Tình trạng thê thảm của các thụ tạo không thể làm phai nhoà niềm vui sâu xa trong tâm hồn tôi, đó là “dòng chảy an bình” được trào tuôn khi tôi tưởng nghĩ đến phúc lành vô biên, lớn lao và bất biến của Đấng Tạo Hoá. Chúng ta phải “tạ ơn Thiên Chúa vì vinh quang cao cả của Người”, hân hoan vì Người là Thiên Chúa.

Đấng đáng kính Charles de Foucauld
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14151
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2261
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TÀI LIỆU » Nghiên Cứu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 08/06/2021 9:03:04 CH)
A  A  A
Điều kỳ diệu của Orvieto: Nguồn gốc ấn tượng của Lễ Mình Máu Thánh Chúa
Thành phố trên đồi Orvieto thuộc Etruscan

Một trong những địa điểm yêu thích của tôi ở khắp Châu Âu, ngoài Rome, là thành phố Orvieto thuộc Etruscan. Thị trấn nằm trong vùng tuyệt đẹp của Umbria, giữa Firenze (Florence) và Roma (Rome).

Lần đầu tiên tôi đến thăm thị trấn thời trung cổ Orvieto vào năm 2002 và một lần nữa vào năm 2006. Nơi có phép lạ Thánh Thể được lưu giữ ở đó mà tôi muốn kể cho bạn ngày nay - nhưng trước tiên, hãy để tôi kể cho bạn nghe một chút về thị trấn nhỏ đẹp như tranh vẽ này.

Lên đồi

Orvieto nằm trên đỉnh một tảng đá núi lửa, trên một cái mỏm cao nhìn ra đồng bằng; và nhóm chúng tôi đi tàu hoả leo núi từ thung lũng bên dưới. Đường sắt leo núi nguyên bản, với cabin cân bằng chống nước dằn, đã được thay thế vào thời hiện đại bằng một dây chuyền tự động (cáp treo). Không có tài xế nào trên cabin - chỉ có một nhân viên vận hành duy nhất quản lý hệ thống máy tính từ ga phía trên.

Lịch sử rắc rối: Một thành phố bị bao vây

Các công dân của Orvieto thời Trung Cổ nghĩ rằng họ được an toàn, trên đó. Khi bị tấn công bởi các nhóm khác, họ có thể chống đỡ những cuộc tấn công, ném mũi tên hoặc rìu hoặc đá qua vách đá. Tuy nhiên, những gì họ không được chuẩn bị là một cuộc bao vây kéo dài. Trên mảnh đất màu mỡ của mình, họ có thể trồng ngô và các loại cây trồng khác, thậm chí chăn nuôi gia súc và gà; nhưng họ phải xuống thung lũng để lấy nước.

Khi nhiều công dân của thị trấn chết vì mất nước sau cuộc bao vây kéo dài của người La Mã, người dân Orvieto đã hình thành ý tưởng về một cái giếng sâu. Tận dụng cầu thang xoắn kép, giếng Thánh Patrick (St. Patrick's Well), như tên gọi của nó, trải xuống mực nước từ 248 bậc thang trên cao. Các gia đình duy trì các giếng artesian hẹp hơn, họ có thể thả một cái xô xuống để lấy nước để uống, nấu ăn và tắm. Trên các bức tường của giếng sâu, người Etruscans đào những cái lỗ đóng vai trò như chim bồ câu, khuyến khích chim bồ câu làm tổ. Vào giờ ăn tối, những người Etruscans táo bạo chỉ cần thò tay vào tường, kéo một con chim bồ câu ra khỏi tổ - và thưởng thức món chim nướng.

Nơi cư trú của Giáo hoàng

Orvieto, nằm ở vị trí an toàn và không quá xa Rome, là nơi ẩn náu của 5 vị giáo hoàng trong thế kỷ 13: Đức Urban 4, Gregory 10, Martin 4, Nicholas 4 và Boniface 8. Orvieto Palazzo solían, Cung điện của các Giáo hoàng ở thành phố đó, chứa nhiều bức bích họa từ năm 1290 trở về trước được bảo quản tốt.

Một cuộc khủng hoảng niềm tin, và một điều kỳ diệu

Đức Urban 4 đang cư trú tại Orvieto vào năm 1263 khi một linh mục người Đức, Peter ở Praha, gặp khủng hoảng về đức tin. Vị linh mục rất sùng đạo, nhưng ông cảm thấy khó tin vào sự Hiện diện Thực sự của Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể. Ông đang trên đường đến Rome và dừng lại ở thành phố Bolsena của Ý, nơi ông cử hành thánh lễ tại lăng mộ Thánh Christina. Khi Cha Peter đọc những lời truyền phép, máu bắt đầu thấm từ Mình Thánh đã truyền phép và nhỏ giọt trên tay và trên bàn thờ và khăn thánh.

Bị sốc, vị linh mục ngay lập tức đi đến Orvieto gần đó, nơi Đức Urban lắng nghe câu chuyện của ngài. Đức Thánh Cha yêu cầu mang Mình Thánh và tấm vải đẫm máu trong nhà thờ. Thành phố và một số vị hồng y, chức sắc Giáo hội chào mừng đoàn rước và cung nghinh thánh tích trong Nhà thờ Chính toà Orvieto. Thánh tích nhuộm màu với những vết máu vẫn còn được trưng bày ở đó, trong một bia ký bằng vàng trong Nhà nguyện.

Thánh ca Thánh Thể cho các thời đại

Đô thị bị ảnh hưởng sâu sắc bởi phép lạ này nên uỷ thác Thánh Aquinas và một văn phòng để soạn các đạo cụ cho một thánh lễ tôn vinh Chúa Giêsu Thánh Thể là Mình Chúa Kitô. Những bài thánh ca mà Thánh Thomas đã viết bao gồm các bài thánh ca truyền thống vẫn được sử dụng rộng rãi trong việc chầu Thánh Thể: Bản Pange Lingua (với những câu kết thúc, Tantum Ergo), Lời cầu nguyện của Chúa (Panis Angelicus) và Kinh Tạ ơn (O Salutaris Hostia).

Một năm sau phép lạ, vào tháng 8 năm 1264, Đức Urban IV giới thiệu thành phần bản thánh ca của Thánh Aquinas và ban hành một sắc lệnh Giáo hoàng (papal bull) để thiết lập lễ Corpus Christi (Mình Máu Thánh Chúa Kitô).

Kathy Schiffer
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Điều kỳ diệu của Orvieto: Nguồn gốc ấn tượng của Lễ Mình Máu Thánh Chúa

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   55 tin bài trong TÀI LIỆU » Nghiên Cứu
  Tâm lý ngày Tết | Thượng Chi (Phạm Quỳnh)
  Những con đường khai phá "Vùng Truyền giáo Dân tộc Tây Nguyên Đăk Lăk" - Tiền thân ĐP. Ban Mê Thuột | Lm. GioaKim Nguyễn Hoàng Sơn
  Dân tộc Xtiêng - vùng Bình Phước - đón nhận hạt giống Tin Mừng | Lm. Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn
  Giáo phận Qui Nhơn - Nạn Văn Thân | Lm. Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn
  Một nền Văn hoá Công giáo bằng chữ Quốc ngữ chính thức bắt đầu với Giáo sĩ Alexandre de Rhodes | Lm. Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn
  Nội lực sáng tạo và bảo tồn "Chữ Quốc ngữ" trong tầm nhìn "không gian văn hoá Chữ Quốc ngữ" | Lm. Gioankim Nguyễn Hoàng Sơn
  Đạo Hiếu - Tôn kính Tổ Tiên của người dân tộc Tây Nguyên | Lm. Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn
  Kinh nguyện và Phụng vụ Kitô giáo hội nhập trong bối cảnh văn hoá Tây Nguyên
  Những người được Thiên Chúa yêu thương | Lm. Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn
  Sứ vụ Truyền giáo Vùng Tây Nguyên Việt Nam | Ban MVTT GP. Kontum phỏng dịch
  Cội nguồn Dòng Mến Thánh Giá tại Địa phận Kontum | Lm. Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn
  Bản Giáo lý cổ bằng tiếng Jrai | Lm. Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn biên soạn
  Hình thành "làng Kontum" như mốc thời gian để định giá tình hình Tây Nguyên | Lm. Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn
  Về "nguồn gốc làng Kontum" | Lm. Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn
  Thành phố Kontum cần có một con đường mang tên "Nguyễn Do" | Minh Sơn
  Thiết lập Vùng Đại diện Tông toà Kontum và các cơ sở Toà Giám mục | Lm. Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn
  Trung tâm Truyền giáo Kontrang cho người Sơđang (3) | Lm. Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn
  Trung tâm Truyền giáo Kontrang cho người Sơđang (2) | Lm. Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn
  Trung tâm Truyền giáo Kontrang cho người Sơđang (1) | Lm. Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn
  Phát triển bền vững ở Tây Nguyên | Nguyên Ngọc
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 9-2021
Xin cho chấm dứt án tử hình
Chúng ta cầu nguyện cho các quốc gia bác bỏ các án tử, vì nó xúc phạm tới phẩm giá con người.
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@