng Sống. Chúa Giêsu cũng lên án những người Do Thái cứng lòng, không chịu chấp nhận những lời giảng ngay thẳng của Chúa nên họ không thể được vào Nước Chúa, trong khi Abraham, Isaac, Giacob và các tiên tri được vào; lúc đó họ sẽ đau khổ, hối hận, và khóc lóc thì đã quá muộn. Hơn nữa, Thiên Chúa cũng sẽ mở rộng Cửa Nước Trời cho những người “từ đông chí tây, từ bắc chí nam vào dự tiệc trong nước Thiên Chúa”. Trong Bài Đọc 1 (Isaia 66,18-21), Tiên tri Isaia cũng được Thiên Chúa soi sáng cho biết Thiên Chúa sẽ mời gọi những người thuộc các dân tộc, các nước khắp thiên hạ được vào Nước Thiên Chúa và Ngài sẽ tạo dựng một “Trời Mới và Đất Mới”. Trong Bài Đọc 2 (Thư Do Thái 12,5-7.11-13), Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta hãy kiên nhẫn chịu mọi đau khổ hằng ngày, “chớ khinh thường việc Chúa sửa dạy, đừng nản chí khi Người quở trách; vì Chúa sửa dạy những ai mà Người yêu mến... Thiên Chúa xử sự với chúng ta như con cái trong gia đình... Có người con nào mà cha không sửa dạy... Bây giờ ai cũng coi việc sửa dạy là nỗi đau khổ, hơn là nguồn vui; nhưng sau này nó sẽ mang lại hoa trái bình an, công chính cho những ai được sửa dạy”. Vậy chúng ta hãy chấp nhận những sửa phạt của Thiên Chúa vì tội lỗi chúng ta, để thanh luyện và trở nên trong sạch, thánh thiện hơn, và sau này xứng đáng được hưởng hạnh phúc Nước Trời.

Thánh Mônica (Ngày 27/8): Thánh Nữ Monica (332-387) sinh tại Tagasta, miền Bắc Phi châu. Ngài đã cầu nguyện và dâng nhiều đau khổ trong một thời gian dài để cầu nguyện cho người chồng (Patricius, ngoại giáo) và người con (Augustinô, ngoại giáo) của ngài, và sau đó đã được Chúa nhận lời và cho chồng và con của ngài là ăn năn trở lại. Thánh nữ Monica thật là một gương sáng cho các bà mẹ noi theo để hy sinh hãm mình cầu nguyện cho chồng và cho con. Thánh nữ Monica đã được suy tôn là thánh và là bổn mạng của các bà mẹ Công giáo.

Các Bài Đọc: Bài Đọc 1 (Sách Huấn Ca 26,1-4.13-16); Bài Phúc Âm (Luca 7,11-17).

Thánh Augustinô, Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh (Ngày 28/8): Augustinô (354-430) sinh ra ở Tagasta (Phi châu), từ nhỏ đã có trí thông minh tài giỏi, khi lớn lên đã nghiên cứu nhiều về triết học và không chấp nhận Kinh Thánh, chạy theo những học thuyết ngoại giáo, và sống đời sông hoang đàng, bỏ gia đình và đi sang Ý. Augustinô đã làm cho người mẹ (Thánh Monica) rất đau khổ. Nhưng nhờ lời cầu nguyện tha thiết của Thánh Monica và sau khi đến Milan (Ý) và được nghe Thánh Ambrôsiô (339-397) giảng về Kinh Thánh, Augustinô đã say mê những lời giảng của Thánh Ambrôsiô và đã thay đổi thái độ và cuộc sống, say mê nghiên cứu về Kinh Thánh và sau một thời gian chuẩn bị, đã xin Thánh Ambrôsiô rửa tội và gia nhập Giáo hội Công giáo vào dịp Lễ Phục Sinh năm 387; sau đó đã đi vào cuộc sống ẩn dật và cầu nguyện; rồi trở về Phi châu vào năm 388. Khoảng 3 năm sau đó được chịu chức linh mục tại Hippô và vào năm 395 được chịu chức giám mục địa phận. Trong suốt 35 năm, ngài đã giảng dạy và chống lại các tà thuyết lạc giáo vào thời đó; đồng thời viết nhiều tác phẩm rất giá trị về triết học và thần học, vẫn được nghiên cứu và học hỏi, ngay cả ở các môi trường đại học trên thế giới. Thánh Augustinô qua đời năm 71 tuổi, vào ngày 28-8-430.

Các Bài Đọc: Bài Đọc 1 (1 Thesalônica 2,9-13); Bài Phúc Âm (Matthêu 23,27-32).

Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết (Ngày 29/8): Trong một năm, Giáo Hội có 2 ngày lễ kính Thánh Gioan Tẩy Giả: Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả vào ngày 24-6, và hôm nay là Lễ Kính Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết. Chúng ta hãy đọc Bài Phúc Âm hôm nay (Marcô 6,17-29) để biết rõ về câu chuyện thảm thương này. Bài Đọc 1 (Giêrêmia 1,17-19).

Xin Mẹ Maria Lên Trời, Thánh Giuse, Thánh Gioan Baotixita, Thánh Batôlômêô Tông Đồ, Thánh Monica, Thánh Augustinô và các Thánh cầu bầu cho chúng ta, để dù sống giữa trần gian với bao nhiêu đau khổ, bao nhiêu cám dỗ, chúng ta vẫn được ơn Chúa giúp để can đảm “vác thánh giá mình hằng ngày mà theo chân Chúa” và luôn sống xứng đáng con cái Chúa ở đời này và ngày sau được vào hưởng hạnh phúc trong Nước Chúa cùng với Mẹ Maria và các Thánh.

Lm. Anphong Trần Đức Phương
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Lịch Phụng vụ tháng 8-2013

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   189 tin bài trong PHỤNG VỤ
  Lịch Phụng vụ tháng 3-2014 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 1-2014 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 11-2013 | Lm. An Phong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 10-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 9-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 7-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 6-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 5-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 4-2013 | Lm. Aphong Trần Đức Phương
  Có đọc tên Giám mục danh dự (emeritus, nghỉ hưu) trong Kinh nguyện Thánh Thể không? | Nguyễn Trọng Đa
  Lịch Phụng vụ tháng 3-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 2-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 1-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 12-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 11-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 10-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Hôn khi chúc bình an | Cao Nguyên
  Lịch Phụng vụ tháng 9-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Các lễ cử hành cuộc đời Đức Mẹ | Linh Tiến Khải
  Tầm quan trọng và ý nghĩa các lễ kính Đức Maria trong Năm Phụng vụ | Linh Tiến Khải
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@