Đừng đợi đến khi có thời gian mới đem sức mình ra phục vụ!
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15165
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TƯ LIỆU » Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Hải Ngoại
S  M  L
(Cập nhật: 09/03/2008)
 
1. CỘNG ĐOÀN CGVN TẠI HOA KỲ

Cộng đoàn CGVN tại Hoa Kỳ có hai tổ chức dưới đây:

 

Cộng đồng Giáo sĩ và Tu sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ

    Từ năm 1970, Cộng đồng Giáo sĩ và Tu sĩ Việt Nam đã được thành lập như một hội thân hữu bao gồm các linh mục và tu sĩ nam nữ được gửi đi du học tại miền Bắc Mỹ, Hoa Kỳ và Canada. Nhưng sau năm 1975, số linh mục, tu sĩ nam nữ tại Hoa Kỳ đã tăng lên gấp bội nên các thành viên quyết định thành lập riêng Cộng đồng Giáo sĩ và Tu sĩ Việt Nam tại đây. Hiện nay, Cộng đồng Giáo sĩ và Tu sĩ Việt Nam tại đây gồm khoảng 600 linh mục dòng và triều, 40 phó tế vĩnh viễn, 12 dòng nam và 25 dòng nữ với trên 1.000 tu sĩ nam nữ, chủng sinh và dự tu. Từ nhiều năm nay, cộng đồng này vẫn được Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ đánh giá cao, vì đã cung cấp rất nhiều ơn gọi cho các giáo phậân và tu viện nam nữ tại Hoa Kỳ. Chỉ tính từ năm 1975 đến nay, đã có trên 250 linh mục Việt Nam thụ phong tại đây và đang nhiệt thành phục vụ trong các giáo phận Mỹ. Một số khá đông linh mục Việt Nam đã được bổ nhiệm làm cha sở coi sóc các giáo xứ địa phương của người Mỹ. Đó là chưa nói đến  hàng trăm tu sĩ nam nữ Việt đã khấn dòng và đang hoạt động trong các tu viện Việt Mỹ cũng như rất nhiều chủng sinh, tập sinh Việt Nam đang được huấn luyện tại các đại chủng viện hoặc các tu viện nam nữ ở Hoa Kỳ. Cộng đồng được chia thành 8 miền theo số giáo dân và theo địa dư để dễ dàng thực hiện việc liên kết và sinh hoạt thường xuyên.

 

Liên đoàn CGVN tại Hoa Kỳ

   Sau 25 năm, tổng số người Việt tại Hoa Kỳ đã lên tới trên 1.500.000 người (đây là con số mà Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đã đề cập trong bài diễn văn đọc ở viện Đại học Quốc gia Việt Nam tại Hà Nội trong chuyến viếng thăm ngày 17-11-2000). Trong tổng số này, theo ước lượng từ các giáo xứ, các cộng đoàn CGVN tại các tiểu bang, có khoảng 25-35% là người Công giáo. Do đó, tổng số người Công giáo tại Hoa Kỳ được ước tính khoảng  450.000 giáo dân sống rải rác khắp 50 tiểu bang Hoa Kỳ, trong 250 cộng đoàn được các linh mục Việt Nam coi sóc do các giám mục địa phương bổ nhiệm. Trong số này hiện đã có 41 cộng đoàn được chính thức trở thành giáo xứ thể nhân. Theo Giáo luật, tất cả các linh mục, tu sĩ nam nữ cũng như giáo dân Việt Nam định cư tại Hoa Kỳ, đều trực thuộc hệ thống tổ chức của Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ về phương diện tôn giáo hành chính và mục vụ.

 

   Những tiểu bang quy tụ đông đảo giáo dân Việt Nam nhất là các tiểu bang: Nam California nơi có giáo phận Orange với 12 cộng đoàn Công giáo Việt do 18 linh mục coi sóc. Cũng tại Nam California, còn có 10 cộng đoàn Việt Nam thuộc tổng giáo phận Los Angeles. Tại miền Nam California, trong giáo phận San Diego có 9 cộng đoàn CGVN. Tại miền Bắc California trong giáo phận San Jose, nơi có giáo xứ St. Patrick và 3 cộng đoàn số giáo dân Việt không dưới 25.000 người. Tại tiểu bang Texas, miền Nam Hoa Kỳ, hàng chục giáo xứ và cộng đoàn CGVN sinh hoạt sát cạnh nhau rất sầm uất trong các thành phố hoặc thị trấn như Houston, Austin, Arlington, Dallas, Forthworth. Bên cạnh đó là tiểu bang Louisiana, các giáo xứ và cộng đoàn Việt Nam hoạt động rất hăng say trong các giáo phận New Orleans, Baton Rouge, Biloxi. Các tiểu bang khác cũng có đông đảo giáo xứ và cộng đoàn CGVN như Georgia, Maryland, Virginia, Washington, Pennsylvania (Philadelphia), Illinois (Chicago, Joliet), Michigan (Grand Rapids, Lansing, Detroit).

 

   Văn phòng Mục vụ Ngoại kiều của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (United States Conference of Catholic Bishops = USCCB) cũng đặt một văn phòng Mục vụ Việt Nam để giúp các sinh hoạt tôn giáo cho các cộng đoàn không có linh mục Việt Nam.

 

Các dòng tu nam nữ Việt Nam tại Hoa Kỳ

 

   Có thể nói tất cả các dòng tu nam nữ mà trước năm 1975, đã có ở Việt Nam đều được tái lập và sinh hoạt rất phong phú tại Hoa Kỳ. Thêm vào đó, nhiều thanh niên thiếu nữ CGVN còn xin gia nhập vào các dòng tu khác hiện đang hoạt động trong các giáo phận Hoa Kỳ, mà trước đây chưa thấy xuất hiện tại Việt Nam. Điểm phong phú về ơn gọi này đã được các giám mục Hoa Kỳ quan tâm và đánh giá cao.

 

Các sinh hoạt tôn giáo, văn hoá, xã hội

 

   Cộng đồng CGVN tại Hoa Kỳ, từ các giáo sĩ, tu sĩ nam nữ cho tới những giáo dân, luôn luôn hoà mình chung sống với mọi người. Trong các đoàn thể chính trị, xã hội, văn hoá được tổ chức ở các cộng đồng Việt Nam tại các tiểu bang, người ta thấy người CGVN đều hăng say tích cực tham gia hoạt động.

 

   Giáo dân Việt Nam hằng ngày thường đến các thánh đường cầu nguyện sớm tối, nhận lãnh các bí tích. Đặc biệt trong các thánh lễ Chủ nhật, giáo dân tấp nập đến thánh đường để cùng ca hát cầu kinh bằng tiếng Việt và để gặp gỡ nhau. Trong hầu hết các cộng đoàn giáo xứ Công giáo Việt tại Hoa Kỳ, hàng tuần các linh mục đều phát hành tờ Thông Tin nội bộ, tổ chức các hội đoàn Công giáo Tiến hành, các lớp giáo lý, các lớp Việt ngữ để các trẻ em học hỏi thêm về ngôn ngữ, lịch sử và truyền thống dân tộc.

 

   Trong lĩnh vực văn hoá, ngoài các nhật báo, tuần báo, nguyệt san, đặc san do các vị chủ nhiệm là người Công giáo điều hành, trong cộng đồng CGVN tại Hoa Kỳ, người ta thấy có các nguyệt san như: Hiệp Nhất, Dân Chúa, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Trái Tim Đức Mẹ, Người Tín Hữu và các đặc san như: Sứ Điệp, Thời Điểm Công Giáo, Đồng Hành, Tuyển Tập Thần Học.

 

   Trong lĩnh vực truyền thông, cộng đồng CGVN cũng có nhiều chương trình phát thanh Công giáo như: Tiếng Vọng Tình Thương, Sống Đức Tin, Mẹ Hằng Cứu Giúp, Ánh Sáng Tin Mừng, Chương Trình Sống Đạo, Hội Luận Sống Đạo. Trong lĩnh vực truyền hình, có chương trình Ánh Sáng Niềm Tin do một số giáo dân giáo phận Orange thực hiện.

 

   Một điểm son đáng chú ý nhất trong lĩnh vực truyền thông mà cộng đồng CGVN tại Hoa Kỳ đã thực hiện: đó là Thông Tấn Xã CGVN (http://www.vietcatholic.net) từ năm 1996 do linh mục Trần Công Nghị và Thông Tấn Xã Người Tín Hữu (http://nguoitinhuu.com) do linh mục Nguyễn Dao Kim, thực hiện từ năm 1997. Qua hai mạng lưới thông tin toàn cầu này, mọi người Việt Nam trên khắp thế giới có thể liên lạc, nhận và gửi tin tức đi khắp nơi.

 

   Đối với các du khách Việt Nam và ngoại quốc, người ta không thể không giới thiệu những cơ sở mang sắc thái truyền thống dân tộc ngay giữa lòng dân tộc Hoa Kỳ: đó là Trung tâm CGVN, toạ lạc tại 1538 North Century Blvd, thành phố Santa Ana, tiểu bang California, với tháp chuông và cổng tam quan giống thánh đường Phát Diệm do Linh mục Mai Khải Hoàn làm giám đốc. Tại thủ đô Washington, ngày 4-11-2000, một thánh đường với đường nét và màu sắc hoàn toàn Việt Nam đã được khánh thành. Thánh đường hình vuông với mái tròn cong, lợp ngói đỏ, ba tầng, tượng trưng cho bánh chưng bánh dày, do linh mục Nguyễn Thanh Long và giáo xứ Mẹ Việt Nam thực hiện.

III. CỘNG ĐOÀN CGVN TẠI CÁC QUỐC GIA <<
2. CỘNG ĐOÀN CGVN TẠI PHÁP >>
 
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 6-2024
Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương
Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người nhập cư, những người trốn chạy các cuộc chiến tranh hay sự nghèo đói, họ phải đối diện với những chuyến đi đầy nguy hiểm và bạo lực, có thể tìm thấy lòng hiếu khách cũng như những cơ hội mới về đời sống trong các nước đón nhận.
For those fleeing their own countries
Pope Francis asks the faithful to pray in June for “migrants fleeing from war or hunger” and that they “may find welcome and new living opportunities in their host countries.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@