Không ai được hạnh phúc mà không cảm nhận rằng mình hạnh phúc.

Marcus Aurelius
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15190
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TƯ LIỆU » Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Hải Ngoại
S  M  L
(Cập nhật: 09/03/2008)
 
8. CỘNG ĐOÀN CGVN TẠI THỤY SĨ

   Sau năm 1975, Thụy Sĩ đón nhận một số rất giới hạn người tị nạn VN. Cho đến khi chính quyền Thụy Sĩ nhận người tị nạn VN, tại đây chỉ có gần 1.000 người Việt Nam. Họ là những sinh viên du học các trường đại học nói tiếng Pháp, cùng với khoảng 20 tu sĩ, chủng sinh, linh mục đang tu học ở phân khoa Thần học tại Fribourg.

 

   Sau sự kiện người Malaysia cho kéo thuyền nhân trở ra biển, ngược đãi những người xin tạm dung từ 1977-1978, Thụy Sĩ mở rộng tiêu chuẩn chấp nhận người nhập cư VN. Có khoảng 8.000 di dân Việt Nam được nhập cư vào Thụy Sĩ, trong đó có từ 2.500-3.000 tín hữu Công giáo. Các di dân đều được phân tán cư ngụ trong các bang khác nhau. (Năm 2000 có khoảng 4.200 người Việt Công giáo tại Thụy Sĩ).

 

   Năm 1979, Hội đồng Giám mục Thuỵ Sĩ đặt cha Giuse Phạm Minh Văn, thuộc Tu đoàn Nhà Chúa, đặc trách mục vụ cho người Việt Nam tại Thụy Sĩ. Vì nhu cầu mỗi ngày một gia tăng, năm 1980, cha Giuse Nguyễn Văn Sinh được các giám mục Thụy Sĩ chỉ định về cộng tác với cha Văn và đặt Văn phòng Mục vụ tại Olten, thuộc tiểu bang Solothurn. Để thuận tiện cho việc mục vụ, cha Giuse Sinh đặc trách vùng nói tiếng Pháp, giới trẻ và hành hương; cha Giuse Văn đặc trách vùng nói tiếng Đức và Ý, Vương quốc Liechtenstein và đặc trách thông tin báo chí.

 

   Từ năm 1980 đến nay, Thụy Sĩ có tờ nguyệt san Mục Vụ. Đây là tờ thông tin nhằm mục đích tạo nhịp cầu thông cảm giữa những người Việt Nam, giải thích và hướng dẫn sống đạo để yêu mến Giáo Hội và gắn bó với Giáo hội quê hương Việt Nam. Cùng một nội dung, tờ Mục Vụ Thụy Sĩ đã được phát hành tại các nước Anh, Ý, Hà Lan, Mỹ…

 

   Tại Thụy Sĩ, hiện nay (2001) có 25 linh mục hoạt động trong các giáo xứ địa phương nói tiếng Pháp, với 4 chủng sinh và 6 thầy dòng Xitô, 15 nữ tu, 1 phó tế vĩnh viễn.

 

   Do nhu cầu dâng thánh lễ chung đều đặn để giao lưu giữa những người CGVN, lúc đầu, hai cộng đoàn được hình thành tại Fribourg (tiếng Pháp) và Luzern (tiếng Đức). Sau đó, lần lượt nhiều cộng đoàn khác cũng được nhen nhúm trên khắp cả nước: Berne, Olten, Zurich, Basel, St Gallen, Wattvill, Liechtenstein (tiếng Đức), Lugano (tiếng Ý), Lausanne, Vevey, Neuchâtel, Genève. Số thành viên phân bố trong 14 cộng đoàn này thay đổi từ 40 đến 300 hay 400 người.

 

   Năm 1989, cha Đa Minh Trương Bình Định xin thay thế cha Nguyễn Văn Sinh và cha Sinh về làm việc cho người bản xứ. Đồng thời Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ quyết định thành lập hai giáo xứ tòng nhân cho các tín hữu Việt Nam trên cơ sở vùng nói tiếng Pháp và vùng tiếng Đức bao gồm cả vùng tiếng Ý và vương quốc Liechtenstein, nhận Thánh Micae Nguyễn Huy Mỹ làm bổn mạng. Như thế, Thụy Sĩ hiện có hai giáo xứ VN sinh hoạt khá khác biệt. Năm 1992, cha Giuse Vũ Xuân Huyên từ Đức xin sang thay thế cha Đa Minh Định và cha Định về làm việc cho người Thụy Sĩ. Ngày 30-9-2000, các giám mục thuộc vùng nói tiếng Pháp ký một thông tư bãi bỏ Văn phòng Mục vụ cho người Việt Nam tại vùng này!

 

   Đa số người Việt sống tại vùng nói tiếng Pháp nằm trong địa phận Fribourg Lausanne Genève, nên trong khi chờ đợi có giải pháp thích hợp, Đức giám mục địa phận đã chỉ định tạm thời cha Giuse Sinh “điều hợp” mục vụ cho người Việt trong địa phận của ngài. Vùng nói tiếng Đức, tiếng Ý và vương quốc Lietenstein vẫn do cha Giuse Phạm Minh Văn đảm trách.

 

   Katholische Vietnamesen-Mission

   Maiholderstr. 8

   CH-4653 OBERGOESGEN - Switzerland

   Tel: 062 295 03 39;

   Fax: 062 295 04 42

   Email: minhvan@bluewin.ch

7. CỘNG ĐOÀN CGVN TẠI HÀ LAN <<
9. CỘNG ĐOÀN CGVN TẠI ĐỨC >>
 
Ngày 16 tháng 6 năm Giáp Thìn
Chúa Nhật 17 Thường Niên
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@