Chúng ta tự làm cho bản thân hoặc hạnh phúc hoặc khốn khổ. Và cả hai đều như nhau.

Carlos Castaneda (1925-1998)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 19137
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2250
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 27/10/2017 10:51:45 CH)
A  A  A
Đức Thánh Cha nói về ý nghĩa cuộc sống trong cuộc gọi với Phi hành gia trên Trạm không gian
ĐTC nói chuyện qua vệ tinh với các phi hành gia trên Trạm không gian Quốc tế
TT (Vatican City, 26/10/2017, CNA/EWTN News, Hannah Brockhaus) - Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc nói chuyện với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm thứ Năm, thảo luận các câu hỏi đa dạng như vị trí của con người trong vũ trụ, sự mỏng manh của cuộc sống và hành tinh và hợp tác quốc tế.

"Thiên văn học làm cho chúng ta chiêm ngưỡng những chân trời của vũ trụ và đặt ra những câu hỏi trong chúng ta: Chúng ta đến từ đâu? Chúng ta sẽ đi đâu?", Đức Giáo hoàng nói. Câu hỏi đầu tiên ĐTC hỏi phi hành gia: "Bạn nghĩ gì về vị trí của con người trong vũ trụ?" Nhà du hành vũ trụ người Ý Paolo Nespoli trả lời rằng vị trí của con người trong vũ trụ là một "câu hỏi phức tạp", đặc biệt đối với ông vì chuyên môn của ông ở trong lĩnh vực kỹ thuật. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng trong không gian đã giúp ông nhận ra rằng con người học càng nhiều càng thấy rõ chúng ta vẫn chưa biết bao nhiêu. "Tôi cầu mong những người như ngài, không chỉ là các kỹ sư hay các nhà vật lí, mà là những người như ngài (Đức Thánh Cha) - các nhà thần học, triết học, nhà thơ, nhà văn... - được đến đây trong vũ trụ, và điều này chắc chắn sẽ xảy ra trong trong tương lai, tôi mong mỏi (các vị) đến đây để khám phá ý nghĩa của việc có một con người trong không gian", ông nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã liên lạc với Trạm Vũ trụ Quốc tế của NASA qua một cuộc điện thoại vệ tinh từ Vatican vào ngày 26 tháng 10. Trên trạm vũ trụ có 6 phi hành gia, trong đó có 3 người Mỹ, 2 người Nga và 1 người Ý, những người đang du hành quay quanh trái đất, cách khoảng 220 dặm (354km). Ba người sẽ trở lại trái đất vào tháng 12 năm nay, và ba người kia vào tháng 2 năm 2018.


Josef Aschbacher, Giám đốc các Chương trình Quan sát Trái đất (ESA), nói với các nhà báo sau cuộc gọi rằng đối với phi hành gia, nói chuyện với Đức Giáo hoàng là một "kinh nghiệm của cả cuộc đời". Ông nói những câu hỏi của ĐGH rất "rất thú vị" vì chúng liên quan đến "cuộc sống của chúng ta, như nhân loại". Ví dụ, ĐTC Phanxicô hỏi toán phi hành gia là động cơ nào thúc đẩy họ trở thành phi hành gia, và họ thích gì khi ở trong vũ trụ. "Du hành trong không gian thay đổi rất nhiều điều được chấp nhận trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ như ý tưởng lên xuống", và cũng hỏi có điều gì về cuộc sống trong trạm không gian làm họ ngạc nhiên.

Phi hành gia người Mỹ Randolph Bresnik nói rằng điều làm cho anh ta có niềm vui lớn nhất trong không gian là có thể "nhìn ra ngoài và nhìn thấy sự sáng tạo của Thiên Chúa, có thể đây chỉ là một chút quan điểm của anh ta. Mọi người không thể đến đây và nhìn thấy vẻ đẹp không thể miêu tả của trái đất của chúng ta mà không cảm thấy đánh động trong tâm hồn mình". Có một sự bình an tuyệt vời và thanh thản cho hành tinh của chúng ta khi bạn nhìn thấy nó trên quỹ đạo, và nói rằng, "không có biên giới, không có mâu thuẫn, chỉ là hoà bình". Ông cũng nói rằng từ không gian bạn có thể thấy "sự mỏng manh của bầu khí quyển, và nó làm cho bạn nhận ra sự tồn tại của chúng ta mỏng giòn như thế nào".

Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời bằng cách nói rằng ngài thích câu trả lời đó, Bresnik đã chỉ ra sự mỏng manh của trái đất như thế nào, đó là một "khoảnh khắc trôi qua", trái đất quay ở tốc độ 10km/giây.

Các phi hành gia cũng đã nói chuyện với ĐTC về sự đa dạng của họ và trở nên một tài sản trong công việc của họ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Bresnik cho biết: "Khi chúng ta làm việc trên trạm không gian và trong quan hệ đối tác quốc tế, chúng tôi hy vọng rằng những gì chúng ta có thể đạt được cùng nhau là một ví dụ cho cả thế giới và nhân loại." ĐTC Phanxicô nói rằng mặc dù xã hội của chúng ta rất cá nhân, sự hợp tác là điều thiết yếu trong cuộc sống, ngài hỏi về sự hợp tác trong công việc của họ.

Trạm không gian quốc tế là một ví dụ điển hình về hợp tác quốc tế - Joseph Acaba, người Mỹ, nói - bởi vì các thành viên đến từ các quốc gia và nền văn hoá khác nhau, và họ làm việc cùng nhau, cũng giao tiếp hằng ngày với các trung tâm kiểm soát ở Mỹ, Nga, Canada và 9 quốc gia khác nhau ở Châu Âu. "Sự đa dạng của chúng tôi làm cho chúng tôi mạnh mẽ hơn" - Acaba nói - "và tôi nghĩ chúng ta cần phải tôn trọng các cá nhân và những người xung quanh chúng ta. Và bằng cách làm việc cùng nhau chúng ta có thể làm tốt hơn những gì chúng ta có thể làm được riêng từng cá nhân".

Các phi hành gia khác tham gia cuộc gọi là phi hành gia người Mỹ, Mark T. Vande Hei, và 2 phi hành gia người Nga, Aleksandr Misurkin, Sergey yazanskiy.

Aschbacher cho biết cuộc gặp gỡ giữa các phi hành gia trên không gian và Đức Giáo hoàng là một sự giao thoa hấp dẫn giữa tôn giáo và khoa học, cho biết khoa học có thể giúp tìm kiếm Thiên Chúa thông qua sự tò mò của nó để hiểu rõ hơn về thế giới của chúng ta. Khoa học đưa ra một số câu hỏi tương tự như tôn giáo, chẳng hạn như "chúng ta đến từ đâu, ở đâu và chúng ta đang sống ở đâu", ông nói.

Roberto Battiston, chủ tịch của Cơ quan Vũ trụ Ý (ASI), nói thêm rằng "không có gì nghi ngờ rằng khoa học là một cách để tìm kiếm sự thật" và mặc dù tôn giáo và khoa học có thể có những cách tìm kiếm khác nhau nhưng cả hai vẫn có cùng một mục tiêu.

Cuộc gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô đánh dấu lần thứ hai một vị giáo hoàng đã liên lạc với phi hành gia trong vũ trụ. Hồi năm 2011, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI trở thành người đầu tiên khi ngài gọi lên trạm không gian quốc tế qua liên kết vệ tinh, nói chuyện với 12 phi hành gia trong khoảng 20 phút. Trong cuộc gọi, Đức Bênêđictô XVI đã hỏi các phi hành gia rằng nhìn trái đất từ không gian thì như thế nào và nếu việc đó có cho ta một quan điểm mới về tầm quan trọng của việc thúc đẩy hoà bình và chăm sóc tài nguyên của trái đất.

Mi Trầm
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Đức Thánh Cha nói về ý nghĩa cuộc sống trong cuộc gọi với Phi hành gia trên Trạm không gian

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (4)
TIN - BÀI KHÁC   270 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  Các quan chức Trung Quốc đàn áp các đám tang và đám cưới tôn giáo | Mi Trầm
  Ơn gọi của José Pedraza: từ cảnh sát trở thành linh mục | Hồng Thuỷ
  Carlo Acutis: Một chuyên gia vi tính, một Phanxicô Assisi thời nay | Ngọc Yến
  Tu sĩ Dòng Phanxicô từ Kenya giành giải thưởng giáo viên toàn cầu trị giá 1 triệu đô la | Mi Trầm
  Cựu vận động viên trượt băng tốc độ Olympic tiết lộ bí mật về sự bình an nội tâm | Mi Trầm
  ĐHY Jozsef Mindszenty, đấng đáng kính chống lại tội ác | Cao Nguyên
  Chữa lành những trái tim tan vỡ | Mi Trầm
  George H.W. Bush làm tôi ngạc nhiên tại Đền thờ Thánh Phêrô | Cao Nguyên
  Venice được chiếu sáng màu đỏ cho Asia Bibi và các Kitô hữu bị bách hại | Mi Trầm
  Đại sứ Hoa Kỳ Nikki Haley ca ngợi 'phép lạ hằng ngày' của Giáo hội | Mai Phương
  Bệnh viện trên đồi: Công trình trần thế của Cha Thánh Piô | Mi Trầm
  Người đàn ông Công giáo đã phát minh World Cup | Mi Trầm
  Tu sĩ Dòng Biển Đức vô tình phát minh ra Do-Re-Mi vào thế kỷ thứ 8 | Mi Trầm
  Cuộc đời của Paolo De Benedetti, thần học gia người Do Thái, người đóng vai trò quan trọng trong việc đối thoại giữa Kitô giáo và Do Thái giáo | Ngọc Yến
  Một bài học cho Tuần Thánh từ chứng nhân Arnaud Beltrame | Mi Trầm
  Di sản của Stephen Hawking | Cao Nguyên
  Một nữ anh hùng của sự chịu đựng ở Aleppo | Mi Trầm
  Những người trẻ đi truyền giáo ở vùng nông thôn của Paraguay: Một "cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô nghèo khó" | Ngọc Yến
  Lễ truyền chức linh mục đặc biệt tại Trại Tập trung Dachau | Hồng Thuỷ
  Kinh Lạy Cha đã dẫn đưa người Bắc Triều Tiên đến tự do | Cao Nguyên
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@