Ngày hôm qua đã tàn, ngày mai vẫn chưa tới. Nhưng tôi vẫn có một ngày hôm nay... Ngày mà tôi sẽ hạnh phúc!

Groucho Marx
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15190
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TÀI LIỆU » Đọc Sách
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 22/09/2011 12:00:00 SA)
A  A  A
Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (2)

Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (2)

Bài 2: Những cột mốc: 1955-2005

Hugues Rovarino, OP

1. Từ tháng 10-1955

Phong trào các Nhóm Mân Côi xuất hiện chính thức vào tháng 10-1955. Cha Eyquem, tu sĩ Đa Minh, người sáng lập, đã nhắc lại vào năm 1957, trong khi đó thì Phong trào đang còn trong giai đoạn phôi thai, khi cho xuất bản một tập sách nhỏ mang tựa đề: Kinh Mân Côi trong một Giáo Hội trong tình trạng truyền giáo (Le Rosaire dans l’ Église en Etat de Mission).

Chúng ta cũng biết rằng “hình thức cầu nguyện chung với nhau” phổ biến hằng tháng được cử hành tại tư gia đã diễn ra vào tháng 11-1958 theo hứng khởi của bà Colette Couvreur là người, từ vài ba tháng, đã cùng Cha Joseph Eyquem suy tư về sứ vụ này; thời điểm này là giai đoạn thứ hai trong quá trình hình thành nếp sống của Các Nhóm Mân Côi. Trong những năm này, những yếu tố về những gì sẽ trở thành một cây to lớn đã được kiểm nghiệm. Những Nhóm Mân Côi đã có một lịch sử. Những Nhóm Mân Côi đó sống bằng một ký ức và một tinh thần. Chúng có một mục đích và một cách thế hiện diện. Điều đó nảy sinh từ kết quả của một quá trình tổng hợp: mối ưu tư loan báo Tin Mừng đã ngự trị trong con người Cha Joseph Eyquem và lời nhắc nhở mang tính phổ quát hay Công giáo, luôn luôn kiên vững trong Giáo Hội của Chúa Kitô.

2. ... Và ân sủng của một truyền thống trải qua bao nhiêu thế kỷ từ năm 1470

2.1. Trong mảnh đất phì nhiêu của lời cầu nguyện cùng Đức Maria

Trước khi xét đến những bước nhảy tốt đẹp của một cuộc mạo hiểm mang tính truyền giáo trong tương lai và sống động trong những năm gần đây, chúng ta hãy nghĩ đến những thực tại để biết cách làm cho đơm hoa kết trái nhờ ân sủng của lời cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi.

Phong trào Nhóm Mân Côi là một trong những nhánh cây, mà từ nhiều thế kỷ và nhất là tại tất cả các châu lục, đã bén rễ sâu vào mảnh đất của lời cầu nguyện với Đức Maria được liên kết với truyền thống thiêng liêng của các đan sĩ Dòng Chartreux và Dòng Xitô. Lời cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi được đề nghị và được tổ chức vào thế kỷ XV; đoàn thể đầu tiên xuất hiện từ năm 1470, được thành lập tại Douai, miền Bắc nước Pháp. Chẳng bao lâu sau, đoàn thể này có mặt tại Cologne, Đức; và sáng kiến hứng khởi của Chân phước Alain de la Roche, tu sĩ Đa Minh, cứ thế phát triển rộng ra khắp nơi.

2.2. Chiêm niệm Kitô giáo mang tính chất truyền giáo

Lời cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi này, được nảy sinh từ vùng sông Ranh tiếp giáp với Hà Lan (rhéno-flamande) và trong sự chiêm ngắn nhân tính của Chúa Kitô, cho phép chúng ta suy niệm về những thời điểm quan trọng trong cuộc đời của Chúa Giêsu Kitô và những điều Chúa mạc khải cho con người biết trong đời sống của Người. Cách cầu nguyện này trình bày cho chúng ta nhất là mẫu gương của Đức Maria, Mẹ của Chúa Giêsu, mà trong Mầu nhiệm Truyền Tin làm sáng tỏ việc Chúa Giêsu đến trong trần gian. Cách cầu nguyện này, ngay từ đầu, rất bình dân, đã đi cùng đời sống truyền giáo của Giáo Hội, cắm rễ sâu trong đời sống của Giáo Hội được diễn tả trong nghệ thuật và văn hoá của tất cả mọi nền văn hoá.

3. Để phát triển giá trị của lời cầu nguyện

Chiêm niệm Kitô giáo được nuôi dưỡng bởi “những mệnh đề”. Đó là những thời điểm ngắn được triển khai trong “Kinh Kính Mừng” sau khi đề cập đến Danh Thánh Chúa Giêsu, mầu nhiệm được đề nghị suy niệm cho các tín hữu trong “một chục kinh”. Cách thức sử dụng này đã được Cha Eyquem áp dụng để làm đơn giản hoá việc chiêm niệm của người Kitô hữu qua Kinh Mân Côi. Kho tàng phong phú này đã suy giảm dần trong những thế kỷ sau đó, vì ở Pháp người ta ngày càng ít lần hạt Mân Côi. Việc tái khởi động đọc Kinh Mân Côi cho thấy mối bận tâm của Cha Eyquem là phải phát huy giá trị của lời kinh này.

Vì vậy, ý tưởng về Nhóm Mân Côi là một trong những bông hồng của tràng hoa Mân Côi vĩ đại và rất bình dân này liên quan đến biết bao nhiêu đề nghị cầu nguyện thường xuyên trong những cuộc hành hương, trong những cuộc gặp gỡ nửa tháng một lần hay mỗi tháng một lần, được đánh dấu bằng những lời ngợi khen và chuyển cầu, biết ơn và tin tưởng từ trái tim người này đến trái tim người kia đã thấm nhuần tinh thần Tin Mừng...

3. Bức chân dung tại Vatican do Đức Giáo hoàng Phaolô VI vẽ năm 1971

Ngày 19-5-1971, khi đón tiếp khách hành hương của các Nhóm Mân Côi tại khán phòng trong Điện Vatican, Đức Giáo hoàng Phaolô VI tuyên bố một cách đặc biệt như sau:

“Những nhóm nhỏ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo trên khắp thế giới, huynh đệ và thân hữu, anh chị em khuyến khích nhau cùng ưu tư và cùng ước mong với một sự giản đơn mang tính chất Tin Mừng chính thức. Và anh chị em cùng nhau tìm kiếm trong một bầu khí cầu nguyện với Đức Maria để hiểu sâu hoặc tìm lại đức tin, để khám phá chương trình cứu độ kỳ diệu của Thiên Chúa chúng ta, và chắc chắn là khám phá ra điều Thiên Chúa muốn anh chị em làm. Kinh Mân Côi cũng trở thành một lương thực cần thiết nuôi dưỡng đức tin cho anh chị em.

Vì vậy, khi nắm lấy Kinh Mân Côi như phương tiện cầu nguyện bằng sự hợp nhất huynh đệ và bằng hoạt động tông đồ, các Nhóm Mân Côi có mục đích là tạo nên khắp nơi những cộng đoàn cầu nguyện nhỏ quây quần quanh Đức Trinh Nữ Maria và mời gọi các thành viên trong nhóm cùng suy niệm Tin Mừng, sống Tin Mừng và công bố Tin Mừng”.

Bức chân dung này rất giống, đánh dấu một thực tại và phác thảo một nếp sống, đã được nuôi dưỡng từ rất sớm. Bức chân dung đó vẫn còn là một cột mốc quan trọng.

4. Những phê chuẩn chính thức từ 1967-2005

Những lời này của Đức Giáo hoàng giải thích cho mục đích của chúng ta. Ngay từ điểm đầu tiên trong Hiến chương được phê chuẩn vào năm 1976, cùng năm đó, Hội đồng Giám mục Pháp và Bề trên Tổng quyền Dòng Anh Em Giảng Thuyết (Dòng Đa Minh) cũng chấp thuận, những yếu tố của đặc tính này được nhắc lại.

Những yếu tố đó cũng được đưa vào Hiến chương được chấp nhận vào năm 2004 tại Hội đồng Quốc gia Pháp, có tính đến thực tại quốc tế của Phong trào kể từ ngày này. Thực tại này dẫn đưa chúng ta tới Lisieux theo chân Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu và Thánh Nhan Chúa, bổn mạng tuyệt vời cho sứ vụ truyền giáo của chúng ta; Thánh Têrêxa đã hiện diện đối với các Nhóm Mân Côi ngay cả trước khi các Nhóm Mân Côi thực sự ra đời theo mong muốn thánh thiện của Cha Eyquem!

F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (2)

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   179 tin bài trong TÀI LIỆU » Đọc Sách
  Vatican II đã trở lại trong các bản tin, đặt ra câu hỏi: Vatican I là gì? | Cao Nguyên
  Diễn văn: “Đế chế tà ác” – Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan | Minh Nhật biên tập
  Tết của mẹ | Thanh Phong
  Gặp gỡ Sandra Sabattini, một thiếu nữ 22 tuổi mới được phong chân phước | Cao Nguyên tổng hơp
  Kinh Mân Côi là sự sùng kính với cả Trái tim, Trí óc và Thân thể | Susan Klemond
  Tòa thánh báo cáo về cuộc đàm phán giữa Taliban để ngăn chặn thảm họa nhân đạo | Cao Nguyên dịch
  Tam Nhật Thánh: Tìm thấy các biểu tượng của 7 Bí tích trong Kinh Lạy Cha | Julia Kang - Cao Nguyên dịch
  Phép lạ của Thánh Giuse về chiếc máy bay gãy đôi nhưng không thiệt hại nhân mạng | Mi Trầm
  Đấng đáng kính TGM Fulton Sheen viết về Thánh Giuse | Cao Nguyên
  Sách mới về ĐTC Phanxicô: “Thiên Chúa và thế giới sẽ đến” | Ngọc Yến
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (11) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (10) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (9) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (8) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (7) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (6) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (5) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (4) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (3) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (1) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 16 tháng 6 năm Giáp Thìn
Chúa Nhật 17 Thường Niên
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@