Hãy yêu thương như bạn vẫn thường yêu, hãy sống như bạn vẫn thường sống, nhưng với một niềm tin là bạn không thể có cuộc sống này lần nữa.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13220
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 774
  • ♥ Video: 2257
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
NEWS - TTCG
S  M  L
(Cập nhật: 09/09/2008 - 06:48:57)
 
Bài chia sẻ của Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân trong Thánh lễ Cung hiến Nhà thờ Thất Khê

BÀI CHIA SẺ CỦA ĐỨC CHA GIUSE ĐẶNG ĐỨC NGÂN
TRONG THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ THẤT KHÊ

*****   

Kính thưa quý cha chính,

Quý cha, quý tu sĩ nam nữ,

Quý ông bà anh chị em thân mến trong Chúa Kitô

 

Ngày hôm nay, khi chúng ta hiện diện nơi đây rất đông đảo để cảm nhận một ngày Ơn Phúc của Giáo xứ Thất Khê, Giáo phận Lạng sơn. Ngày mà Giáo xứ Thất Khê muốn giới thiệu với cộng đồng Dân Chúa và quý khách gần xa một giáo xứ ghi dấu ấn lịch sử của một vị mục tử nhân hiền của giáo phận là Đức Cố Giám mục Vinh Sơn Phaolô Phạm Văn Dụ, người đã sống ơn gọi với sứ mệnh giám mục của mình 31 năm tại đây. Và cũng là ngày giáo xứ muốn giới thiệu với mọi người niềm Vui và Hy vọng trong sự phát triển của Giáo phận Lạng Sơn hôm nay: đó là Cung hiến Ngôi Nhà thờ của giáo xứ. Nên ngày hôm nay đối với giáo xứ là ngày của Tạ ơn Tình thương Thiên Chúa, ngày Tri ân Giáo Hội, Tri ân Đức Cố Giám mục Vinh Sơn Phaolô, tri ân Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã cùng giáo xứ xây dựng ngôi nhà thờ này; là ngày của lời cám ơn nối dài với các ân nhân xa gần, ngày của sự gặp gỡ thân thương nói lên sự cố gắng của mọi thành phần Dân Chúa giáo xứ trong đời sống Kitô hữu.

Trước hết, chúng ta cùng suy niệm Lời Chúa hôm nay. Lắng nghe bài Tin Mừng tôi rất ấn tượng con người của Ông Giakêu. Là trưởng thu thuế, ông có đủ tất cả: quyền lực, tiền bạc, cuộc sống đầy đủ của con người cũng tin vào Đức Giavê và lề luật của Ngài. Nhưng cùng lúc, ông thiếu nhiều thứ: bị người Do Thái khinh bỉ, bị xếp vào hạng thu thuế, gái điếm, tức là hạng tội lỗi. Ông không có bạn bè theo nghĩa niềm tin, vì ông bị loại trừ khỏi cộng đoàn Tin của người Do Thái; chỉ có thể kết bạn với những người thu thuế và những người không loại trừ ông; ông không thể tới Nguyện đường Do Thái cầu nguyện, dâng lễ tế với mọi người trong các nghi thức cử hành. Có lẽ khi đi ngoài đường, nghe thấy những tiếng thầm thì chỉ trích, với Giakêu, ông cảm nhận được mình lẻ loi và thiếu nhiều thứ quá. Cho tới một ngày, Giakêu được nghe nhiều về Giêsu Nazareth, một Vị Tiên Tri, một Người Thầy của Lòng Nhân Ái, một Đấng Thánh không loại trừ ai trong xã hội, lời giảng dạy của Ngài làm cho mọi người được biến đổi trong tình thương của Thiên Chúa. Giakêu khao khát gặp Ngài và ông đã được toại nguyện. Nghe tin Đức Giêsu đi ngang qua thành của ông, ông đã cố gắng để nhìn và lắng nghe lời Ngài, vì thân hình thấp bé mà người ta lại quá đông, ông đã cố trèo lên cây để may ra nhìn thấy Ngài. Chính Giakêu không ngờ rằng sự cố gắng của ông là một sự khởi đầu của thay đổi đời mình: cố gắng trèo lên cây là cố gắng vượt qua thân phận thấp bé với những khó khăn của mình để vươn lên một tầm mức mới, tầm mức mà ở nơi đó Thiên Chúa đang đợi ông. Bất ngờ tới ngỡ ngàng khi Chúa nhìn lên và nói với ông rằng Ngài muốn tới thăm gia đình ông. Giakêu đã đón tiếp Chúa bằng tất cả trái tim, niềm vui và hạnh phúc. Trong chính bữa tiệc cuộc đời đó, ông đã hứa thay đổi đời mình, một sự biến đổi quyết liệt, để từ nay ông đoạn tuyệt với cuộc sống ích kỷ, tính toán tiền bạc, khởi đầu cho một cuộc sống của sẻ chia, của đức ái, của tình yêu thương; “Lạy Chúa, con xin dâng nửa gia tài của con cho kẻ nghèo khó; và nếu con làm hại ai, con xin đền gấp bốn”. Giakêu không cần biết sau quyết định đó tài sản của ông còn bao nhiêu. Giakêu có thể vẫn còn biết bao sự nghi kỵ, ghen tị nơi người khác, hoặc cuộc sống có thể có những khó khăn mới. Nhưng với riêng ông, cuộc sống mới đã bắt đầu, và trong cuộc sống đó, ông có Thiên Chúa tình thương, có Đức Giêsu Kitô luôn đồng hành với ông với lời chúc phúc của Ngài: “Hôm nay nhà này được Ơn Cứu độ…”.

Ngày hôm nay, khi cung hiến ngôi nhà thờ của Giáo xứ Thất Khê, tôi cũng cảm nhận được Lời Chúa như vậy. Trong cuộc hành trình sống đạo của một giáo xứ trong một giáo phận thật khiêm tốn của Giáo hội Việt Nam. Nhìn lại cuộc hành trình sống đạo của giáo xứ trong lịch sử giáo phận, nhiều khi thấy chạnh lòng, nhưng giáo xứ cũng như giáo phận đều theo gương sống âm thầm của chính Đức cha Cố Vinh Sơn đi theo con đường của Mục Tử Giêsu, dù sống âm thầm nhưng luôn là một sự HIỆN DIỆN SỐNG ĐỘNG của tình thương Thiên Chúa. Một sự hiện diện để nói lên tiếng gọi thầm thì của Thiên Chúa luôn đồng hành với giáo phận, giáo xứ và mỗi người giáo dân trong đức tin và cuộc đời. Một sự hiện diện của lòng can đảm, của khó nghèo, của khiêm tốn, của yêu thương, của hiệp nhất, của đức tin kiên trung với Chúa, của đức ái hiền hoà với tha nhân; chính những điều này là dấu ấn của tình yêu thương luôn đem lại lời chứng đẹp nhất của Niềm tin, Tình yêu và Niềm Hy vọng mới.

Khi Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt về nhận giáo phận cũng khởi đầu từ những khó khăn đó, nhưng rồi với Ơn Chúa, với sự trợ giúp của Giáo Hội và các ân nhân, cùng với sự cố gắng của mọi thành phần trong cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn, chúng ta đã có ngôi Nhà thờ Chính toà Giáo phận, Nhà thờ Thất Khê và Nhà thờ Bó Tờ. Hôm nay, khi cung hiến ngôi nhà thờ này, tôi rất muốn chính Đức Tổng Giáo phận Hà Nội là người cung hiến, nhưng ngài còn đang ở ngoại quốc, và ngài gửi lời chúc mừng và hiệp ý cầu nguyện, dâng lời tạ ơn với Giáo phận Lạng Sơn và Giáo xứ Thất Khê.

          Lời tạ ơn trong ngày cung hiến nhà thờ của chúng ta hôm nay cần được nhìn với những điểm nhấn của Lời Chúa và thực hành đời sống:

-    Nhà thờ là dấu chỉ Niềm tin: Nếu chúng ta chỉ nghĩ đơn giản, từ hôm nay giáo xứ đã có nhà thờ tốt đẹp, và chúng ta được quyền nghỉ ngơi. Không phải thế, Giakêu đã có lúc tưởng như vậy, nếu ông không được tới Nguyện đường Do Thái vì bị kỳ thị thì ông ở nhà vậy. Nhưng rồi ông khám phá ông bị thiếu nhiều thứ về tâm linh, ông khắc khoải mong chờ một sự biến đổi mà điều đó không thể mua bằng tiền bạc hay quyền lực. Ông đã gặp được Chúa và ông đã nhận ra tình thương của Ngài, từ nay với ông, mọi người là anh em, là gặp gỡ, là sẻ chia, là nguyện cầu. Ngôi nhà thờ của Chúa phải là nơi của dấu chỉ niềm tin với sự hiện diện đặc biệt của Chúa qua Bí tích Thánh Thể, qua Nhà Chầu, qua các nghi thức Phụng vụ, qua Kinh nguyện; từ đó mọi người được kín múc Ơn Chúa, để có thể Tin vững vàng hơn, và trở nên dấu chỉ Niềm tin trong mọi thử thách của cuộc đời. Mỗi người chúng ta đừng bao giờ đóng khung Thiên Chúa trong nhà thờ, mà từ ngôi Nhà thờ thân yêu, trái tim, tâm hồn chúng ta rộng mở để cảm nhận sự hiện diện của Chúa, cũng như biết gặp gỡ, sẻ chia, trao ban, và nhất là năng lui tới nhà thờ để kín múc Ơn Chúa cho cuộc hành trình sống đạo.

-    Nhà thờ là dấu chỉ của sự gặp gỡ: Nhà thờ là nơi chúng ta gặp gỡ Chúa Kitô, gặp gỡ Giáo Hội và gặp gỡ mọi người. Cũng như Giakêu phải đi ra khỏi nhà mình, ra khỏi công việc hằng ngày để cố gắng nhìn thấy Chúa. Ông đã được gặp Ngài và từ nay ông có thể gặp gỡ anh em đồng loại vì ông đã thay đổi chính mình, sự thay đổi trong Chúa Kitô để có thể gặp gỡ được người khác. Nhà thờ chính là nơi gặp gỡ như vậy, nơi đây không phân biệt già trẻ, nam nữ, đẳng cấp xã hội, giàu nghèo, nghề nghiệp… mà tất cả đều bình đẳng trong niềm tin và tình yêu mến, một ngôn ngữ phụng vụ, một ngôn ngữ đức tin trong ngôn ngữ của tình yêu, và đó chính là sự khởi đầu của gặp gỡ. Chính sự gặp gỡ thân thương này sẽ giúp cho mỗi người chúng ta ơn để có khả năng gặp gỡ anh chị em trong cuộc sống của niềm tin và cuộc đời. Xin cho mỗi người chúng ta luôn gặp gỡ Chúa Kitô để mỗi ngày là một khởi đầu mới để có thể gặp gỡ anh em trong niềm vui và chân thành.

-    Nhà thờ là dấu chỉ của đức ái, hiệp nhất và yêu thương. Nhà thờ còn là dấu chỉ của đức ái, hiệp nhất và yêu thương. Chúng ta đã nhìn thấy sự cố gắng biến đổi của Giakêu, sau khi gặp gỡ Chúa Giêsu, ông đã biến đổi đời mình để trở nên một con người mới với đức ái, với sẻ chia, với tâm hồn tràn đầy yêu thương anh em đồng loại. Ngôi nhà thờ của chúng ta như thế đấy, để có ngày hôm nay đã là sự cố gắng rất nhiều từ các Đức cha, các cha xứ, các ân nhân và đặc biệt nơi chính quý ông bà anh chị em Giáo xứ Thất Khê. Đừng nghĩ mình không giàu như Giakêu để có thể sẻ chia như thế; thực sự mỗi người chúng ta giàu lắm: đó là sự bình an, sự hiệp nhất, tình yêu thương, nụ cười, tình thân ái, tất cả sẽ làm nên những giá trị của sẻ chia, trao ban và hiệp nhất. Trong công trình xây dựng thì đó là tất cả, tiền bạc, công sức, mồ hôi, là sự đóng góp bằng cách nhiều từ mọi thành phần dân Chúa, từ già trẻ lớn bé đều ghi dấu ấn của mình trên công trình này. Đó chính là dấu chỉ của đức ái, của hiệp nhất và tình yêu thương. Chúng ta sẽ tiếp tục bằng chính cuộc sống của mình để luôn trở nên dấu chỉ của tình thương trong cuộc sống hằng ngày.

          Quý ông bà anh chị em thân mến,

Trong ngày Tạ Ơn Chúa, tri ân Giáo Hội và cám ơn nhau, xin tình thương Chúa nâng đỡ hành trình đức tin của mỗi người chúng ta.

Xin Chúa cho chúng ta đều biết gặp gỡ Chúa, gặp gỡ Giáo Hội và gặp gỡ tha nhân, xin cho chính tâm hồn chúng ta cũng trở nên một Đền thờ được cung hiến bằng lòng Xám hối, bằng Niềm tin, bằng Tình yêu, và mỗi chúng ta hãy trở nên Niềm Hy vọng mới cho Dân Chúa hôm nay.

Nguyện xin Thiên Chúa Tình Yêu luôn ban trên quý cha chính, quý cha, quý tu sĩ nam nũ và quý ông bà anh chị em hồng ân của Ngài, để cảm nhận hạnh phúc, bình an và niềm vui.

                                                                   Thất Khê, ngày 2-9-2008

                                                             + Giuse Đặng Đức Ngân

                                                                              Giám mục Giáo phận Lạng Sơn

 
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 2-2021
Bạo lực đối với phụ nữ
Chúng tai cầu nguyện cho những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực, xin cho họ có thể được xã hội bảo vệ và những đau khổ của họ được xem xét và lưu ý.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@